Hạn chế giảm bớt đối với một số người chăn nuôi lợn Đức sau ASF

Trong tuần này, các chủ sở hữu lợn ở một bang của Đức sẽ lại có thể di chuyển động vật của họ, đánh dấu sự kết thúc của lệnh cấm hoàn toàn đối với việc di chuyển được áp dụng ở một phần của Lower Saxony sau khi bùng phát dịch tả lợn châu Phi vào đầu tháng Bảy.

Sau khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát ở bang Lower Saxony, miền đông bắc nước này vào đầu tháng 7, một loạt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã được chính quyền đưa ra. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến quận Emsland, nơi có trang trại bị ảnh hưởng và khoảng 1.790 con lợn ở đó, và cả Bentheim lân cận.

Mặc dù thực tế là không có thêm trường hợp dương tính với vi rút nào được phát hiện ở lợn nhà hoặc động vật hoang dã trong thời gian đó, các hạn chế di chuyển vẫn được áp dụng. Độ dài của lệnh cấm di chuyển do Ủy ban Châu Âu (EC) quy định.

Cuối cùng, cái kết đã đến với những người chăn nuôi lợn ở những khu vực này.

Theo ISN-Schweine, lợn ở Emsland và Bentheim có thể được chuyển đi và bán tự do từ ngày 5 tháng 10. Ước tính có khoảng 60.000 con đang chờ giết mổ.

Giám đốc điều hành của ISN, Tiến sĩ Torsten Staack, cho biết các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã được thực hiện ở Lower Saxony một cách chuyên nghiệp và hiệu quả ngay khi nghi ngờ có dịch ASF. Theo quan điểm của ông, khoảng thời gian hạn chế do EC áp dụng là quá dài. Ông nói thêm, điều này dẫn đến thiệt hại to lớn cho việc kinh doanh của những người nông dân bị ảnh hưởng và khiến họ rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Staack kêu gọi các cơ sở giết mổ chấp nhận lợn từ các khu vực hạn chế càng sớm càng tốt kể từ ngày 5 tháng 10 và không áp dụng hình phạt đối với động vật quá cân. Ông cũng bày tỏ quan điểm rằng việc chấm dứt lệnh cấm không nên được sử dụng như một cái cớ để giảm giá lợn trên thị trường.

Hơn nữa, ISN đã kêu gọi các nhà chăn nuôi lợn ở các khu vực bị ảnh hưởng của Lower Saxony nhận được khoản bồi thường tài chính cho những thiệt hại của họ trong thời gian hạn chế. Những con số này ước tính hơn 15 triệu EUR (14,7 triệu USD).

Ở Đức, lợn nhà tại bảy địa điểm đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF kể từ tháng 9 năm 2020. Chúng bao gồm bốn đàn ở Brandenburg, cũng như ở mỗi Mecklenburg-West Pomerania, Baden Wurttemberg và gần đây nhất là Lower Saxony.

Tổng số đợt bùng phát dịch ASF trên đàn lợn của châu Âu vượt qua 400 con

Kể từ ngày 1 tháng 1, số vụ bùng phát ASF được xác nhận trên lợn nội địa ở châu Âu đã lên tới 407 con.

Đây là theo Hệ thống Thông tin Dịch bệnh Động vật của Ủy ban Châu Âu (EC; tính đến ngày 25 tháng 9). Cho đến nay trong năm nay, 12 quốc gia châu Âu đã chính thức đăng ký một hoặc nhiều ổ dịch ASF thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 11 quốc gia châu Âu đã đăng ký tổng cộng 1.874 ổ dịch ASF với EC trong cả năm 2021. Hệ thống EC không bao gồm tình hình dịch bệnh ở Nga.

Đăng ký nhiều vụ bùng phát nhất vào năm 2022 là Romania với 232. Tiếp theo là Serbia, nước có tổng số tăng 43 kể từ đầu tháng 7, đứng ở vị trí 92.

Cũng xác nhận các đợt bùng phát mới với EC kể từ cuối tháng 8 là Lithuania. Ba đợt bùng phát gần đây nâng tổng số ca bệnh của quốc gia này trong năm nay lên con số 15.

Các trường hợp khác ở Romania, Bắc Macedonia, Moldova

Chính thức báo cáo số lượng ổ dịch ASF mới cao nhất ở lợn nội địa trong ba tuần qua là Romania.

Theo thông báo của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), các ca bệnh đã được xác nhận trong số 15 đàn được mô tả là “sân sau” ở các quận miền trung, miền nam và miền đông. Trong khi đàn lợn lớn nhất bị ảnh hưởng là 97 con lợn, các trường hợp khác được phát hiện ở các đơn vị sân sau rất nhỏ.

Khoảng một tháng trước, virus ASF đã được phát hiện tại hai trang trại và một sân sau ở Bắc Macedonia. Theo báo cáo của WOAH, tổng số đợt bùng phát ở quốc gia Đông Nam Âu này kể từ tháng 12 năm 2021 lên 24, dựa trên báo cáo của WOAH. Cho đến nay, tất cả các trường hợp xảy ra ở 4 thành phố trực thuộc trung ương ở miền đông đất nước, trong đó có 11 trường hợp ở lợn rừng. Hơn 900 con lợn trong nước cũng bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó có 143 con trong đợt bùng phát mới nhất.

Theo WOAH, tại Floresti ở Moldova, những con lợn được xét nghiệm dương tính với virus ASF ở vị trí thứ ba, theo WOAH. Cuối tháng 9, dịch bệnh được phát hiện trên đàn heo 7 con ở sân sau. Đã có hai đợt bùng phát trước đó ở huyện phía đông bắc này kể từ giữa tháng 8, cũng trên các đàn nhỏ phi thương mại.

Trong khi đó, cơ quan thú y của Moldova đã báo cáo với WOAH rằng tình hình ASF hiện đã đóng cửa ở Singerei. Điều này xảy ra sau đợt bùng phát duy nhất của huyện trung tâm cho đến nay ở một đàn bò ở sân sau vào đầu tháng Tám.

Cập nhật về tình hình ASF ở miền Tây nước Nga

Cho đến nay trong năm nay, cơ quan thú y của Nga đã mở tổng cộng 30 “sự kiện” ASF với WOAH. Trên 26 tháp, các trường hợp bệnh đã được báo cáo tại 5 quận liên bang ở phía tây đất nước, ảnh hưởng đến lợn rừng và / hoặc lợn nhà.

Trong số lợn nuôi, hầu hết các đợt bùng phát đều xảy ra trên đàn lợn thả vườn. Tuy nhiên, virus ASF đã được phát hiện tại sáu trang trại của Nga cho đến nay trong năm nay. Tất cả đều xác nhận kể từ tháng 7, các đơn vị bị ảnh hưởng với số lượng từ 136 đến hơn 22.800 con lợn. Lần bùng phát gần đây nhất tại một trang trại thương mại được báo cáo là vào cuối tháng 8 tại một cơ sở do một trong những nhà chăn nuôi lợn lớn nhất nước điều hành.

Trong ba tuần qua, chỉ một ổ dịch khác ở lợn đã được đăng ký chính thức trong cả nước. Bị ảnh hưởng là một đàn lợn chín con phi thương mại ở Ivanovo oblast, thuộc quận Trung tâm liên bang. Các trường hợp mới nhất đưa tổng số đợt bùng phát của khu vực này kể từ tháng 7 lên 7 vụ, ảnh hưởng đến tổng số 59 con lợn và 9 con lợn rừng.

Hơn nữa, cơ quan thú y quốc gia đã tuyên bố bốn loạt bệnh “đóng cửa” đối với WOAH. Các khu vực này bao gồm các khu vực sau: Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania (quận liên bang Bắc Caucasus), Ulyanovsk (Volga), Astrakhan (miền Nam) và Smolensk (miền Trung). Trong mỗi trường hợp, một số lượng nhỏ các trường hợp ASF đã được phát hiện trong năm nay trong khu vực lợn phi thương mại hoặc quần thể hoang dã.

Tổng số lợn rừng của châu Âu trong năm đạt 5.400 con

Cho đến nay trong năm nay, 5.393 vụ bùng phát ASF ở lợn rừng đã xảy ra ở châu Âu, theo hệ thống thông báo của EC (tính đến ngày 25 tháng 9). Đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát vào năm 2022 đã được 14 bang của lục địa này.

Trong quần thể này, ghi nhận nhiều vụ bùng phát nhất với EC vào năm 2022 là Ba Lan (1.468), tiếp theo là Đức (1.228), Latvia (599), Hungary (476), Slovakia (454) và Romania (360).

Kể từ lần cập nhật trước từ nguồn này (ngày 28 tháng 8), Bulgaria, Ý, Lithuania và Serbia cũng đã đăng ký các trường hợp lợn rừng mới thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 12 quốc gia đã xác nhận với EC một hoặc nhiều trường hợp ASF ở lợn rừng – tổng cộng 12.150 ổ dịch – trong cả năm 2021.

Tại Đức, ASF lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 9 năm 2020. Kể từ đó, 4.323 con lợn rừng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút ASF (tính đến ngày 30 tháng 9), theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler. Kể từ đầu tháng 9 năm nay, các ca bệnh mới đã được phát hiện ở lợn rừng tại ba bang phía đông của quốc gia – Brandenburg, Sachsen và Mecklenburg-West Pomerania.

Tuần trước, ủy viên y tế và an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu đã công bố các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức về ASF, cùng với việc quản lý tốt hơn dịch bệnh ở lợn rừng và phát triển vắc-xin.

Vào tháng 9, kết quả của một cuộc điều tra đã được công bố sau khi tỷ lệ tử vong ở lợn tăng cao trong quá trình thử nghiệm vắc xin ASF tại Việt Nam. Nó đã được tiết lộ rằng các quy trình tiêm chủng đã không được tuân thủ đúng cách trong các cuộc kiểm tra này.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên toàn cầu.

#Hạn #chế #giảm #bớt #đối #với #một #số #người #chăn #nuôi #lợn #Đức #sau #ASF

Trả lời