Hàn Quốc báo cáo một đợt bùng phát trang trại ASF khác

Sau 4 tháng vắng bóng, dịch tả heo châu Phi đã bùng phát trở lại ở Bhutan và các ca bệnh mới xuất hiện ở Ấn Độ, Nepal, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc xác nhận thêm một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở lợn nhà. Điều này nâng số vụ bùng phát tại các trang trại của quốc gia lên 28 kể từ tháng 9 năm 2019, trong khi các đợt bùng phát đã được ghi nhận tại bảy trang trại cho đến nay trong năm nay.

Khoảng 5.500 con lợn đã được lên kế hoạch tiêu hủy tại trang trại ở Cheorwon, một quận thuộc tỉnh Gangwon phía đông bắc.

Tại 5 trang trại lợn trong bán kính 3 km tính từ ổ dịch và 19 cơ sở khác trong bán kính 10 km, các biện pháp kiểm soát di chuyển đã được áp dụng. Hơn nữa, việc kiểm tra lợn tại mỗi cơ sở và kiểm tra đang được thực hiện.

Trong số lợn nội địa của Hàn Quốc, bảy đợt bùng phát ASF đã xảy ra cho đến năm 2022. Trong số này, năm đợt bùng phát ở Gangwon và hai đợt ở tỉnh Gyeonggi lân cận. Cả hai tỉnh đều có biên giới khu phi quân sự với Triều Tiên.

Trước khi bùng phát Cheorwon, các trường hợp ASF gần đây nhất tại một trang trại của Hàn Quốc đã được phát hiện vào cuối tháng 9.

Sau khi xác nhận đợt bùng phát mới nhất, Bộ tuyên bố họ đang áp dụng một biện pháp ứng phó toàn diện để ngăn chặn sự lây lan thêm của ASF trong nước.

Theo Pig People, tổng số vụ bùng phát ASF ở Hàn Quốc là 2.693 con lợn rừng (tính đến ngày 11 tháng 11). Đây là mức tăng 14 kể từ bản cập nhật của nguồn địa phương này vào ngày 2 tháng 11.

Kể từ khi các trường hợp đầu tiên của quốc gia được xác nhận vào tháng 9 năm 2019, xét nghiệm dương tính với vi-rút đã được xác định là lợn rừng ở bốn tỉnh và lợn nhà ở ba vùng.

Các trường hợp khác được báo cáo ở 3 bang của Ấn Độ

Trong tuần qua, các trường hợp mắc ASF ở lợn nhà đã được truyền thông địa phương đưa tin ở Assam, Karnataka và Madhya Pradesh.

Theo The Print, sự hiện diện của virus ASF đã được xác nhận tại một trung tâm chăn nuôi lợn. Nằm ở quận Kannada, trang trại thuộc bang Karnataka phía tây nam.

Tại bang miền trung Madhya Pradesh, hơn 115 con lợn đã bị nhiễm virus ở quận Katni. Hơn 80 con lợn đã chết trong 15 ngày trước đó, Press Trust of India đưa tin trong tháng này.

Ở phía đông bắc của đất nước, Assam là một trong những bang của Ấn Độ bị ASF tấn công đầu tiên vào đầu năm 2020. Ở Udalguri, các ổ dịch mới được ghi nhận gần như hàng tháng, theo Sentinel Assam. Trong tuần đầu tiên của tháng này, tại 2 điểm nóng dịch bệnh đã có 52 con lợn chết và 64 con bị tiêu hủy. Nằm ở phía tây bắc của Assam, Udalguri giáp với Bhutan.

Trước đó, cũng nguồn tin này cho biết hơn 150 con lợn đã chết ở phía đông của bang thuộc quận Sivasagar vào đầu tháng 11.

ASF quay trở lại Bhutan

Sau bốn tháng gián đoạn, ASF lại được phát hiện ở Bhutan vào đầu tháng 11.

Theo thông báo của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), bốn trường hợp đã được xác định trong một đàn lợn 750 con ở huyện Samdrup Jongkhar. Trước đây, bốn con vật này đã được nhập khẩu từ bang Assam, Ấn Độ lân cận.

Từ tháng 4 đến tháng 6, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với ASF ở những nơi khác ở Bhutan. Nằm ở quận Chukha, ngôi làng đó giáp với bang Tây Bengal của Ấn Độ.

ASF được phát hiện ở tất cả các khu vực của Nepal

Với sự xác nhận về sự hiện diện của vi rút ASF tại một trang trại ở vùng Seti, một hoặc nhiều đợt bùng phát đã được báo cáo ở mỗi vùng trong số năm vùng của Nepal kể từ tháng Ba.

Theo báo cáo của WOAH, đợt bùng phát mới nhất bắt đầu ở Vùng Viễn Tây vào ngày 20 tháng 8. Trong số 400 con lợn tại trang trại, 352 con đã chết.

Cho đến nay, lợn đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này tại 28 trang trại trên toàn quốc. Bị ảnh hưởng trực tiếp là hơn 19.400 con lợn, trong đó chết 83%.

Tổng số ổ dịch ở Thái Lan vượt qua 100

Trước WOAH vào đầu tháng này, chính quyền Thái Lan đã đăng ký thêm 9 ổ dịch, tất cả đều ở đàn gia súc trong làng. Ngày bắt đầu là từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 26 tháng 10. Theo thông tin được đưa ra trong báo cáo, mỗi đàn dao động từ 17 đến 310 con.

Sáu trong số các ổ dịch mới nhất này là ở khu vực phía Nam, hai ở Đông Bắc và một ở miền Trung Thái Lan. Các trường hợp đã được xác nhận ở bảy tỉnh khác nhau, bao gồm cả Nakhon Phanom và Nakhon Sawan lần đầu tiên.

Kể từ khi Thái Lan ghi nhận trường hợp ASF đầu tiên gần một năm trước, 106 ổ dịch đã được đăng ký với WOAH. Hơn 3.400 con lợn đã liên quan trực tiếp đến việc chết hoặc bị tiêu hủy trong thời gian này, dựa trên các thông báo chính thức này.

Một lần nữa, chó nghiệp vụ tại sân bay quốc tế Bangkok đã phát hiện các sản phẩm thịt bất hợp pháp trong hành lý của một hành khách. Khoảng 7 kg thịt lợn đã được tìm thấy trong hành lý của một du khách đến từ Trung Quốc, The Thaiger đưa tin.

Cũng trong tháng này, các sản phẩm thịt lợn nhập lậu từ Việt Nam đã bị chó nghiệp vụ phát hiện tại cùng một sân bay.

Các trường hợp khác ở 2 tỉnh của Philippines

Tại tỉnh Iloilo ở khu vực Tây Visayas, ASF đã lan sang thị trấn thứ ba trong tháng này, theo báo cáo của Thông tấn xã Philippine (PNA). Ở hai cộng đồng, tất cả lợn trong bán kính 500 mét kể từ khi bùng phát dịch đã được xác nhận đều tiến hành giảm đàn và các đợt tiêu hủy tiếp theo đã được lên kế hoạch ở một cộng đồng khác. Cùng với quá trình dập dịch này, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh khác đã được áp dụng, bao gồm cả việc chỉ bán thịt lợn tại các chợ chính thức.

Ở các khu vực khác của Tây Visayas, chính quyền địa phương đang tăng cường kiểm soát, chẳng hạn như tăng cường kiểm tra để ngăn chặn sự xâm nhập của lợn sống và các sản phẩm thịt lợn từ các khu vực bị nhiễm bệnh. Tại một cảng thành phố, hơn 400 kg thịt heo cấm mới đây đã bị chặn và tiêu hủy.

Ở phía tây Mindanao, PNA báo cáo rằng hơn 4.600 con lợn đã chết vì ASF ở khu vực Thành phố Zamboanga. Hơn nữa, hơn 1.000 động vật bổ sung đã bị tiêu hủy. Cho đến nay, khoảng 1.100 chủ sở hữu lợn đã mất đàn vì ASF và khu vực này vẫn nằm trong “vùng đỏ” có nguy cơ cao.

Trong khi đó, Vùng Davao ở phía đông nam của Mindanao đang bắt đầu phục hồi sau các đợt bùng phát ASF trước đó, theo PNA. Để đẩy nhanh quá trình này, ba cơ quan chính phủ đã đồng ý đóng góp 5,5 triệu PHP (96.000 USD) để phục hồi. Điều này sẽ tài trợ cho việc tái tạo dân số, thiết lập một đơn vị nhân giống-nhân giống và hiện đại hóa sản xuất.

Cập nhật tình hình ASF tại Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, khoảng 53.000 con lợn đã bị tiêu hủy tại Việt Nam. Các trường hợp được xác định tại 1.150 địa điểm ở 51 tỉnh/thành phố của quốc gia đó, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong những tháng tới, điều kiện thời tiết ngày càng thuận lợi cho sự tồn tại và lây truyền của vi rút ASF. Do đó, chính quyền các tỉnh và thành phố ở Việt Nam đang được khuyến khích tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật tại địa phương.

Hỗ trợ tài chính cho nông dân miền Đông Malaysia bị ảnh hưởng

Chính phủ Sarawak đang cung cấp hỗ trợ cho nông dân trong bang bị ảnh hưởng bởi ASF, The Borneo Post đưa tin.

Để giúp họ vượt qua giai đoạn thử thách này, một khoản tài trợ trị giá 5 triệu MYR (1,1 triệu USD) đã được cung cấp cho những người chăn nuôi lợn.

Kể từ những trường hợp đầu tiên của ASF ở tiểu bang vào đầu năm 2021, ASF đã được xác nhận tại 32 trang trại thương mại và bán thương mại và 600 đàn gia súc ở sân sau. Khoảng 32.200 con lợn đã bị tiêu hủy. Các nhà chức trách báo cáo rằng ổ dịch hiện đã được kiểm soát phần lớn và việc bổ sung hàng sẽ sớm được tiến hành.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Hàn #Quốc #báo #cáo #một #đợt #bùng #phát #trang #trại #ASF #khác

Trả lời