Hiệp hội lợn Vương quốc Anh gây lo ngại về các quy tắc xuất khẩu ASF

Trong trường hợp dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở bất cứ đâu trong nước, không rõ liệu xuất khẩu lợn và thịt lợn từ Vương quốc Anh sang phần còn lại của châu Âu có bị dừng ngay lập tức hay không.

Tại Anh, chưa từng phát hiện trường hợp nào mắc bệnh sốt lợn châu Phi (ASF) ở lợn nhà hoặc lợn rừng. Được bao quanh bởi nước, quốc đảo này được bảo vệ khỏi sự lây lan của dịch bệnh thông qua sự di chuyển của động vật hoang dã. Tuy nhiên, ASF đã tiếp tục lan rộng ở châu Âu — đặc biệt là ở các quốc gia miền trung và miền đông — kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên trên lục địa này vào năm 2019.

Sự lây truyền vi-rút – có thể là do hoạt động của con người – vẫn là mối đe dọa tiềm ẩn đối với ngành chăn nuôi lợn của Vương quốc Anh.

Trong trường hợp xảy ra tình huống này, cơ quan công nghiệp của quốc gia, Hiệp hội Lợn Quốc gia (NPA) đang tìm kiếm sự rõ ràng về việc liệu các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) có chấp nhận khái niệm khu vực hóa (ngăn chia) liên quan đến nhập khẩu thịt lợn từ Vương quốc Anh hay không

Kể từ khi Vương quốc Anh rời EU — sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit và các cuộc đàm phán sau đó — những thỏa thuận thương mại như vậy vẫn chưa được làm rõ.

Lizzie Wilson, giám đốc điều hành của NPA cho biết: “Chúng tôi không biết liệu các đối tác thương mại của chúng tôi có công nhận khu vực hóa hay không nếu chúng tôi bùng phát dịch bệnh ngay bây giờ. “Chúng tôi cần sự rõ ràng về điều này bởi vì, nếu chúng tôi không khu vực hóa, điều đó có thể đồng nghĩa với việc xuất khẩu thịt lợn từ bất kỳ nơi nào ở Vương quốc Anh sẽ bị cấm hoàn toàn. Và đó sẽ là thảm họa đối với một ngành vốn đã chịu nhiều thiệt hại trong hai năm qua .”

Về vấn đề này, NPA đang tìm kiếm sự rõ ràng từ bộ môi trường, thực phẩm và các vấn đề nông thôn của chính phủ Vương quốc Anh (Defra) và Cơ quan Sức khỏe Động vật và Thực vật (APHA).

Theo hiệp hội, Defra báo cáo rằng hai bên đã đồng ý công nhận các vùng an toàn dịch bệnh của nhau tại thời điểm Hiệp định Hợp tác và Thương mại Anh-EU được ký kết. Tuy nhiên, Defra tuyên bố: “Nếu ASF được phát hiện ở Vương quốc Anh, chúng tôi cần phải đồng ý về quy trình khu vực hóa hàng xuất khẩu của Anh với EU.”

Moldova, Romania đăng ký các ổ dịch ASF mới ở lợn trong nước

Trong hai tuần qua, chỉ có hai quốc gia châu Âu này chính thức ghi nhận các đợt bùng phát ASF mới ở vật nuôi.

Theo thông báo của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), căn bệnh này đã tấn công 10 đàn gia súc ở Romania. Bị ảnh hưởng là đàn lợn lên tới 28 con ở 5 quận trên khắp phía bắc đất nước vào khoảng cuối tháng trước.

Ở bang Moldova lân cận, ASF đã được phát hiện trở lại ở hai quận sau một thời gian gián đoạn ngắn. Các báo cáo cho WOAH bao gồm một ổ dịch ở mỗi quận phía tây bắc của Falesti và ở Orhei ở trung tâm của nước cộng hòa. Bị ảnh hưởng lần lượt là đàn lợn ở sân sau gồm hai và ba con lợn. Nguồn lây nhiễm trong mỗi trường hợp là không rõ.

Diễn biến ASF ở Đức

Đến nay, tổng số trường hợp ASF của Đức đã lên tới 4.749. Đây là theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler (FLI; kể từ ngày 6 tháng 1). Con số này bao gồm 7 ổ dịch trên lợn nhà, gần đây nhất là vào tháng 7 năm 2022. Tất cả các trường hợp khác là ở lợn rừng, bắt đầu từ tháng 9 năm 2020.

Kể từ ngày 1 tháng 1, FLI đã xác nhận 19 trường hợp ASF mới trong quần thể hoang dã ở các bang miền đông — 13 trường hợp ở Brandenburg và 6 trường hợp ở bang Saxony lân cận.

Để hỗ trợ các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của nông dân, đại diện ngành chăn nuôi lợn ở bang Lower Saxony đã đưa ra một ấn phẩm. Tài liệu này đưa ra lời khuyên cho các chủ sở hữu lợn về việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học phù hợp để bảo vệ động vật của họ khỏi ASF. Nó nhấn mạnh những hậu quả kinh tế của sự bùng phát dịch bệnh và xác định một hệ thống hàng rào vững chắc là yếu tố chính để kiểm soát lây nhiễm.

Theo Schweine từ hiệp hội lợn Đức, rào cản này sẽ không chỉ giữ đàn gia súc của trang trại trong khu vực được kiểm soát xung quanh cơ sở mà còn loại trừ lợn rừng.

Italy xác nhận ca nhiễm heo rừng đầu tiên ở tỉnh mới

Thông báo mới nhất từ ​​cơ quan thú y ở Ý tới WOAH bao gồm 26 trường hợp ASF mới trong quần thể lợn rừng. Trong số đó có một con lợn rừng thứ hai có kết quả xét nghiệm dương tính với ASF ở Savona. Tỉnh này thuộc khu vực tây bắc của Liguria. Các trường hợp mới khác được tìm thấy ở Genova (cũng ở Liguria) và Alessandria (vùng Piedmont).

Cùng với 49 đợt bùng phát ở khu vực trung tâm Lazio, những đợt bùng phát này nâng tổng số đợt bùng phát ASF được xác nhận ở Ý lên con số 282 trong năm 2022, dựa trên thông báo của WOAH. Tổng số chỉ bao gồm một ổ dịch ở lợn nhà.

Schweine cho biết xuất khẩu thịt lợn và lợn sống có thể tiếp tục từ đảo Sardinia của Ý. Kể từ năm 1978, ASF đã trở thành dịch bệnh đặc hữu ở khu vực này. Bất chấp những nỗ lực của chính quyền trong những năm qua, sự lây nhiễm không thể được loại bỏ và việc xuất khẩu từ hòn đảo này bị cấm. Tuy nhiên, từ tháng này, các hoạt động vận chuyển động vật và sản phẩm có thể tiếp tục từ những nơi trên đảo nơi ASF đã được kiểm soát.

5 quốc gia châu Âu khác đăng ký các trường hợp mới ở lợn rừng

Trong hai tuần qua, cơ quan thú y của Ba Lan đã đăng ký với WOAH thêm 241 trường hợp ASF ở lợn rừng. Trong số này có trường hợp đầu tiên ở Silesia (Slaskie). Nguồn lây nhiễm vẫn chưa được xác định, nhưng tỉnh ở phía tây nam đất nước này giáp với Opole — khu vực của Ba Lan nơi ASF được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2021 — cũng như Cộng hòa Séc (Czechia) và Slovakia.

Theo văn phòng thú y trưởng, con vật bị nhiễm bệnh đã chết trong một vụ tai nạn giao thông gần thị trấn Siewierz vào cuối tháng trước.

Trong một báo cáo ngày 4 tháng 1, cùng một cơ quan đưa ra số đợt bùng phát xét nghiệm lợn rừng dương tính với vi rút ASF ở Ba Lan vào năm 2022 là 2.113.

Cũng thông báo cho WOAH về các trường hợp ASF tiếp theo ở các loài hoang dã là Latvia (68 trường hợp mới), Hungary (35), Romania (17) và Cộng hòa Séc (hai).

Các trường hợp mới nhất ở Cộng hòa Séc đã được xác nhận vào ngày 1 tháng 1. Họ cũng được tìm thấy đã chết ở vùng Liberec trong vòng khoảng 2 km kể từ đợt bùng phát đầu tiên của đất nước trong hơn 4 năm vào cuối tháng 11. Làn sóng dịch bệnh ASF trước đây của quốc gia này đã kết thúc vào tháng 4/2018.

ASF được giải quyết ở hai khu vực phía tây nước Nga

Trong những tuần gần đây, cơ quan thú y của Nga đã tuyên bố với WOAH rằng ASF đã được “giải quyết” ở hai khu vực.

Tuyên bố mới nhất bao gồm Cộng hòa Tatarstan và vùng Kursk. Chúng được đặt tại Volga và Quận liên bang trung tâm, tương ứng. Cả hai khu vực đều báo cáo một số ít trường hợp mắc ASF ở lợn nhà hoặc lợn rừng trong tháng 10 năm 2022.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Hiệp #hội #lợn #Vương #quốc #Anh #gây #ngại #về #các #quy #tắc #xuất #khẩu #ASF

Trả lời