Hiệu suất của gia cầm đã được cải thiện như thế nào trong thập kỷ qua

Năng suất và di truyền của gà thịt đã thúc đẩy thị trường “chim lớn” trong thập kỷ qua, nhưng biến đổi khí hậu, phúc lợi đang sẵn sàng định hình tương lai của ngành chăn nuôi gia cầm

Lịch sử hoạt động của gà thịt đã phát triển đáng kể trong những năm qua để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và tối đa hóa lợi nhuận. Nhưng liệu lợi ích của cách chúng ta nuôi gà có nhiều hơn hậu quả không?

Sơ lược về lịch sử hoạt động của gà thịt

Những con gà thịt trung bình ngày nay trông rất khác so với cách đây vài thập kỷ.

Theo dữ liệu từ Hội đồng gà quốc gia (NCC) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), số liệu thống kê sớm nhất từ ​​năm 1925 cho thấy tuổi thị trường trung bình của gà thịt là 112 ngày với trọng lượng thị trường trung bình là 2,5 pound trọng lượng hơi, thức ăn 4,7. tỷ lệ chuyển đổi (FCR) và tỷ lệ tử vong 18%.

Đến năm 2013, tỷ lệ tử vong giảm xuống mức thấp nhất – chỉ 3,7% – với tuổi thị trường trung bình là 47 ngày, trọng lượng sống là 5,92 pound và FCR là 1,88. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, tỷ lệ tử vong đã từ từ tăng lên 5,3% vào năm 2021 trong khi vẫn duy trì tỷ trọng thị trường, độ tuổi và hiệu quả FCR.

Tiến sĩ Craig Coon, chuyên gia dinh dưỡng gia cầm của Đại học Arkansas, chỉ ra những thời điểm quan trọng trong lịch sử ngành đã minh họa cho các công ty thúc đẩy việc nuôi những con chim lớn nhanh hơn và điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của ngành.

Theo Coon, năm 1994 là một bước chuyển quan trọng từ việc người tiêu dùng mua gà nguyên con sang muốn thịt gà thịt cắt nhỏ đóng gói. Thịt ức là phần lý tưởng của gia cầm để làm điều này vì nó có thể dễ dàng tách nước và chế biến và có ít chất béo hơn phần còn lại của con chim.

Sau đó, từ năm 2000 đến năm 2005, chúng ta thấy những gì Coon đề cập đến là “sự chuyển hướng sang một thị trường chim lớn” nơi những con chim lớn – cụ thể là hơn 7,5 pound – chiếm 13% thị trường vào năm 2005 trong khi tỷ lệ đó bằng 0 chỉ 5 năm trước đó.

Được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu dùng gia tăng đối với ức gà, các công ty sản xuất gia cầm đã tập trung sự chú ý của họ trong những năm qua vào FCR và di truyền gà thịt để không chỉ phát triển chim lớn hơn và nhanh hơn mà còn tập trung vào năng suất thịt ức.

Sự gia tăng của hội chứng vú giả gỗ

Việc chú trọng đến những con gia cầm tăng trưởng nhanh, năng suất cao đã dẫn đến những biến chứng về sức khỏe gia cầm đã đặt ra câu hỏi về tuổi thọ của quá trình chọn lọc di truyền gà thịt hiện nay. Một trong những biến chứng sức khỏe phổ biến nhất là hội chứng vú giả gỗ, khiến thịt bị cứng, màu sắc không hấp dẫn và chất lượng protein thấp hơn.

Trong một nghiên cứu năm 2017 có tên “Phát hiện trực tuyến nhanh chóng và phân loại bệnh cơ ức gỗ ở gà phi lê bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại gần”, hội chứng ức gỗ có tỷ lệ phổ biến là 9% trong một đàn 10.483 con phi lê. Nhiều nghiên cứu khác được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2020 để tìm ra nguyên nhân của hội chứng vú giả gỗ đã đưa ra các lý thuyết xoay quanh cách thức phát triển của các loài chim hiện đại.

Tốc độ tăng trưởng ngày càng tăng hiện nay có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu trong Pectoralis chuyên ngành dẫn đến teo cơ, giảm mô liên kết và ảnh hưởng đến lưu thông máu động mạch có thể làm giảm cung cấp oxy cho tế bào cơ. Vì ức gỗ ảnh hưởng đến chất lượng thịt, “các hướng nghiên cứu được đảm bảo đối với các dòng gà thịt cải tiến về mặt di truyền sẽ cung cấp sự lưu thông động mạch được cải thiện trong các sợi cơ để giảm bớt WB [woody breast] tình trạng bệnh cơ. ”

Nói cách khác, vì tương lai bền vững của ngành công nghiệp, các di truyền cho thấy tỷ lệ mắc hội chứng vú thân gỗ giảm đi nên được xem xét trong quá trình chọn lọc di truyền hiện nay.

Ưu và nhược điểm của chọn lọc di truyền

Những dự đoán của Coon về tương lai của quá trình chọn lọc di truyền có thể gây ra những biến chứng lớn hơn nữa.

Ông đề cập đến nghiên cứu năm 2012, “Phản ứng so sánh của các kiểu gen gà thịt khác nhau đối với mức độ dinh dưỡng trong chế độ ăn”, chỉ ra rằng gà thịt hiện đại có các cơ quan nhỏ hơn so với di truyền cũ. Các cơ quan nhỏ hơn như tim, gan, thận và đường tiêu hóa có thể dẫn đến các vấn đề về dinh dưỡng không phù hợp và lượng oxy không đủ.

Quá trình chọn lọc di truyền gà thịt không chỉ có những hậu quả tiêu cực.

Nghiên cứu nói trên cũng nói về việc tăng chiều dài nhung mao ruột đã cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như tăng mật độ xương để hỗ trợ những con chim lớn hơn. Với sự tiến hóa về mặt di truyền của gà thịt, một số thực hành tiêu chuẩn cần được điều chỉnh để phù hợp với loài chim trong tương lai.

Biến đổi khí hậu tác động như thế nào đến phúc lợi gia cầm

Khi di truyền gia cầm thay đổi, các nhà chăn nuôi nên thực tế khi nói đến cơ sở hạ tầng chuồng trại và thức ăn cho gia cầm. Coon cho biết, với việc gia cầm ngày càng lớn, một số yếu tố chính của chuồng nuôi gia cầm cần được xem xét như tăng không gian, mật độ thả thấp hơn và nhiều không gian trung chuyển hơn.

Những con chim lớn hơn chỉ đơn giản là cần nhiều không gian hơn để có đủ dinh dưỡng và tản nhiệt dễ dàng hơn, đặc biệt là với nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu.

Coon cho biết: “Nhiệt độ môi trường cao hơn đã trở nên phổ biến hơn có thể gây tử vong cho những con gà thịt lớn sẵn sàng đưa ra thị trường. Tuy nhiên, “Tôi nghĩ ngành này có thể đang ở một ngã rẽ.”

Những con chim lớn hơn mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà sản xuất, nhưng việc đáp ứng nhu cầu của những con chim lớn hơn sẽ cắt giảm lợi nhuận đó.

Dấu chân môi trường của chăn nuôi gà thịt

Trong khi lợi ích của việc chọn lọc di truyền gà thịt và hiệu quả sử dụng thức ăn vượt ra ngoài việc tăng lợi nhuận, việc ngày càng chú trọng đến việc giảm ảnh hưởng đến môi trường của chăn nuôi gia cầm có thể sẽ là trọng tâm trong thập kỷ tới – mang lại lợi thế cho những con gia cầm phát triển nhanh.

Ví dụ, gà thịt phát triển nhanh hơn cũng cần ít năng lượng tổng thể hơn để nuôi, điều này sẽ có tác động tích cực đến việc sử dụng năng lượng; và năng suất thịt tăng lên sẽ giúp đáp ứng nhu cầu protein của dân số toàn cầu lên đến 9 tỷ người vào năm 2050.

Ngoài ra, hiệu quả sử dụng thức ăn được tối ưu hóa, đặc biệt là từ các nguồn không có nguồn gốc từ thực vật, có thể giúp giảm lượng khí thải carbon của ngành chăn nuôi gia cầm.

Với tất cả những yếu tố này, những chú gà của chúng ta 10 năm nữa sẽ trông như thế nào?

#Hiệu #suất #của #gia #cầm #đã #được #cải #thiện #như #thế #nào #trong #thập #kỷ #qua

Trả lời