Giá ngũ cốc, dịch bệnh, thẻ hoang dã Trung Quốc trên thị trường thịt lợn

Báo cáo mới từ Rabobank cho biết sự biến động sẽ ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn toàn cầu vào năm 2023

Theo một báo cáo mới từ Rabobank, sự biến động xung quanh giá ngũ cốc thức ăn chăn nuôi, dịch bệnh động vật và nền kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn toàn cầu trong suốt năm 2023.

Trong báo cáo hàng quý về thịt lợn toàn cầu từ tháng 1, Rabobank cho biết giá ngũ cốc thức ăn chăn nuôi đã giảm từ mức cao nhất vào quý 2 năm 2022, nhưng Mỹ có thể chứng kiến ​​biến động giá trong thời gian tới. Chi phí năng lượng và vận chuyển dự kiến ​​sẽ giảm trong khi chi phí lao động sẽ tăng lên. Chi phí sản xuất dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ.

Dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn toàn cầu, với dịch tả lợn châu Phi (ASF), hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS) và vi rút dịch tiêu chảy ở lợn (PED) đều là những mối lo ngại. ASF tiếp tục lan rộng ở châu Á và châu Âu, trong số các khu vực khác, và vẫn là một con bài hoang dã có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và thương mại. PRRS từng là một vấn đề ở Hoa Kỳ và Châu Âu vào năm 2022 nhưng đã giảm xuống. Virus PED vẫn là một nguy cơ tiềm ẩn trong năm nay. Dịch tả lợn cổ điển (CSF) đã ảnh hưởng đến một trang trại lớn ở Nhật Bản vào tháng 7 năm 2022.

Rabobank lưu ý rằng do những rủi ro dịch bệnh này, an toàn sinh học là ưu tiên hàng đầu của ngành thịt lợn toàn cầu và các biện pháp an toàn sinh học đã được cải thiện trên toàn thế giới.

Trung Quốc là ‘dấu hỏi lớn’

Rabobank đang dự kiến ​​​​sự biến động trên thị trường thịt lợn của Trung Quốc cho đến quý đầu tiên của năm 2023, do nguồn cung ngắn hạn tăng và nhu cầu yếu bắt nguồn từ tỷ lệ nhiễm COVID cao sau khi nới lỏng chính sách “không có COVID” của quốc gia này.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù chúng tôi giữ quan điểm giảm giá về hoạt động ngắn hạn, nhưng chúng tôi lạc quan về nhu cầu phục hồi sau khi làn sóng COVID lắng xuống ở giai đoạn sau và hoạt động kinh doanh ‘trở lại bình thường’”. “Có thể có nhu cầu bị dồn nén thông qua các kênh dịch vụ thực phẩm, nhưng cũng có một dấu hỏi lớn là mức tăng nhu cầu này có thể mạnh đến mức nào, trước những thách thức kinh tế vĩ mô.”

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc năm 2022 giảm 45%, nhưng nhập khẩu dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ vào năm 2023.

Trung Quốc là điểm đến chính cho xuất khẩu thịt lợn của Brazil, chiếm khoảng 42% tổng khối lượng.

“Do đó, Rabobank dự kiến ​​khối lượng xuất khẩu sẽ tăng 2% (so với cùng kỳ năm ngoái), mặc dù tình hình ở Trung Quốc liên quan đến việc kiểm soát COVID-19 vẫn chưa thể ảnh hưởng đến tiềm năng nhập khẩu,” báo cáo cho biết.

Tăng trưởng sản xuất thịt lợn tại Việt Nam, Philippines

Rabobank cho biết Việt Nam và Philippines sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong sản xuất thịt lợn vào năm 2023, bất chấp những thách thức bao gồm lạm phát, ASF và biến động thương mại.

Nền kinh tế Việt Nam – và kéo theo đó là nhu cầu về thịt lợn – đã tăng lên. Tuy nhiên, dịch bệnh gia súc bùng phát đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của chuỗi cung ứng thịt heo. Nông dân nhỏ đang rời khỏi thị trường và hợp nhất tiếp tục. Sản lượng đã tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2022 và tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục vào năm 2023. Khi nguồn cung trong nước tăng lên, nhập khẩu đã giảm nhanh chóng.

Tại Philippines, sản xuất cũng tăng đều đặn nhưng nhập khẩu thịt lợn cũng tăng do giá nội địa tăng cao và chính phủ gia hạn cắt giảm thuế quan. Nhập khẩu dự kiến ​​sẽ chậm lại vào năm 2023 do sản xuất trong nước tăng và giá giảm.

#Giá #ngũ #cốc #dịch #bệnh #thẻ #hoang #dã #Trung #Quốc #trên #thị #trường #thịt #lợn

Trả lời