Kiểm soát ASF mở rộng ở bang Đông Đức

Tại một huyện của Brandenburg, gần đây đã có sự gia tăng đột biến số ca mắc bệnh sốt dịch tả lợn châu Phi ở lợn rừng, trong khi chính quyền ở một huyện lân cận mở rộng và tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Khi virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) lần đầu tiên được phát hiện ở Đức vào tháng 9 năm 2020, một số ca bệnh đầu tiên của nước này đã được xác định ở Spree-Neisse. Hai năm trôi qua, quận ở bang Brandenburg này vẫn đang ghi nhận các trường hợp mắc bệnh mới trong quần thể lợn rừng của mình.

Theo hội đồng huyện hôm 2/11, bất chấp việc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất, 451 mẫu lợn rừng và hài cốt của chúng đã cho kết quả dương tính với vi rút.

Tháng trước, các khu vực hạn chế đã phải được mở rộng để đối phó với sự lan rộng trong các trường hợp. Giờ đây, hội đồng đã thông báo rằng một hàng rào điện – được đặt gần đường chính để ngăn lợn rừng có khả năng nhiễm bệnh xâm nhập vào các khu vực không có ASF – sẽ được thay thế bằng một hàng rào kiên cố hơn. Vì hàng rào như vậy chỉ có hiệu quả nếu các cổng được đóng kín, chính quyền đang kêu gọi người dân địa phương đảm bảo rằng họ luôn đóng các cổng sau khi họ đi qua chúng.

Nằm ở phía đông của Đức, Brandenburg giáp với Ba Lan, nơi virus ASF được cho là đã lây lan sang Đức. Spree-Neisse nằm trong số các quận Brandenburg nằm cạnh biên giới Ba Lan.

Giáp ranh giới với Spree-Neisse và bang Sachsen là quận Oberspreewald-Lausitz, nơi một con lợn rừng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với ASF lần đầu tiên. Hội đồng huyện báo cáo rằng con vật đã bị bắn chết bởi những người thợ săn, và sự hiện diện của virus đã được xác nhận bởi cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler (FLI). Do đó, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã được tăng cường và mở rộng ở huyện này.

Nhảy vào trường hợp ASF giữa lợn rừng Đức

Cho đến nay, 4.436 con lợn rừng ở Đức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF trong vòng 25 tháng qua, theo FLI (tính đến ngày 4 tháng 11). Đây là mức tăng 80 trường hợp kể từ ngày 20 tháng 10, và 47 động vật hoang dã được xác nhận bị nhiễm bệnh kể từ đầu tháng 11. Trong số này, 20 chiếc được tìm thấy ở Brandenburg và 27 chiếc ở bang Saxony lân cận.

Đồng thời, ASF cũng đã được phát hiện ở lợn nội tại bảy địa điểm ở Đức. Lần bùng phát gần đây nhất là vào đầu tháng Bảy.

Công bố gần đây là sự hợp tác mới giữa các nhà khoa học ở Đức và Thụy Điển điều tra sự tồn tại của virus ASF trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và các nguyên liệu khác trong điều kiện được tìm thấy ở các trang trại lợn.

Tổng số lợn rừng của châu Âu trong năm vượt qua 5.800 con

Cho đến nay trong năm nay, 5.817 vụ bùng phát ASF ở lợn rừng đã xảy ra ở châu Âu. Đây là kết quả mới nhất từ ​​Hệ thống Thông tin Dịch bệnh Động vật của Ủy ban Châu Âu (EC; tính đến ngày 28 tháng 10).

Đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát vào năm 2022 đã được 14 bang của lục địa này.

Trong quần thể hoang dã, ghi nhận nhiều vụ bùng phát nhất với EC vào năm 2022 là Ba Lan (1.620), tiếp theo là Đức (1.281), Latvia (697), Hungary (492), Slovakia (468) và Romania (380).

Kể từ lần cập nhật trước từ nguồn này (ngày 20 tháng 10), Bulgaria, Estonia, Ý, Lithuania, Bắc Macedonia và Serbia cũng đã đăng ký các trường hợp lợn rừng mới thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 12 quốc gia đã xác nhận với EC một hoặc nhiều ca bệnh ASF trong quần thể hoang dã – tổng cộng 12.150 vụ bùng phát – trong cả năm 2021.

Sự phát triển trong ASF ở Đông Âu

EC không công bố dữ liệu về tình hình dịch bệnh ở Nga. Tuy nhiên, cơ quan quản lý quốc gia đã chính thức báo cáo một trường hợp mới ở lợn rừng. Theo Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), con vật đã bị bắn chết trong một khu rừng ở vùng Vladimir, quận Trung tâm liên bang vào tháng 10.

Trong khi đó, cơ quan thú y Moldova đã tuyên bố với WOAH rằng tình hình ASF đã được đóng cửa ở Anenii Noi. Trong nửa đầu tháng 8, một con lợn rừng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF. Không có thêm trường hợp nào được báo cáo ở quận phía đông này.

Tình hình ASF ở lợn nội địa Châu Âu

Kể từ ngày 1 tháng 1, số vụ bùng phát ASF được xác nhận trên lợn nội địa ở châu Âu đã lên tới 465 con.

Đây là theo hệ thống thông báo của EC (tính đến ngày 28 tháng 10). Cho đến nay trong năm nay, 12 quốc gia châu Âu đã chính thức đăng ký một hoặc nhiều ổ dịch ASF thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 11 quốc gia châu Âu đã đăng ký tổng cộng 1.874 ổ dịch ASF với EC trong cả năm 2021.

Đăng ký cho đến nay các vụ bùng phát nhiều nhất vào năm 2022 là Romania với 273. Tiếp theo là Serbia với tổng số đã tăng lên 99 trong năm cho đến nay, và Bắc Macedonia (hiện có 28). Chỉ có ba bang này đã báo cáo các trường hợp mới ở lợn trong nước với EC kể từ đầu tháng 10.

Hai trang trại ở Romania bị ASF tấn công

Trong ba năm qua, Romania đã phải chiến đấu để kiểm soát ASF vì sự lây nhiễm đã lan rộng trên hầu hết các khu vực miền nam, miền trung và miền đông của đất nước.

Trong khi các nhà chức trách đã thông báo cho WOAH thường xuyên về các trường hợp mới ở lợn nhà và lợn rừng, phần lớn các trường hợp trước đây thuộc về các đàn nhỏ ở sân sau.

Tuy nhiên, trong 10 ngày qua, WOAH đã được thông báo về hai đợt bùng phát tại các trang trại thương mại lớn ở quận Iasi, miền đông Romania. Vào khoảng cuối tháng 10, lợn có kết quả dương tính với đàn khoảng 3.600 con và gần 20.000 con. Trong khoảng thời gian này, có thêm 20 vụ bùng phát được báo cáo trên cả nước liên quan đến các đàn gia súc ở sân sau, mỗi đàn bao gồm từ 1 đến 28 con lợn.

Diễn biến dịch bệnh ở những nơi khác trên lợn nhà

Tại quận liên bang Trung tâm của Nga, ASF đã được phát hiện một lần nữa trong vùng Kursk. Theo thông báo của WOAH, bị ảnh hưởng là một đàn lợn 8 con ở sân sau vào cuối tháng trước. Đây là những trường hợp đầu tiên ở khu vực này kể từ tháng 8 năm 2021.

Trong cùng một huyện, có thêm 15 con lợn được báo cáo là đã chết vì ASF kể từ tháng Bảy trong một đàn ở sân sau ở vùng Yaroslavl.

Trong khi đó, cơ quan thú y của Moldova đã chính thức đóng cửa một loạt ổ dịch ASF ở quận Falesti. Vào tháng 8 và tháng 9, các trường hợp nhiễm WOAH đã được xác nhận trên ba đàn gia súc nhỏ phi thương mại tại huyện này ở phía tây bắc của đất nước. Không có thêm trường hợp nào được báo cáo ở đó trong tháng qua.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên toàn cầu.

#Kiểm #soát #ASF #mở #rộng #ở #bang #Đông #Đức

Trả lời