Hỗn hợp đá vôi thô hơn có thể cải thiện chất lượng vỏ trứng

Hỗn hợp đá vôi thô hơn có thể cải thiện chất lượng vỏ trứng

yalcin.sonat | BigStock.com

Nghiên cứu kết luận rằng gà đẻ có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung thêm đá vôi thô vào khẩu phần ăn của chúng.

Theo nghiên cứu từ Đại học Bang Mississippi, việc bổ sung thêm đá vôi thô vào khẩu phần ăn của gà đẻ có thể tạo ra trứng có vỏ chắc hơn.

Theo nghiên cứu được tài trợ bởi Tổ chức Gia cầm & Trứng Harold E. Ford của Hoa Kỳ, những con gà mái được cho ăn 15% đá vôi mịn và 85% đá vôi thô sẽ đẻ trứng khỏe hơn bất kể nhiều yếu tố khác. Theo Pratima Adhikari, trợ lý giáo sư tại Đại học Bang Mississippi, hướng dẫn của ngành khuyến nghị sử dụng ít đá vôi thô hơn ở mức 40% hạt mịn và 60% hạt thô.

Adhikari cho biết các nhà khoa học tại trường đại học có lý do để tin rằng việc bổ sung thêm đá vôi thô vào chế độ ăn có thể cải thiện chất lượng vỏ trứng. Trong một thí nghiệm thăm dò tại trường đại học cách đây hai năm, những con gà mái được cho ăn các hỗn hợp đá vôi mịn và thô khác nhau để thu thập dữ liệu về tác động của các hỗn hợp khác nhau. Người ta cho rằng những con gà đẻ già hơn có thể được hưởng lợi từ đá vôi mịn hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, ở tỷ lệ 15:85, gà mái dường như tạo ra vỏ trứng chắc hơn.

Nhóm nghiên cứu nhằm mục đích so sánh tỷ lệ này với tiêu chuẩn ngành ở gà mái dưới 60 tuần tuổi và trên 60 tuần tuổi trong nghiên cứu gần đây của họ. Một lần nữa, họ nhận thấy hỗn hợp đá vôi thô hơn đã cải thiện chất lượng vỏ trứng ở gà mái dưới 60 tuần tuổi, mặc dù nó có vẻ làm giảm tổng sản lượng trứng trong 60 tuần.

Các thí nghiệm với các mức độ phytase khác nhau, mà các nhà nghiên cứu cho rằng sẽ hỗ trợ thêm cho sự phát triển của xương và vỏ trứng, đã tạo ra nhiều kết quả khác nhau. Adhikari cho biết, trong khi mức độ phytase cao hơn dẫn đến các dấu hiệu cải thiện sức khỏe đường ruột, tác động của enzyme này đối với chất lượng vỏ trứng là không nhất quán.

Việc bổ sung phytase ở 400 đơn vị phytase tiêu chuẩn đã cải thiện độ bền của vỏ trứng. Tuy nhiên, ở mức 1.500 đơn vị phytase, enzyme này dường như làm giảm tổng sản lượng trứng và dẫn đến nhiều trứng không bán được hơn, mặc dù sự khác biệt giữa chế độ ăn 400 FTU và chế độ ăn 1.500 FTU không có ý nghĩa thống kê. Adhikari cho biết: Điều này cho thấy có thể khuyến nghị sử dụng một số loại phytase với hỗn hợp đá vôi thô 85%, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định số lượng chính xác.

Các tác động tích cực của đá vôi thô hơn vẫn nhất quán bất kể có hay không có bao nhiêu phytase được đưa vào chế độ ăn.

Adhikari cho biết cô sẽ khuyến nghị các nhà sản xuất xem xét cung cấp nhiều đá vôi thô hơn cho gà mái đẻ non, nhưng cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem có nên thay đổi tỷ lệ đưa vào phytase hay không.

Kết quả nghiên cứu “cho chúng tôi biết rằng có thứ gì đó ngoài mức độ phytase đang tác động trực tiếp đến vỏ trứng, rằng có thể có điều gì đó đang xảy ra với sinh lý của gia cầm mà chúng tôi chưa có câu trả lời,” Adhikari nói.

#Hỗn #hợp #đá #vôi #thô #hơn #có #thể #cải #thiện #chất #lượng #vỏ #trứng

Trả lời