Khảo sát ghi nhận lần đầu tiên sử dụng đáng kể thức ăn thủy sản mới

Khảo sát ghi nhận lần đầu tiên sử dụng đáng kể thức ăn thủy sản mới

Người Tạo Không Gian | BigStock.com

Các thành phần mới như bột côn trùng, tảo và protein đơn bào trong thức ăn thủy sản đạt mức có thể đo lường được vào năm 2020.

Theo dữ liệu khảo sát của viện nghiên cứu thực phẩm Nofima, việc sử dụng thương mại các thành phần thức ăn thủy sản mới bao gồm bột côn trùng, tảo và protein đơn bào đạt mức đáng kể có thể đo lường được lần đầu tiên vào năm 2020.

Mặc dù việc bao gồm các thành phần này vẫn còn tương đối ít so với các lựa chọn thông thường hơn như dầu cá và bột đậu nành, nhưng năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên những thành phần mới nổi này xứng đáng tạo ra danh mục riêng trong cuộc khảo sát mà Nofima tiến hành định kỳ để theo dõi các xu hướng trong sản xuất thức ăn thủy sản. Theo nhà nghiên cứu cấp cao của Nofima, Turid Synnøve Aas, các nhà sản xuất cá hồi và cá hồi Na Uy đã trả lời cuộc khảo sát cho biết họ đã sử dụng 8.000 tấn nguyên liệu mới vào năm 2020. Tổng số đó chiếm khoảng 0,4% tổng lượng thức ăn chăn nuôi được ghi nhận trong cuộc khảo sát.

“Một số thành phần này đã được sử dụng trước đây, chẳng hạn như protein đơn bào,” Aas nói, nhưng họ chưa bao giờ đưa ra kết quả khảo sát vì chúng không được sử dụng với số lượng đủ lớn để khảo sát nắm bắt được trong những năm được khảo sát.

Aas cho biết, nhưng vẫn chưa rõ liệu dữ liệu năm 2020 sẽ chứng tỏ là một đốm sáng trên radar hay là sự khởi đầu của một xu hướng toàn ngành. Từ những gì Nofima đã thu thập được, việc sử dụng ngày càng nhiều các thành phần này vẫn gắn liền với các công ty đang thử nghiệm các lựa chọn thay thế tiềm năng cho bột cá và đậu nành, vốn đã bị chỉ trích trong những năm gần đây. Aas cho biết, thật khó để xác định tác động của sự hỗn loạn thị trường do COVID-19 gây ra và cuộc xâm lược Ukraine của Nga đối với xu hướng thức ăn thủy sản kể từ khi thu thập dữ liệu.

Bà cho biết việc sử dụng các nguyên liệu mới có tiếp tục phát triển hay không sẽ phụ thuộc vào hiệu quả chi phí của chúng so với các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác.

“Chúng tôi không có tài liệu về việc liệu nó có kinh tế đối với [fish producers] để sử dụng những thành phần này,” Aas nói. Cô ấy nói, cuộc khảo sát tiếp theo sẽ tiết lộ “nhiều câu trả lời hơn, nếu có nhiều hay ít những thành phần này.”

Về phần mình, Aas cho biết cô nhìn thấy tiềm năng trong việc sử dụng tảo để thay thế hoặc bổ sung nguồn cung cấp dầu cá, giả sử rằng các nhà sản xuất tảo có thể hạ giá thành sản phẩm của họ. Cô ấy nói, côn trùng có vẻ đáng ngờ hơn. Cô ấy nói, sản xuất côn trùng có thể là một cách sử dụng tốt vật liệu phế thải, nhưng để thay thế bất kỳ lượng lớn đậu nành nào bằng protein côn trùng sẽ đòi hỏi phải nuôi côn trùng với số lượng lớn.

Aas cho biết: “Chúng tôi đã tính toán rằng nếu bạn muốn thay thế tất cả lượng protein cô đặc từ đậu nành bằng bột côn trùng, bạn sẽ phải sản xuất một lượng ấu trùng côn trùng gần như tương đương với cá hồi – khoảng 1,5 triệu tấn. “Vì vậy, đó sẽ là rất lớn.”

#Khảo #sát #ghi #nhận #lần #đầu #tiên #sử #dụng #đáng #kể #thức #ăn #thủy #sản #mới

Trả lời