Khuyến khích tài chính trang trại chuyển từ ngô sang đậu tương

Khuyến khích tài chính trang trại chuyển từ ngô sang đậu tương

Willard | iStock.com

Các nhà kinh tế của Đại học Purdue cho biết, sản xuất đậu tương nhiều hơn và ít ngô hơn khi các ưu đãi tài chính thay đổi

Các nhà kinh tế của Đại học Purdue cho biết trong một hội thảo trực tuyến vào ngày 10 tháng 2, giá ngô và đậu tương dường như đang ổn định, nhưng cán cân sức mạnh thị trường vẫn chưa quay trở lại như trước COVID.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) chỉ thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới vào tháng trước – chuyển một số mặt hàng xuất khẩu ngô từ Hoa Kỳ sang Nam Mỹ và cắt giảm số liệu sử dụng đậu tương. Tuy nhiên, nguồn cung tổng thể của cả hai loại cây trồng vẫn khan hiếm và liệu giá có trải qua một đợt biến động khác trong tháng tới hay không có thể phụ thuộc vào những gì xảy ra trong các báo cáo trồng trọt sắp tới vào mùa xuân này, theo Michael Langemeier, phó giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại tại Đại học Purdue. .

Ông Nathan Thompson cho biết giá nông sản đã ổn định trong hai tháng qua. một phó giáo sư kinh tế tại Purdue. Tuy nhiên, chúng vẫn cao hơn so với trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu và đậu tương – không phải ngô – vẫn giữ thế thượng phong là loại cây trồng có lợi nhất.

Thompson báo cáo rằng các hợp đồng tương lai tháng 12 năm 2023 đang được bán với giá 5,95 đô la Mỹ mỗi giạ đối với ngô, trong khi điểm hòa vốn cho sản xuất ngô, theo Langemeier, nằm ở mức trung bình 5,94 đô la Mỹ, cho thấy các nhà sản xuất ngô có thể phải đối mặt với tỷ suất lợi nhuận cực kỳ thấp trong năm tới . Trong khi đó, đậu tương kỳ hạn tháng 11 năm 2023 đang được bán với giá 13,72 đô la Mỹ mỗi giạ, so với mức giá hòa vốn trung bình là 13,20 đô la Mỹ.

Langemeier cho biết, đậu tương vẫn có vẻ sinh lãi nhiều hơn mặc dù thực tế là chúng tôi đã giảm giá đậu tương từ 20 đến 30 cent trong những tuần gần đây. “Điều đó thực sự thuận lợi hơn so với ngô ngay bây giờ.”

Theo James Mintert, giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại, sự chênh lệch lợi nhuận bị đảo ngược này giữa hai mặt hàng không nhất thiết phải là một bước phát triển mới. Đậu nành đã đạt được lợi nhuận ngày càng tăng trong vài năm qua nhờ nhu cầu về nhiên liệu sinh học ngày càng tăng. Ông cho biết, trong thời điểm hiện tại, các thị trường ưa chuộng sản xuất đậu tương hơn ngô dường như là điều bình thường mới.

Điều đó có thể khiến nông dân Hoa Kỳ dành nhiều diện tích trồng đậu nành hơn vào mùa xuân này, điều này có thể dẫn đến sự biến động liên tục trên thị trường ngô. Mintert cho biết cả hai mặt hàng này vẫn đang trong tình trạng thiếu nguồn cung, và ước tính của USDA về sự sẵn có của ngô đặc biệt phụ thuộc vào giả định rằng Ukraine sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn và xuất khẩu lượng ngô lớn bất chấp chiến tranh đang diễn ra.

Langemeier cho biết quá trình trồng trọt vào mùa xuân năm nay ở Mỹ và Ukraine sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với việc thị trường biến động như thế nào vào cuối năm nay.

#Khuyến #khích #tài #chính #trang #trại #chuyển #từ #ngô #sang #đậu #tương

Trả lời