FEFAC: cuộc khủng hoảng thức ăn chăn nuôi hiện nay bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

FEFAC: Khủng hoảng thức ăn chăn nuôi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Peach_BigStockPhoto | Bigstock.com

Chủ tịch FEFAC nói không được quên mối đe dọa của biến đổi khí hậu giữa đại dịch COVID-19 và chiến tranh ở Ukraine

Năm vừa qua đã mang đến nhiều xáo trộn bất ngờ hơn cho ngành thức ăn chăn nuôi. Nhưng ngay cả khi tác động của COVID-19 và cuộc xâm lược Ukraine vẫn tiếp diễn, tầm quan trọng của việc chống biến đổi khí hậu vẫn không giảm đi. Chủ tịch Liên đoàn các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi châu Âu (FEFAC) Asbjørn Børsting cho biết, nếu có thì những cuộc khủng hoảng này chỉ làm nổi bật nhu cầu về các hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi bền vững hơn.

Theo một báo cáo tiến độ do FEFAC công bố để làm nổi bật tiến trình của năm nay đối với các mục tiêu bền vững năm 2030 của hiệp hội, các sự kiện trong năm qua đã cho thấy ngành thức ăn chăn nuôi của EU cần tiếp tục và mở rộng các tham vọng về môi trường. Tình trạng thiếu hụt và giá cả tăng cao làm nổi bật nhu cầu tích hợp khả năng phục hồi vào các mục tiêu bền vững — một cách tiếp cận mà FEFAC đã đưa vào Điều lệ Bền vững ban đầu khi các mục tiêu này được soạn thảo vào năm 2020 ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã thêm vào lời kêu gọi ngành công nghiệp xem xét lại cách thức sản xuất thức ăn chăn nuôi – bao gồm các đầu vào cần thiết như phân bón, phụ gia và thậm chí cả năng lượng, theo báo cáo tiến độ.

“Điều này đòi hỏi một sự thay đổi tâm lý trong toàn bộ chuỗi cung ứng—từ cách tiếp cận ‘đúng lúc’ sang ‘chỉ trong trường hợp’ – để ngăn chặn những hậu quả không lường trước được liên quan đến việc thực hiện các chương trình nghị sự bền vững, điều này có thể làm trầm trọng thêm sự phụ thuộc nhập khẩu của EU vào các sản phẩm nông nghiệp quan trọng đó. đầu vào, báo cáo đọc.

Børsting cho biết, mặc dù các mục tiêu phát triển bền vững có khả năng bị bỏ ngang khi đối mặt với khủng hoảng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là biến đổi khí hậu đã góp phần gây ra một số khó khăn mà ngành thức ăn chăn nuôi phải đối mặt, Børsting cho biết. Những thách thức như COVID-19 và chiến tranh ở Ukraine “là biểu hiện của biến đổi khí hậu và như đã nói trước đây, những loại khủng hoảng này có thể bị lợi dụng để đẩy nhanh một số quy trình mà trước đây được coi là một phần của ‘lĩnh vực bền vững môi trường’. ‘”

Báo cáo tiến độ chỉ ra rằng việc xuất bản sổ tay về nguồn cấp dữ liệu tuần hoàn vào tháng 6 năm 2022 là một trong những lĩnh vực mà các điều kiện hiện tại có thể đẩy nhanh tiến độ hướng tới tính bền vững. Børsting cho biết việc sử dụng thức ăn tuần hoàn không chỉ đi đôi với các mục tiêu bền vững bằng cách giảm chất thải và khí thải carbon, mà còn tăng quyền tự chủ về thức ăn chăn nuôi của EU bằng cách tạo ra chuỗi cung ứng địa phương, linh hoạt hơn. Ông nói, hy vọng hành động lập pháp sẽ cải thiện khả năng của ngành trong việc thực hiện các khái niệm về thức ăn chăn nuôi tuần hoàn.

Năng lượng, Børsting nói, là một ví dụ khác về cách cuộc chiến ở Ukraine thực sự có thể đẩy nhanh tiến trình hướng tới sự bền vững. Ông cho biết, cho đến thời điểm này, trọng tâm của ngành là lượng khí thải carbon được tạo ra trong quá trình sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã đặt việc sử dụng năng lượng lên hàng đầu và dẫn đến những lời kêu gọi ở EU về việc khử cacbon trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng, bao gồm cả sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Børsting cho biết: “Chúng ta có thể thấy ngày càng nhiều sáng kiến ​​theo ngành để đưa ra ‘lộ trình khử cacbon’, trong tương lai gần, nghĩa là tại một thời điểm nào đó, ngành thức ăn chăn nuôi có thể sẽ được yêu cầu xem xét khía cạnh này như một phần của tham vọng bền vững”.

#FEFAC #cuộc #khủng #hoảng #thức #ăn #chăn #nuôi #hiện #nay #bị #ảnh #hưởng #bởi #biến #đổi #khí #hậu

Trả lời