Khám phá loại đồ uống truyền thống chính của Ấn Độ

Bất cứ ai nghĩ rằng đồ uống của Ấn Độ chỉ có Lassi và Masala Chai là sai. Đất nước châu Á có một danh sách tuyệt vời về đồ uống đặc trưng, ​​đa dạng và độc đáo như truyền thống của nó.

Như bạn có thể tưởng tượng, hầu hết đồ uống của Ấn Độ đều có nhiều gia vị và được biết đến để tăng khả năng miễn dịch và chống lại chứng khó tiêu. Hầu hết đều là siêu giải khát, giúp chống chọi với cái nóng mùa hè, thời điểm nhiệt độ cả nước có thể vượt quá 40ºC.

Danh sách: 10 thức uống đặc trưng của Ấn Độ

Khám phá những thức uống chính mà bạn không thể bỏ qua khi khám phá những bí ẩn và truyền thống của Ấn Độ.

Masala Chai

một cốc với masala chai và gia vị
Masala Chai | © JulijaDmitrijeva qua Canva Pro

Truyền thống uống sữa với trà đen có ảnh hưởng từ tiếng Anh, nhưng điểm nổi bật của chai masala là vị gia vị siêu đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ (Masala trong tiếng Hindi có nghĩa là “hỗn hợp gia vị”).

Thức uống nóng này được pha với trà đen, sữa nguyên chất, đường và các loại gia vị (có thể thay đổi theo vùng) như bạch đậu khấu, quế, đinh hương, hoa hồi, gừng, tiêu đen và nhục đậu khấu.

Cốc đất sét để phục vụ masala chai ở Kolkata, Ấn Độ
Masala Chai Ấn Độ tự làm

Sau một vài tháng khám phá ẩm thực Ấn Độ, chúng tôi chuẩn bị công thức này để hướng dẫn bạn cách làm Trà gia vị Indiana (Masala Chai) tại nhà.

Đọc công thức

Cà phê phin (Kaapi)

Một thức uống truyền thống từ miền nam Ấn Độ là Cà phê lọc, còn được gọi là Lọc Kaapi, Cà phê Madras trong số những loại khác. Cà phê được lọc rất chậm qua một bộ lọc cụ thể làm bằng thép không gỉ, sau đó được trộn với sữa nóng và đường.

Một điều gây tò mò là rau diếp xoăn có thể được trộn với bột cà phê trước khi lọc để tăng hương thơm và hương vị cho thức uống.

cà phê phin Ấn Độ hoặc lọc kaapi trong dabarah
Lọc Kaapi

Lassi

Một loại đồ uống rất nổi tiếng của Ấn Độ là Lassi, có nguồn gốc từ Punjab, một bang ở phía bắc đất nước. Cơ sở của Lassi là sữa chua và có các phiên bản ngọt (làm bằng nước, đường, bạch đậu khấu và các loại trái cây như xoài và dâu tây) và các phiên bản mặn (làm bằng muối, thìa là và bạc hà), và các thành phần khác nhau tùy theo khu vực.

Lassi là một “liều thuốc an thần” tuyệt vời cho các món ăn cay của Ấn Độ, vì casein, một loại protein có trong sữa, liên kết với capsaicin, một hợp chất gây cháy ớt.

Đọc thêm: Ngôi đền vàng của người Sikh ở Amritsar, thủ đô Punjab

cốc với lassi một thức uống truyền thống của Ấn Độ được làm từ sữa chua
Lassi | © Canva Pro

Masala Chaas

Giống như ở Lassi, nền tảng của Masala Chaas là sữa chua, nhưng Chaas có độ đặc lỏng hơn và hương vị cay hơn. Ngoài sữa chua nguyên kem, Masala Chaas, còn được gọi là bơ sữa tẩm gia vị, lấy nước và nhiều loại gia vị khác nhau như bột thì là, muối, tiêu và gừng (một số công thức còn sử dụng lá ngò và bạc hà).

Masala Chaas rất phổ biến vào mùa hè, đặc biệt là ở các bang Gujarat và Rajasthan, nằm ở phía tây Ấn Độ.

một cốc với masala chaas còn được gọi là sữa bơ tẩm gia vị
Masala Chaas

Paneer Soda

Giữ lấy! Paneer Soda không liên quan gì đến pho mát paneer. Panneer có nghĩa là nước hoa hồng trong tiếng Tamil, một trong nhiều ngôn ngữ được sử dụng ở miền nam Ấn Độ, nơi thức uống này phổ biến nhất. Paneer Soda rất dễ pha chế, chỉ cần trộn nước (hoặc tinh chất) hoa hồng, đường và soda (hoặc nước có ga).

Kết quả cuối cùng là một loại soda siêu sảng khoái, thường được bán bởi những người bán hàng rong.

Toddy

Toddy, còn được gọi là rượu cọ hoặc rượu dừa, là một loại đồ uống có cồn từ quá trình lên men nhựa cây chiết xuất từ ​​cây cọ, chẳng hạn như dừa. Nhựa cây cũng có thể được tiêu thụ tươi, trong trường hợp này, nó được gọi là Neera, có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng vitamin cao.

Toddy được tiêu thụ rộng rãi ở bang Kerala (miền nam Ấn Độ), được tìm thấy trong các “cửa hàng Toddy”, các nhà hàng gia đình truyền thống nhỏ bán đồ ăn ngon và rẻ (có hơn 3.500 cơ sở trên khắp bang).

Sự tò mò: Rượu dừa cũng được tiêu thụ ở các nước khác trên thế giới, chẳng hạn như ở Philippines, nơi nó được gọi là Tuba.

cửa hàng trẻ em kerala
Cửa hàng Toddy ở Kerala

Aam Panna

Aam có nghĩa là “xoài” trong tiếng Hindi. Không giống như hầu hết các loại nước trái cây và đồ uống sử dụng xoài chín, Aam Panna sử dụng xoài xanh, còn được gọi là ‘Kairi’ tươi. Xoài chín sau đó đánh nhuyễn, thêm muối, tiêu, jeera (bột thìa là) và lá bạc hà để trang trí.

Điển hình ở miền bắc Ấn Độ, thức uống Aam Panna được tiêu thụ rộng rãi vào mùa hè như một thức uống giải khát và để thay thế các chất điện giải bị mất trong mồ hôi do nóng.

ly với aam panna một thức uống Ấn Độ làm từ xoài xanh
Aam Panna | © Arundhati Sathe qua Canva Pro

Nimbu Pani

Còn được gọi là Shikanji, Nimbu Pani bao gồm nước chanh được pha với đường, muối thô và jeera (thì là bột).

Thức uống hấp dẫn, pha trộn giữa ngọt và mặn, cũng được tiêu thụ rộng rãi vào mùa hè vì rất giải khát và thường được bán bởi những người bán hàng rong.

nimbu pani đồ uống đặc trưng của Ấn Độ được bán bởi những người bán hàng rong
Nimbu Pani | © Mlenny qua Canva Pro

Jaljeera

Trong tiếng Hindi, Jal có nghĩa là “nước” và Jeera, “thìa là”. Thức uống bao gồm nước chanh với thêm hạt thì là và bột Jaljeera, một hỗn hợp gia vị có nhiều thành phần như bột thì là rang, lá bạc hà, lá rau mùi, gừng, tiêu, muối đen, bột trái cây (ví dụ: xoài xanh khử nước ) hoặc thậm chí nước me để tạo hương vị hơi thơm.

Jaljeera có nguồn gốc ở miền bắc Ấn Độ và giống như Nimbu Pani, được tiêu thụ rộng rãi trong mùa hè. Nó có thể được tiêu thụ trước bữa ăn (để kích thích sự thèm ăn của bạn) hoặc sau bữa ăn, vì thì là giúp tiêu hóa.

Đọc thêm: Sự pha trộn gia vị tốt nhất trên thế giới

cốc với jaljeera đồ uống Ấn Độ làm bằng thì là và chanh
Jaljeera | © Mukesh-Kumar qua Canva Pro

Thandai

Thandai là một thức uống rất phổ biến, theo truyền thống được phục vụ tại Lễ hội Holi, lễ hội sắc màu mừng mùa xuân đến và trong lễ Mahashivratri (lễ hội tôn vinh Thần Shiva).

Trong tiếng Hindi, Thandai có nghĩa là “sảng khoái” hoặc “điều gì đó làm mát”. Ngoài sữa và đường, Thandai còn lấy một số nguyên liệu như hạnh nhân, bạch đậu khấu, nước hoa hồng, nghệ tây, hạt tiêu, thì là và hạt dưa hấu.

Sự tò mò: Bhang Thandai được phục vụ tại Lễ hội Holi, ngoài các nguyên liệu kể trên còn có một loại bột nhão làm từ cần sa (hoa và lá của cây được nghiền nát trong chày và cho vào thức uống).

thandai là thức uống đặc trưng của Ấn Độ
Thandai | © Ajaykampani qua Canva Pro

Trả lời