Giá hàng hóa cao có thể ảnh hưởng đến diện tích hữu cơ

Giá hàng hóa cao có thể ảnh hưởng đến diện tích hữu cơ

xrayphoto | Bigstock.com

Sản lượng đậu tương hữu cơ dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay do áp lực từ giá cao hơn đối với cây trồng thông thường.

Đậu tương thông thường và hữu cơ đã chứng kiến ​​diện tích tăng vọt trong những năm gần đây khi các nhà sản xuất cây trồng chạy theo giá tăng. Nhưng năm nay, đậu nành hữu cơ có thể không theo kịp các đối tác thông thường của chúng.

Theo Ryan Koory, phó chủ tịch kinh tế tại Mercaris, một công ty tình báo thị trường về lĩnh vực hữu cơ, dựa trên doanh số bán hạt giống, diện tích trồng đậu tương hữu cơ của Mỹ sẽ giảm khoảng 15% trong năm nay. Điều này xảy ra sau khi sản lượng hạt có dầu hữu cơ tăng 23% vào năm 2022, trong đó chỉ riêng đậu tương hữu cơ đã tăng hơn 74.000 mẫu Anh.

Koory nói: “Một trong những điều mà bạn phải ghi nhớ bất cứ khi nào bạn nghĩ về sự gia tăng mạnh mẽ diện tích hữu cơ như vậy, đó là một số diện tích tăng thêm đó tự nó không bền vững. Ông nói, sản xuất hữu cơ đòi hỏi phải luân canh cây trồng và một số trang trại đã cố gắng cắt giảm luân canh cây trồng vào năm 2021 để tận dụng giá đậu tương tăng cao.

Nhưng luân canh cây trồng không phải là lý do duy nhất khiến sản lượng đậu tương hữu cơ có khả năng giảm trong năm nay, Koory cho biết. Một trong những yếu tố lớn nhất đằng sau sự gia tăng sản lượng trong năm 2021 và 2022 – sự xấu đi trong quan hệ thương mại của Hoa Kỳ với Ấn Độ – hiện đang trên đà ổn định.

Trước khi Hoa Kỳ chấm dứt thỏa thuận tương đương công nhận các chương trình chứng nhận hữu cơ của Ấn Độ, Ấn Độ là một trong những nhà cung cấp đậu tương hữu cơ lớn nhất cho Hoa Kỳ. Việc mất thỏa thuận đó đã đẩy giá đậu tương hữu cơ lên ​​tới 45 USD/giạ.

Kể từ đó, giá đã ổn định trong khoảng 20-25 đô la Mỹ mỗi giạ, với các nhà cung cấp hữu cơ mới đang nổi lên ở Châu Phi, Nga và khu vực Biển Đen, Koory cho biết. Và khi sự cạnh tranh xuất hiện từ các thị trường mới ở nước ngoài, thị trường thức ăn chăn nuôi hữu cơ ở Mỹ đã bắt đầu quay trở lại mô hình bình thường hơn, trong đó phần lớn đậu nành được nhập khẩu.

Với việc giá đang trên đường trở lại mức bình thường mới, phần lớn diện tích hữu cơ được dành riêng cho đậu tương trong hai năm qua có thể sẽ quay trở lại với các loại cây trồng mà nó có được – lúa mì hữu cơ và ngô hữu cơ. Tuy nhiên, Koory cho biết có nhiều khả năng một số diện tích đó cũng sẽ chuyển đổi trở lại để sản xuất các loại cây trồng thông thường do chênh lệch giữa giá đậu tương hữu cơ và thông thường rất thấp.

Nhu cầu về nhiên liệu sinh học đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự khác biệt về giá này – hoặc thiếu nó. Thị trường cao cấp cho dầu đậu nành hữu cơ bị hạn chế, điều đó có nghĩa là hầu hết dầu đậu nành hữu cơ vẫn được bán vào các thị trường thông thường. Điều đó có nghĩa là nông dân hữu cơ chủ yếu tìm cách sử dụng đậu nành làm thức ăn và thức ăn cho con người để bù đắp cho chi phí sản xuất hữu cơ cao hơn – và nếu sự khác biệt không đủ lớn, họ có thể bị cám dỗ rời bỏ sản xuất hữu cơ hoàn toàn.

Koory cho biết, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hữu cơ dường như cũng đang chậm lại do suy thoái kinh tế. Trong khi các dấu hiệu của sự chậm lại vẫn chưa xuất hiện trong dữ liệu thị trường, ông cho biết ông đã nghe báo cáo từ các nhà sản xuất sữa hữu cơ và gia cầm hữu cơ rằng họ có kế hoạch giảm sản lượng trong năm nay do chi phí đầu vào cao hơn mà họ không thể chuyển cho người tiêu dùng .

#Giá #hàng #hóa #cao #có #thể #ảnh #hưởng #đến #diện #tích #hữu #cơ

Trả lời