Evonik ‘lạc quan thận trọng’ sau một năm đầy thử thách

Evonik 'lạc quan thận trọng' sau một năm đầy thử thách

phongphan | Bigstock.com

Cho năm 2022, công ty có thu nhập cao nhất kể từ năm 2012

Evonik Industries cho biết họ chứng kiến ​​thu nhập ròng giảm vào năm 2022 trong khi doanh thu tăng 24% lên 18,5 tỷ EUR (19,7 tỷ USD). Ở mức 2,49 tỷ EUR, thu nhập cao nhất kể từ năm 2012.

Công ty cho biết họ lạc quan một cách thận trọng cho năm 2023.

Christian Kullmann, chủ tịch hội đồng điều hành cho biết: “Những tác động của chiến tranh, lạm phát cao và giá năng lượng biến động mạnh đã đòi hỏi rất nhiều từ chúng tôi – và vẫn còn đó. “Tuy nhiên, chúng tôi đã có thể đạt được kết quả hoạt động tốt nhất trong 10 năm qua. Evonik có vị trí tốt cho những thời điểm khó khăn. Điều này cũng sẽ được đền đáp trong năm hiện tại.”

Công ty cho biết năm vừa qua được đặc trưng bởi sáu tháng đầu tiên rất thành công, tiếp theo là nửa cuối năm khó khăn hơn nhiều. Khối lượng giảm nhẹ và giá nguyên liệu thô và năng lượng tăng mạnh trong một số trường hợp. Evonik đã có thể vượt qua hầu hết các đợt tăng giá. Thu nhập đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA đã điều chỉnh) tăng 4%, suýt đáp ứng mức thấp hơn của phạm vi dự báo là 2,5 tỷ EUR đến 2,6 tỷ EUR.

Thu nhập ròng giảm, chủ yếu là do sự suy giảm lợi thế thương mại trong Bộ phận Vật liệu Hiệu suất lên tới 301 triệu EUR. Thu nhập ròng đã điều chỉnh tăng 7% lên 1,05 tỷ EUR.

Dòng tiền tự do đạt 785 triệu EUR. Điều này tương ứng với tỷ lệ chuyển đổi tiền mặt là 32%, cao hơn một chút so với mục tiêu mà Evonik đã điều chỉnh thành 30% trong năm.

Giám đốc tài chính Ute Wolf cho biết: “Hai môi trường kinh doanh rất khác nhau trong nửa đầu và nửa cuối năm 2022 khiến chúng tôi gặp khó khăn trong việc quản lý hàng tồn kho. “Vào cuối năm, chúng tôi tập trung vào những vấn đề này. Điều này đã được đền đáp hoàn toàn bằng dòng tiền tự do rất mạnh trong quý cuối cùng.”

Vào năm 2023, Evonik dự kiến ​​doanh số bán hàng trong khoảng từ 17 tỷ EUR đến 19 tỷ EUR.

Bất chấp môi trường khó khăn, Evonik đang tiếp tục chuyển đổi theo hướng bền vững và có lợi nhuận.

Kullmann cho biết: “Chúng tôi đang tập trung đầu tư một cách có hệ thống vào các thị trường tăng trưởng bền vững và chúng tôi đang thoái vốn khỏi các hoạt động kinh doanh theo chu kỳ. “Trong bối cảnh này, việc bán địa điểm Luelsdorf của chúng tôi sẽ là bước đầu tiên trong kế hoạch thoái vốn khỏi các doanh nghiệp trong Bộ phận Vật liệu Hiệu suất của chúng tôi.”

Các cuộc đàm phán để bán Luelsdorf đang ở giai đoạn nâng cao.

Song song với việc thoái vốn theo kế hoạch, Evonik đang thực hiện các khoản đầu tư có mục tiêu vào sáu lĩnh vực tăng trưởng đổi mới được xác định hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao. Doanh thu từ các lĩnh vực tăng trưởng đổi mới này đã tăng hơn 20% vào năm ngoái lên 600 triệu EUR.

Giám đốc Đổi mới Harald Schwager cho biết: “Những sản phẩm này có tiềm năng tăng trưởng cao và tỷ suất lợi nhuận trên trung bình. “Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi muốn tạo ra doanh thu 1 tỷ EUR với những sản phẩm sáng tạo này vào năm 2025 và chúng tôi đang đi đúng hướng.”

Một bước quan trọng khác trong quá trình chuyển đổi bền vững là đại tu nhanh chóng nguồn cung cấp năng lượng. Do các thỏa thuận mua bán điện cho năng lượng gió, hơn một nửa lượng điện Evonik mua bên ngoài sẽ đến từ các nguồn tái tạo từ năm 2026. Đến năm 2030, Evonik sẽ độc quyền mua điện xanh.

#Evonik #lạc #quan #thận #trọng #sau #một #năm #đầy #thử #thách

Trả lời