Hãy sẵn sàng cho thế hệ thuốc thú y tiếp theo

Công nghệ sinh học có thể đưa việc sản xuất thuốc thú y lên một tầm cao mới.

Jenny Filbey, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Mazen Animal Health, đang điều hành một công ty tư vấn dược phẩm khi cô gặp đối tác kinh doanh hiện tại của mình. John Howard đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để nghiên cứu tạo ra các biến đổi gen cho cây ngô. Mặc dù cô ấy không làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp chăn nuôi, nhưng tiềm năng công nghệ của anh ấy ngay lập tức được Filbey thể hiện rõ ràng.

Cô ấy nói: “Tôi thấy rõ rằng một công nghệ cho phép bạn đưa vắc-xin vào thức ăn chăn nuôi sẽ rất được ngành công nghiệp quan tâm.

Theo J. Casey Lippmeier, phó chủ tịch cấp cao về đổi mới của công ty công nghệ sinh học Conagen, việc sử dụng công nghệ sinh học không có gì mới trong thế giới thuốc động vật – thuốc kháng sinh là một trong những sản phẩm sớm nhất mà các nhà khoa học nhận ra rằng về cơ bản họ có thể nuôi vi sinh vật để tạo ra các hợp chất có lợi. . Thế hệ kháng sinh đầu tiên là các hóa chất được sản xuất tự nhiên bởi nấm, sử dụng các hóa chất này để tiêu diệt vi khuẩn có thể cạnh tranh tài nguyên.

Nhưng sự ra đời của công nghệ sinh học sẽ đưa việc sản xuất thuốc lên một tầm cao mới. Thay vì dựa vào các sinh vật cụ thể, giờ đây các nhà khoa học có thể di chuyển các gen và đặc điểm mong muốn từ vi sinh vật này sang vi sinh vật khác. Bạn muốn chuyển gen tạo ra thuốc kháng sinh thành một loại vi khuẩn rẻ hơn để phát triển? Xong. Bạn muốn chuyển cùng một gen đó vào cây trồng để giúp việc quản lý thuốc cho gia súc dễ dàng hơn? Đó là trên đường chân trời gần.

Lippmeier nói: “Đây là tất cả những điều đang xảy ra ngày nay, trên thế giới. “Không chỉ đối với các phân tử nhỏ như thuốc kháng sinh, mà cả vitamin, một số chất tạo màu tự nhiên. Và có những phân tử vĩ mô lớn như protein thậm chí còn ít được sử dụng hơn.”

Cắt giảm chi phí sản xuất

Lippmeier cho biết công nghệ cho phép các nhà sản xuất di chuyển gen giữa các loài đã tồn tại khoảng 40 năm nay, nhưng nó mới được chú ý trong những năm gần đây nhờ vắc xin mRNA COVID-19. Những vắc-xin này, mã hóa hướng đến các tế bào trong chuỗi phân tử, được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng vi khuẩn được thiết kế đặc biệt để sản xuất chúng.

Để tạo ra vắc-xin mRNA không phải là điều đơn giản; Lippmeier cho biết đây là những phân tử lớn, phức tạp và khó sản xuất. Nhưng giờ đây, khi vắc-xin COVID-19 đã được đưa vào y học chính thống, các nhà khoa học đã chuyển sự chú ý sang việc tìm kiếm các ứng dụng bổ sung cho khả năng kỹ thuật sinh học ngày càng tăng của họ.

Lippmeier nói, tại Conagen và nhiều công ty khác, điều này có nghĩa là tìm cách làm cho các loại thuốc hiện có rẻ hơn.

Lippmeier cho biết nhiều loại thuốc đắt tiền nhất hiện nay, bao gồm một số loại thuốc chống viêm, thuốc trị ung thư và kháng thể đơn dòng, được tạo ra bằng cách sử dụng các tế bào cực kỳ mỏng manh từ các nguồn như buồng trứng của chuột đồng Trung Quốc. Nếu bạn có thể tạo ra thứ tương tự trong một tế bào ít mỏng manh hơn, phong phú hơn – chẳng hạn như nấm men – thì bạn có thể giảm đáng kể chi phí của loại thuốc đó.

Điều này mở ra tất cả các loại tiềm năng cho các nhà sản xuất thuốc. Trong chăn nuôi, với biên độ ngày càng mỏng, giá thành của các loại thuốc này là lý do khiến chúng ta không tìm cách điều trị các bệnh như viêm khớp, bệnh tim và thậm chí là mất trí nhớ ở vật nuôi. Nhưng nếu bạn có thể làm cho thuốc đủ rẻ, Lippmeier nói, phép tính có thể thay đổi; xử lý những điều kiện này để kéo dài tuổi thọ của cừu hoặc bò để chúng có thể tiếp tục sản xuất len ​​hoặc sữa có thể làm tăng lợi nhuận của trang trại.

Conagen chưa sẵn sàng thảo luận công khai các chi tiết cụ thể về loại thuốc mà họ dự định chuyển từ thị trường chỉ dành cho người sang sử dụng cho động vật, nhưng Lippmeier cho biết họ đã xác định được hơn 40 loại mà họ cho là có tiềm năng cao. Và mặc dù ban đầu hầu hết các loại thuốc này sẽ được cung cấp cho chó và mèo, Lippmeier cho biết công ty đang tìm kiếm quan hệ đối tác với các trang trại nghiên cứu quan tâm đến việc thử nghiệm các loại thuốc thú y mới.

Mã hóa thuốc trong thức ăn chăn nuôi

Chi phí không phải là khía cạnh duy nhất của sản xuất thuốc được hưởng lợi từ công nghệ sinh học. Những tiến bộ trong công việc cũng có thể làm cho thuốc thú y được quản lý dễ dàng hơn trên quy mô lớn.

Cấy thuốc động vật vào vi sinh vật như men và sau đó cho động vật ăn những vi khuẩn đó dưới dạng protein đơn bào có thể là cách tiếp cận đơn giản nhất từ ​​góc độ sản xuất. Nhưng Filbey, Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp về sức khỏe thú y, không tin rằng cuối cùng đó là lựa chọn tốt nhất. Để làm được điều đó, cô đặt mục tiêu tiến xa hơn một bước về kỹ thuật sinh học – cấy thuốc động vật vào chính cây ngô.

Filbey nói: “Có vẻ như đó là một con đường khó khăn hơn, nhưng về cơ bản chúng tôi đang sử dụng ánh nắng mặt trời để phát triển vắc xin của mình. “Chúng tôi đang phát triển một nguồn tài nguyên có thể tái tạo, thu hoạch, nghiền nhỏ, pha trộn với công suất phù hợp và cho động vật ăn. Chúng tôi không cần thùng thép không gỉ lớn, phòng sạch hoặc phòng lạnh để đóng gói. Theo suy nghĩ của chúng tôi, đó thực sự là một cách kinh tế hơn nhiều để sản xuất vắc-xin.”

Mazen đã gần hoàn thành các giai đoạn cuối cùng để đưa sản phẩm đầu tiên của mình ra thị trường — vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy do vi-rút ở lợn (PED). Filbey cho biết, các thử nghiệm ban đầu đã chỉ ra rằng việc cho lợn ăn ngô biến đổi gen giúp tăng khả năng sống sót khi bị nhiễm vi-rút PED vượt xa khả năng tiêm vắc-xin thông thường. Filbey cho biết việc sử dụng vắc-xin ngô không nên làm thay đổi tình trạng biến đổi gen của động vật cho mục đích tiếp thị, bởi vì vắc-xin thông thường ngày nay đã được biến đổi gen.

Nếu quy trình phê duyệt theo quy định diễn ra theo kế hoạch, vắc xin làm từ ngô sẽ được cung cấp cho các nhà sản xuất vào năm 2024.

Filbey nói: “Đối đầu, tôi nghĩ chúng ta khá giống nhau” với các loại vắc xin thông thường. “Nhưng nó không thực sự là một cuộc đối đầu vì chi phí vận chuyển vắc xin – nhân công, rủi ro cố hữu khi có người bên ngoài đi qua chuồng trại. Rõ ràng là chúng tôi sẽ có thể cạnh tranh ở khía cạnh khả năng chi trả của phương trình với các loại vắc xin của chúng tôi.”

Theo Kale Causemaker, giám đốc cấp cao về giải pháp đổi mới và bán hàng tại Kent, Tập đoàn Dinh dưỡng Kent đã theo dõi chặt chẽ tiến độ của Mazen với vắc xin. Công ty là một trong một số quỹ tài trợ cho nghiên cứu của Mazen.

“Khi chúng tôi nhìn thấy công nghệ này, chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự phù hợp tuyệt vời,” Causemaker nói, “bởi vì ngô là một loại thực phẩm cố định trong hầu hết các chế độ ăn uống của tất cả các loài. Chúng tôi chắc chắn muốn thấy điều này thành công.

Nhưng virus PED chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch của Mazen, Filbey nói. Công ty cũng đang trong quá trình chế tạo vắc-xin ngừa bệnh cầu trùng cho ngô. Và nghiên cứu về trồng ngô cũng sản xuất các enzym tiêu hóa quan trọng cũng đang được thực hiện.

“Đối với tôi, đó là điều rất thú vị về công nghệ này,” Filbey nói. “Không chỉ là vắc-xin, mà chúng tôi có khả năng tạo ra bất kỳ loại protein nào có thể với loại công nghệ này.”

#Hãy #sẵn #sàng #cho #thế #hệ #thuốc #thú #tiếp #theo

Trả lời