Kare-Kare (Cà ri Philippines)

Tại sao nó hoạt động

  • Sử dụng bơ đậu phộng dạng kem tự nhiên, không có phụ gia và đường làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn.
  • Rang riêng từng loại rau sẽ làm tăng thêm hương vị và kết cấu.

Nguồn gốc của kare-kare — một loại cà ri làm từ bơ đậu phộng được làm từ đuôi bò, ba chỉ và nhiều loại rau — vẫn chưa rõ ràng, nhưng có một số giả thuyết. Nó được phát minh ở Pampanga, trung tâm ẩm thực của Philippines; ban đầu nó là một món ăn truyền thống của người Moro, cư dân bản địa của quần đảo; đó là một nỗ lực của những người lính Ấn Độ trên các tàu của Anh đang cố gắng tạo ra món cà ri xa nhà bằng cách sử dụng hạt annatto và đậu phộng địa phương.

Bất kể nguồn gốc của nó là gì, về cốt lõi của nó, kare-kare là thức ăn thoải mái, điều này thể hiện rõ trong tên gọi của nó. Ở Philippines, nếu một thứ gì đó đặc biệt ngon hoặc đáng mong đợi, thông lệ thường nói tên của nó hai lần, vì vậy “kare” có nghĩa là “cà ri”, bạn có thể nói rằng bản dịch lỏng lẻo của kare-kare là “cà ri thực sự ngon.”

Cách chế biến kare-kare và các nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến món ăn này làm nổi bật một số yếu tố quan trọng của văn hóa ẩm thực Philippines. Trong lịch sử, hầu hết người Philippines là nông dân, và giống như một số món ăn mang tính biểu tượng khác, kare-kare là một món ăn nấu chậm, một nồi, hoàn hảo cho những ai có những ngày dài ngoài đồng. Việc bao gồm đuôi bò và ba ba phản ánh cách tiếp cận ăn từ mũi tới đuôi của người Philippines và giảm thiểu chất thải, và có một số tiếng vang lịch sử, vì những bộ phận này của động vật, cùng với các bộ phận nội tạng khác, được coi là không mong muốn của thực dân Tây Ban Nha. Các loại rau được thêm vào món cà ri khác nhau giữa các vùng, tùy thuộc vào mùa vụ và sự sẵn có, nhưng ngày nay thường bao gồm đậu xanh dài, cà tím, hoa chuối và cải ngọt, một hỗn hợp của cả nguyên liệu bản địa và nguyên liệu được du nhập vào quần đảo bởi thương mại quốc tế.

Các thành phần khác cũng chỉ ra cách kết hợp các nền văn hóa ẩm thực khác nhau ở Philippines. Đậu phộng rang được xay thành bột nhão và được sử dụng để vừa làm đặc vừa tạo hương vị cho món cà ri, được cho là làm cho món ăn trở nên độc đáo, chỉ ra ảnh hưởng của người Mã Lai, và hạt annatto (“atsuete” trong tiếng Tagalog) được sử dụng để tô màu cho món cà ri bị cháy khét đặc biệt của nó -red chỉ ra những cách mà thương mại galleon của Tây Ban Nha giới thiệu các nguyên liệu từ Mexico.

Công thức của tôi cho món ăn đậm đà, đậm đà này bắt đầu với việc ninh nhừ sau đó ninh nhừ phần đuôi bò béo ngậy với tỏi, hành tây, hành lá cắt nhỏ và nước. Đun nhỏ lửa trong thời gian dài này sẽ tạo ra một loại nước dùng có vị thịt, mà tôi sử dụng để làm nước sốt dựa trên bơ đậu phộng. Khi bạn đã có nước dùng trong tay, nước sốt sẽ rất nhanh để kết hợp lại với nhau: xào tỏi và hành tây rồi kết hợp chúng với nước dùng, bơ đậu phộng, bột gạo nướng, bột annatto và ginisang bagoong (mắm tôm lên men). Để món ăn thêm phần tròn vị, người ta cho rau răm với nước mắm và dầu vào rang cho đến khi chín mềm.

Được phục vụ với cơm trắng và thêm ginisang bagoong để tạo vị mặn, vị umami, kare-kare là một món ăn tổng hợp lịch sử và khả năng thích nghi của ẩm thực Philippines, nhưng nó cũng chỉ là món cà ri thực sự ngon.

#KareKare #Cà #Philippines

Trả lời