Laab Moo Isan (Salad thịt lợn băm kiểu Isan của Thái)

Tại sao nó hoạt động

  • Đun nhỏ lửa thịt lợn xay trong một lượng nước nhỏ để tránh bị chuyển sang màu nâu không mong muốn, giữ cho thịt ngon ngọt và mềm.
  • Khao khua (bột gạo nướng) làm tăng thêm độ béo ngậy và độ giòn tinh tế cho món salad, đồng thời làm đặc nước sốt.
  • Để thịt nguội một chút trước khi cho các loại thảo mộc tươi vào giúp giữ được hương vị và màu sắc tươi sáng.

Salad là thành phần quan trọng trong bữa ăn cân bằng của Thái Lan, và nếu bạn yêu thích món salad giàu protein, bạn sẽ thích món laab. Giống như tam (salad trộn) hoặc yam (salad trộn), laab là một loại salad riêng biệt được xác định bằng một hành động — cụ thể là cắt nhỏ hoặc băm nhỏ. Vì vậy, laab tốt nhất có thể được mô tả như một món salad thịt băm hoặc băm nhỏ.

Ở Lào và Isan, khu vực đông bắc của Thái Lan giáp với Lào và Campuchia, laab được đặc trưng bởi một loại sốt chua chua cay mặn, được làm từ nước mắm, nước cốt chanh và ớt khô xay, rất nhiều loại thảo mộc tươi, đặc biệt là bạc hà , và khao khua, hay bột gạo nướng, góp phần tạo nên một kết cấu độc đáo và hương thơm hấp dẫn. Laab moo Isan, hay món thịt heo kiểu Isan, là một lời giới thiệu tuyệt vời về kiểu salad của vùng này vì nó có thể dễ dàng làm với thịt lợn xay, chỉ cần nấu tối thiểu và có thể kết hợp với nhau trong vài phút.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi vào chi tiết của công thức này, tôi muốn dành một chút thời gian để thảo luận về các cách chuyển ngữ phổ biến khác của laab. Vâng, laab và larb đều giống nhau. Tương tự đối với laap và larp. Điều đó nói rằng, laab và laap cung cấp các cách phát âm gần đúng tốt hơn nhiều cho từ trong tiếng Thái, vì âm “ar” trong tiếng Anh giống với cách phát âm của tiếng Thái ít nhất.

Với điều đó, chúng ta có thể chuyển sang công thức. Những người theo chủ nghĩa thuần túy có thể lập luận rằng để đáp ứng các tiêu chí của laab, thịt của món salad phải được băm bằng tay. Đối với một số protein, chẳng hạn như thịt gà, tôi đồng ý, vì tôi thấy thịt gà xay mua ở cửa hàng sẽ bị nhão và nhiều nạc. Nhưng tôi có cách tiếp cận khoan dung hơn với thịt lợn. Thịt vai lợn xay thô tạo nên món ăn tuyệt vời và sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng.

Đối với kiểu laab này, bạn nên đun nhanh phần thịt xay với vài thìa nước cho đến khi thịt vừa chín tới. Nếu bạn đã quen với việc làm nâu Maillard và nghĩ rằng sẽ không có cách nào nó xảy ra trong những điều kiện này, bạn đã đúng. Mục tiêu ở đây là hoàn toàn ngược lại — bạn không muốn thịt có màu nâu vì bạn muốn hương vị của nó trở nên tinh tế.

Khi thịt lợn đã chín, bắc chảo ra khỏi bếp, cho nước mắm, nước cốt chanh và ớt khô xay vào khuấy đều. Không giống như salad khoai mỡ, đường không đóng vai trò lớn trong nước sốt cho món laab và thường bị bỏ qua hoàn toàn, nhưng đối với phiên bản này, bạn có thể thêm một nhúm nhỏ ở giai đoạn này nếu bạn muốn có một chút vị ngọt để cân bằng. nhiệt và độ chua của băng. Cho thịt lợn vài phút để thấm nước sốt và để nguội một chút trước khi cho một ít hẹ tây, ngò gai, ngò rí và hành lá vào. Bạc hà là loại thảo mộc tươi quan trọng nhất đối với món laab, và tốt nhất nên dừng thêm nó cho đến ngay trước khi dùng, vì nó sẽ thâm tím, đen và chuyển sang vị đắng nếu để ướp trong nước sốt chua với thịt lợn ấm.

Chờ cho đến giây phút cuối cùng để thêm khao khua vào. Bột gạo rang giúp làm đặc nước sốt và tạo độ giòn tinh tế, dễ chịu cho món salad, nhưng nếu bạn khuấy quá sớm, nó sẽ thực sự ngấm nước sốt và trở nên nhão. Vì vậy, trước khi kết thúc bữa ăn, hãy đảm bảo rằng những người bạn ăn tối của bạn đã sẵn sàng dùng bữa và bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các thành phần khác của bữa ăn. Cơm nếp là món ăn kèm bắt buộc đối với món laab kiểu Isan, và các loại rau, hoặc pak laab, cũng thường được cung cấp cùng với món ăn này. Các loại rau có nghĩa là để thưởng thức giữa các miếng salad và chúng có thể bao gồm các lựa chọn đơn giản như các dải bắp cải cắt, đậu dài và dưa chuột thái lát.

Nếu bạn dự định phục vụ món laab như một bữa trưa nhẹ, hãy chuẩn bị xôi và rau hoặc nếu bạn định phục vụ một bữa ăn Thái nhiều món, hãy chuẩn bị mọi thứ khác trên bàn, sau đó đặt món laab tại phút cuối cùng, thêm bạc hà và khao khua ngay trước khi đặt lên bàn.

#Laab #Moo #Isan #Salad #thịt #lợn #băm #kiểu #Isan #của #Thái

Trả lời