Horchata De Chufas | Giới thiệu về sữa Tigernut từ Valencia

Ít người biết, nhưng quả hạch thực sự không phải là một loại hạt. Tigernut hoặc chufa là củ của một loại cỏ dại trồng trọt được gọi là hạt vàng (Cyperus esculentus). Củ vàng và có thể ăn được của nó là một nguyên liệu ẩm thực tuyệt vời được sử dụng cho một số chế biến ngon như thức uống Horchata de Chufas của Tây Ban Nha được làm bằng sữa hạt dẻ.

Horchata de Chufas và Fartons
Horchata de Chufas và Fartóns

Horchata de Chufas là một loại thức uống rau củ đặc trưng của tỉnh Valencia ở Tây Ban Nha. Thành phần chính của nó là Chufa, còn được gọi là tigernut. Là một phần của chế độ ăn uống và y học của Ai Cập cổ đại, việc tiêu thụ hạt dẻ đã mở rộng khắp Bắc Phi và đến bán đảo Iberia, nơi Tây Ban Nha ngày nay.

quả cọp để làm horchata valenciana
Củ Tigernuts

Trước khi chúng ta nói về Horchata de Chufas…

Có nhiều loại Horchatas khác nhau trên thế giới

Từ horchata xuất phát từ thuật ngữ Latinh “hordeata” có nghĩa là nước lúa mạch và dùng để mô tả nhiều loại đồ uống dựa trên rau như ngũ cốc, ngũ cốc, các loại hạt và củ. Chiết xuất từ ​​sữa của những thành phần này, được gọi là sữa thực vật, là đặc điểm của một loại horchata.

Nơi Horchata được tiêu thụ

Ở các nước Tây Phi, chẳng hạn như Nigeria, có một loại sữa hạt dẻ gọi là Kunnu Aya và đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của họ.

Ở Tây Ban Nha, có một công thức Valencian cho horchata được viết vào thế kỷ 18 và được làm từ hạnh nhân, hạt dưa và hạt thông. Nhưng, có những người nói rằng một loại đồ uống địa phương gọi là llet de xufes (sữa chufa) đã tồn tại sớm hơn nhiều.

Ở châu Mỹ, loại phổ biến nhất là horchata gạo (horchata de arroz). Phiên bản này rất phổ biến ở Mexico và thuộc nhóm đồ uống không cồn tự nhiên, ‘aguas bích họa‘. Các nước Mỹ Latinh khác cũng có các phiên bản địa phương của horchatas bao gồm vừng, hạt dưa, các loại hạt và các nguyên liệu địa phương khác.

gạch tượng trưng cho việc thu hoạch và sản xuất Horchata

Horchata de Chufas Valenciana

Thành phố Alboraia, thuộc tỉnh Valencia, là nơi sinh của Horchata de Chufa người Tây Ban Nha. Trên thực tế, thành phố nằm trong vùng Valencian L’Horta Nord, bao gồm tổng cộng 16 thành phố sản xuất chufa (quả cọp) và giữ nhãn Ghi rõ nguồn gốc.

Horchata Valenciana được sản xuất với hạt dẻ, nước và đường, người ta cũng thường thêm quế và vỏ chanh.

Thức uống có vị ngọt gợi nhớ đến các loại hạt, rất thích! Theo truyền thống, được phục vụ ướp lạnh và đi kèm với xì hơi, một loại bánh mì ngọt được nướng và phủ đường. Mẹo là hãy nhúng cái rắm vào horchata trước khi ăn.

nhúng cái rắm trong horchata

Cách tạo Horchata với Tigernuts

Quả cọp sau khi được hái, chọn và rửa sạch sẽ được đem ngâm nước, nghiền nhỏ rồi chắt lấy sữa thực vật. Cuối cùng, chất lỏng được rây và thêm đường. Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng vì vậy khuyến nghị là giữ cho nó luôn mát ở nhiệt độ thấp.

cầm rắm để ăn với Horchata

Lợi ích sức khỏe

Được biết đến tại địa phương với các đặc tính tiêu hóa và chống tiêu chảy, Horchata de Chufa có lượng calo cao. Giàu tinh bột, axit amin, vitamin và khoáng chất, nó cũng chứa chất béo không bão hòa và protein góp phần kiểm soát cholesterol và chất béo trung tính.

Thức uống này hoàn hảo cho những người ăn chay trường, không có lactose và không có gluten. Mặt khác, có một lượng đường bổ sung cao mà người bệnh tiểu đường nên lưu ý. Tuy nhiên, bạn luôn có thể điều chỉnh lượng đường khi làm horchata tự làm.

Nơi để thử Horchatas tốt nhất

một dấu hiệu cho thấy Horchatería ở đâu

Ở Valencia, bạn có thể khám phá Horchata từ việc trồng trọt đến thức uống cuối cùng. Trên thực tế, đến thăm Horchaterías ở Valencia, bên cạnh đồn điền chufa, là một chuyến tham quan ẩm thực tuyệt vời có thể được thực hiện theo nhiều cách, bao gồm cả đạp xe dạo quanh đồn điền. Ngoài ra còn có Museo de la Horchata y la Chufa, hoạt động theo lịch hẹn và gần một số đồn điền (Huertas) và Horchaterías ở Alboraia.

Horchaterías ở Valencia

Trả lời