Hơn một nửa nhập khẩu thức ăn chăn nuôi của Ireland là biến đổi gen

Người tiêu dùng trong nước nói chung không biết rằng 55% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu là biến đổi gen.

Tại một phiên họp gần đây của Thượng viện Cộng hòa Ireland, đã tiết lộ rằng 55% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu năm ngoái là biến đổi gen (GM).

Vào năm 2021, 5,4 triệu tấn (mmt) thức ăn chăn nuôi đã được sản xuất tại Cộng hòa Ireland. Theo bộ nông nghiệp, con số này tăng 6% so với năm trước. Khoảng 1,3 triệu tấn – chủ yếu là ngũ cốc – được trồng trong nước và phần còn lại được nhập khẩu. Trong số hàng nhập khẩu, hơn một nửa số lượng là GM, một thực tế không được người tiêu dùng trong nước biết đến rộng rãi.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải (DAFM) Pippa Hackett, bao gồm 2,3 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu chủ yếu là ngô và các sản phẩm phụ từ ngô như ngũ cốc sấy khô chưng cất, bột đậu tương và vỏ đậu nành.

Trong số các nguyên liệu thô nhập khẩu này, khoảng 1/4 đến từ các quốc gia thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) – chủ yếu là ngô và bột hạt cải dầu. Trong số còn lại, phần lớn đến từ Argentina, Mỹ, Canada và Brazil – nơi cây trồng biến đổi gen có thể và được trồng rộng rãi.

Hackett đã phát biểu tại một cuộc tranh luận vào tuần trước tại Seanad (Thượng viện) của cơ quan lập pháp Ireland.

Ireland lo ngại về GM

Thượng nghị sĩ độc lập Victor Boyhan đã nêu vấn đề về quy mô nguyên liệu thức ăn chăn nuôi biến đổi gen trong thức ăn chăn nuôi của quốc gia sau một bài đăng trên mạng xã hội từ Hiệp hội Nông thôn Ireland. Mặc dù thừa nhận rằng sự hiện diện của các thành phần biến đổi gen được dán nhãn rõ ràng trên bao bì thức ăn chăn nuôi, hiệp hội cho biết công chúng có thể không biết về tỷ lệ cao các nguyên liệu biến đổi gen trong thức ăn chăn nuôi.

Là một thành viên của EU, các sản phẩm GM phải được các cơ quan của EU cho phép trước khi chúng được bán ra thị trường.

Hơn nữa, Hackett cho biết chính phủ Ireland áp dụng cách tiếp cận “tích cực nhưng thận trọng” đối với công nghệ sinh học. Nó tuân theo ý kiến ​​của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI).

Boyhan nói: “Chúng ta cần dán nhãn nhiều hơn và giáo dục nhiều hơn, đồng thời thẳng thắn và cởi mở, trung thực và minh bạch với thực tế là chúng ta đang sử dụng thực phẩm biến đổi gen để nuôi động vật ở đất nước này.

Cung cấp liên tục các thành phần thức ăn chăn nuôi chất lượng

Đối với các nhà sản xuất thịt và sữa của Ireland, Hackett nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chất lượng cao với giá hợp lý.

“Thực tế là các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có chứa GM chiếm phần lớn thị trường và cung cấp nguồn protein có chi phí thấp nhất cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng trong các sản phẩm của họ.”

Theo Bộ trưởng, việc sử dụng riêng các nguyên liệu thô không biến đổi gen sẽ làm tăng thêm từ 60 EUR đến 100 EUR (62 USD đến 103 USD) vào chi phí của mỗi tấn thức ăn chăn nuôi.

Điều này sẽ khiến các nhà sản xuất Ailen gặp bất lợi trong cạnh tranh với các nhà sản xuất ở các quốc gia khác và sẽ đẩy giá thức ăn chăn nuôi lên cao.

Khí hậu của Ireland thuận lợi cho sự phát triển của cỏ và hơn 80% tổng lượng thức ăn của gia súc và cừu của quốc gia là ở dạng đồng cỏ, cỏ khô và thức ăn ủ chua. Tuy nhiên, điều kiện không cho phép trồng ngô hay các loại cây giàu đạm thực vật như đậu tương. Do đó, Bộ trưởng cho biết, ngành chăn nuôi gia cầm và lợn tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi này.

Cộng hòa Ireland giới thiệu cơ quan ‘thương mại công bằng’ mới

Tuần này, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải đã công bố Nội các phê duyệt Dự luật Chuỗi cung ứng Nông nghiệp và Thực phẩm 2022.

Điều này sẽ dẫn đến việc trình bày luật trước phòng chính của cơ quan lập pháp Ireland, Dáil Éireann. Sau khi được ban hành, nó sẽ thiết lập một cơ quan theo luật định mới, Cơ quan quản lý thực phẩm nông nghiệp.

Bộ trưởng Charlie McConalogue cho biết: “Nó sẽ chiếu sáng lĩnh vực này để giúp cải thiện vị trí của nhà sản xuất chính và nó cũng sẽ mang lại sự minh bạch và công bằng hơn”. “Cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy và thực thi các nguyên tắc công bằng và minh bạch cho các nhà cung cấp thực phẩm nông nghiệp.”

#Hơn #một #nửa #nhập #khẩu #thức #ăn #chăn #nuôi #của #Ireland #là #biến #đổi #gen

Trả lời