Gia vị bạch đậu khấu và cách nấu với nó

Nếu bạn thích kết hợp sự ngọt ngào và sảng khoái với một chút ấm áp, thì hãy thử thêm bạch đậu khấu vào công thức nấu ăn của bạn. Được coi là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất trên thế giới, các đặc tính của nó được công nhận trong cả ẩm thực và y học.

Cardamom là gì

Thảo quả là một loại thảo mộc thuộc họ gừng, Họ Zingiberaceae, được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị trong ẩm thực Ấn Độ, Ả Rập và Bắc Âu. Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, nó được biết đến để mang lại lợi ích cho sức khỏe, vì vậy nó cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic.

Cây thảo quả
© Dinesh Valke qua Flickr

Các đặc điểm chính

Nhìn chung, hạt bạch đậu khấu giữ các đặc tính chính của nó cho cả mục đích ẩm thực và y học, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể sử dụng vỏ quả.

Trong nhà bếp, nó thêm ngọt ngào, ấm áp và tươi mát, với hương cam quýt và hơi cay. Trong y học cổ truyền, nó mang lại canxi, magiê, kali và mangan, nó cũng được biết đến để hỗ trợ tiêu hóa và hơi thở thơm mát.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói riêng về công dụng ẩm thực của nó như một loại gia vị.

Hai loại phổ biến nhất trong nấu ăn là thảo quả (Cây bạch đậu khấu) và bạch đậu khấu (Amomum subulatum).

Thảo quả thật

Thảo quả thật hay còn gọi là thảo quả xanh, có nguồn gốc từ miền nam Ấn Độ và Sri Lanka. Dễ dàng tìm thấy trên các thị trường gia vị và được nhận biết bởi màu xanh của vỏ quả, nó có hương vị và hương thơm nồng nàn giống như bạch đàn, bạc hà, quế, gừng và đinh hương. Trong nấu ăn, nó được sử dụng rộng rãi trong đồ ngọt và bánh ngọt.

một phần của cây thảo quả, còn được gọi là bạch đậu khấu

Thảo quả đen

Thảo quả đen có nguồn gốc từ vùng Đông Himalaya và có mùi thơm tương tự như thảo quả xanh, nhưng ít nồng hơn. Sự khác biệt chính của nó là sự nổi bật của các nốt hương bạc hà như bạch đàn và long não, ngoài tông màu khói. Trong nấu ăn, nó chủ yếu được sử dụng trong các món mặn, chủ yếu là các món cơm, nước dùng châu Á và cà ri.

một cái bát với bạch đậu khấu

Cách nấu với thảo quả

Nên ủ thảo quả trong vỏ quả để giữ được hương vị và mùi thơm được lâu hơn. Khi sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm gia vị, lý tưởng nhất là đun nóng thảo quả trong chảo trước khi dùng chày đập dập hoặc loại bỏ hạt.

Khi nấu với Cardamom xanh, bạn có thể dùng chày đập vỡ vỏ và thêm mọi thứ vào công thức (vỏ và hạt) hoặc chỉ hạt. Khi chỉ sử dụng hạt, hãy để lại vỏ quả để tạo nét đặc biệt cho cà phê hoặc trà của bạn, thêm vào trong khi đun sôi nước.

Đối với các công thức nấu ăn sử dụng bạch đậu khấu, người ta thường đặt nguyên vỏ để làm nổi bật đặc tính hun khói của nó. Bất cứ khi nào bạn bao gồm vỏ, hãy nhớ loại bỏ chúng sau khi nấu chín. Trong các món cơm, việc tách rời dễ dàng hơn trong khi ăn.

Infographic với thông tin chính về cách nấu ăn với thảo quả

Ngoài ra, bạch đậu khấu có thể được trộn với các loại gia vị khác, chẳng hạn như Garam Masala, Baharat, Ras El Hanout và những loại khác. Đối với gia vị, phổ biến nhất là chuẩn bị bột thảo quả bằng chày hoặc máy xay cà phê.

Xem hướng dẫn trộn gia vị của chúng tôi với các hỗn hợp gia vị tốt nhất thế giới

Ví dụ về thực phẩm và đồ uống

Ở Ấn Độ, Lassi và Masala Chai là thức uống phổ biến trở nên ngon khi thêm bạch đậu khấu. Cà phê với thảo quả phổ biến ở các nước Trung Đông.

Cũng ở Ấn Độ, kulfi (kem), kheer (bánh gạo), sheera (bánh pudding bột báng) và kẹo sandesh sẽ không giống nhau nếu không có gia vị.

Bây giờ, khi nói đến bánh ngọt, bạch đậu khấu đóng một vai trò thiết yếu trong ẩm thực Bắc Âu, nơi nó được thêm vào các loại bánh quy, bánh mì và bánh nướng.

Đối với các món mặn, chẳng hạn như biryani, cơm thập cẩm, cà ri và nước dùng, thảo quả đen, nguyên hạt hoặc nghiền thô, thường được sử dụng.

Điều đáng nói là mặc dù ưa chuộng bạch đậu khấu trong các món mặn, nhiều món ăn Ấn Độ lại sử dụng gia vị Garam Masala, một hỗn hợp gia vị thường bao gồm cả hai loại thảo quả.

bánh ngọt với bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu tốt với những gì?

Trong các món ngọt, bạch đậu khấu kết hợp với quế, đinh hương, nhục đậu khấu và nghệ tây.

Đối với các món mặn, gợi ý của chúng tôi là làm gia vị garam masala và bảo quản trong lọ thủy tinh. Vậy là bạn đã có một hỗn hợp gia vị sẵn có và siêu thơm để sử dụng trong các công thức nấu ăn khác nhau.

Nếu bạn có công thức chế biến bạch đậu khấu yêu thích, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Cốc đất sét để phục vụ masala chai ở Kolkata, Ấn Độ
Masala Chai Ấn Độ tự làm

Sau một vài tháng khám phá ẩm thực Ấn Độ, chúng tôi chuẩn bị công thức này để hướng dẫn bạn cách làm Trà gia vị Indiana (Masala Chai) tại nhà.

Đọc công thức

Trả lời