Gnocchi Alla Sorrentina (Nướng Gnocchi với cà chua và phô mai Mozzarella)

[Gnocchi-making photographs: Vicky Wasik. All others: Daniel Gritzer]

Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng một món nướng sủi bọt đầy ắp với gnocchi khoai tây đầy đặn, phô mai mozzarella tan chảy, nước sốt cà chua ngọt mùa hè và húng quế thơm, trên cùng là lớp vỏ giòn của Parmigiano-Reggiano. Đó là gnocchi alla Sorrentina, một loại mì nướng từ Sorrento, một thị trấn nằm ngay phía nam Naples trên bờ biển Amalfi. Nó xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm như các món mì được yêu thích “al forno” như lasagne alla Bolognese và ziti nướng.

Với rất ít thành phần — chỉ gnocchi khoai tây, sốt cà chua, phô mai mozzarella, húng quế và Parmesan — thực sự chỉ có hai điều bạn phải biết để làm cho nó xứng đáng.

Gnocchi Alla Sorrentina Quy tắc 1: Chống lại các phím tắt

Tôi chỉ có thể thấy những bánh răng quay trong tâm trí rất nhiều độc giả: “Đây có thể là một món ăn dễ làm vào buổi tối trong tuần, giá như tôi mua một ít gnocchi đóng gói, lấy một lọ nước sốt cà chua làm sẵn, và bỏ qua cửa hàng Ý nhỏ ở trung tâm thành phố. họ bán mozzarella tốt để ủng hộ những thứ có độ ẩm thấp trong lối đi của siêu thị. “

Tôi biết điều đó rất hấp dẫn, nhưng đừng quá vội vàng. Những người sẽ không hài lòng với kết quả, sau đó họ sẽ để lại những đánh giá thất vọng về công thức này, và tất cả chúng ta sẽ rất buồn.

Cũng giống như rất nhiều công thức nấu ăn của Ý, các nguyên liệu dự phòng được bày bán trơ trọi, và những món kém chất lượng hơn không có nơi nào để che giấu. Bạn cần những thứ ngon ở đây: gnocchi tự làm, một loại sốt cà chua nhanh làm từ passata (hoặc cà chua nguyên hộp đóng hộp) và fior di latte (phô mai mozzarella sữa bò) thực sự tươi ngon – càng nhiều sữa thì càng tốt.

Được rồi, tôi phóng đại một chút. Bạn có thể có thể nhận được mozz tươi cấp hai, thứ vài ngày tuổi được gọi là “mới” nhưng thực sự không phải vậy. Nó sẽ tan chảy và vẫn ngon. Nhưng hãy tránh phô mai mozzarella có độ ẩm thấp, tan chảy tốt nhưng không có hương vị sữa tươi – nó sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ sự yêu thích nào ở đây.

Và nước sốt cà chua? Một cái tốt sẽ hoàn thành công việc, ngay cả khi nó đến từ một cái lọ, nhưng nó sẽ không hoàn toàn đúng. Thay vì hương vị cà chua chín mọng, ngay lập tức lý tưởng, bạn sẽ nhận được một liều tỏi và những đốm lá oregano khô từ thân gỗ. Hãy để dành những thứ đó cho thịt viên, nếu bạn có thể.

Về phần gnocchi, tôi hiểu rồi – chúng là phần tốn nhiều công sức nhất. Tất nhiên mua chúng là mong muốn. Nhưng gnocchi đóng gói thường có mùi vị giống như bìa cứng nén, và không có hương vị đậm đà trong gnocchi alla Sorrentina để che đậy điều đó. Và nói về gnocchi …

Gnocchi alla Sorrentina Rule 2: Quên Feather-Light Gnocchi

Gnocchi “nhẹ như mây” đã trở thành một món ăn được hâm mộ trong thế giới ẩm thực, và mặc dù không có gì sai khi phấn đấu vì điều đó, nhưng đó cũng không phải là yêu cầu của một gnocchi ngon. Đối với một món ăn như gnocchi alla Sorrentina, nó thậm chí có thể là một vấn đề. Trình tự chần gnocchi, sau đó cho chúng vào nước sốt, sau đó cho chúng vào đĩa nướng, sau đó nướng chúng, và cuối cùng là múc từng phần lên đĩa phục vụ khiến bánh bao khoai tây nhỏ phải xử lý rất nhiều và do đó có nguy cơ bị vỡ xa nhau và kết quả là sụp đổ.

Đối với một công thức như thế này, bạn cần gnocchi có đủ cấu trúc để giữ nguyên hình dạng và không bị chảy thành cháo khoai tây tinh bột vào cuối quá trình nấu. Điều này có nghĩa là thêm nhiều bột mì hơn mức tối thiểu có thể sử dụng khi mục tiêu là bánh gnocchi nhẹ như lông. Số lượng bột mì được liệt kê trong công thức bên dưới nhiều hơn tôi có thể sử dụng cho món gnocchi nhẹ nhất, nhưng nó vẫn chỉ là điểm khởi đầu: Bạn có thể cần thêm nhiều bột mì hơn, tùy thuộc vào độ ẩm của nhà bếp và khoai tây của bạn, để đạt được độ dẻo ẩm và mềm và có thể giữ được cấu trúc của nó. Quá ít và kết quả là bột dính và ướt có thể khiến bạn bị hầm khoai tây nghiền, không phải gnocchi alla Sorrentina.

Đây hầu như không phải là một sự thỏa hiệp — gnocchi tự chế có thêm một chút sức nặng vẫn là thế giới tốt hơn những thứ tốt nhất được đóng gói.

#Gnocchi #Alla #Sorrentina #Nướng #Gnocchi #với #cà #chua #và #phô #mai #Mozzarella

Trả lời