EFSA xuất bản hướng dẫn để cải thiện phúc lợi động vật

Đối với vật nuôi trang trại được vận chuyển riêng lẻ – chẳng hạn như gia súc và lợn – cơ quan an toàn thực phẩm của EU đã xác định những thay đổi sẽ cải thiện phúc lợi động vật, có khả năng sẽ được đưa vào luật dự kiến ​​ban hành vào năm 2023.

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), trong các giai đoạn vận chuyển khác nhau, động vật trang trại phải trải qua một loạt điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của chúng.

Trong tháng này, EFSA đã công bố một loạt các ý kiến ​​về động vật được nuôi để sản xuất thực phẩm. Điều này được đưa ra sau một số nghiên cứu được thực hiện bởi hội đồng phúc lợi và sức khỏe động vật của chính quyền. Do Ủy ban Châu Âu thúc đẩy, ban hội thẩm đã xem xét các hậu quả phúc lợi của động vật trong quá trình vận chuyển dưới dạng cá thể – chẳng hạn như gia súc, ngựa, cừu, dê và lợn – và trong các thùng chứa (bao gồm cả gia cầm và thỏ).

Phúc lợi động vật liên quan đến an toàn thực phẩm

Nói chung, EFSA đề xuất ba cách tiếp cận chính để cải thiện sức khỏe của động vật trên xe. Những điều này tập trung vào việc cung cấp thêm không gian, giảm nhiệt độ tối đa và giảm thiểu thời gian hành trình. Điều quan trọng là tất cả các động vật phải khỏe mạnh và phù hợp để vận chuyển trước khi di chuyển.

Sau những đánh giá mới nhất của mình, EFSA đã quy định các phạm vi nhiệt độ cần duy trì trong xe cho các loại động vật khác nhau. Nó cũng đã thiết lập giới hạn không gian tối thiểu và mô tả cách các loài khác nhau trải qua cảm giác đói, khát và mệt mỏi theo thời gian trong quá trình vận chuyển.

Những phát hiện mới nhất có thể sẽ được đưa vào cuộc xem xét của Ủy ban Châu Âu về luật pháp trong lĩnh vực này, dự kiến ​​vào nửa cuối năm sau. Quy định có hiệu lực trên toàn EU vẫn có hiệu lực vào năm 2005.

Bình luận về đánh giá mới nhất, người đứng đầu bộ phận sản xuất đánh giá rủi ro của EFSA, Guihelm de Seze, nhấn mạnh rằng phúc lợi động vật là một phần của nguyên tắc Một sức khỏe mà cơ quan này cam kết.

Ông nói: “Các thực hành tốt về phúc lợi động vật không chỉ giảm bớt những đau khổ không cần thiết mà còn giúp động vật khỏe mạnh hơn. “Đây là một yếu tố quan trọng đối với sự an toàn của chuỗi thực phẩm xem xét mối liên hệ chặt chẽ giữa phúc lợi động vật, sức khỏe động vật và các bệnh lây truyền qua thực phẩm”.

Giao thông vận tải ở châu Âu: tác động đối với lợn

Giữa các quốc gia thành viên EU, trung bình 31 triệu con lợn được vận chuyển hàng năm trong giai đoạn 2019-21, theo EFSA. Trong số những hành trình này, 99% là đường bộ.

Trong số 10 hậu quả bất lợi về phúc lợi đối với động vật được xác định là căng thẳng liên quan đến việc xử lý, tập hợp lại, nhiệt và chuyển động, cũng như thương tích, đói và khát kéo dài. Ngoài ra còn có các vấn đề liên quan đến việc hạn chế vận động, kích thích quá mức các giác quan và thiếu cơ hội để nghỉ ngơi. Chúng khác nhau về mức độ nghiêm trọng, thời gian và tần suất, tùy thuộc vào giai đoạn, phương tiện và thời gian vận chuyển.

Kết quả của những căng thẳng khác nhau này, lợn có thể cảm thấy sợ hãi, đau đớn, khó chịu, bực bội, mệt mỏi và / hoặc đau khổ, đánh giá cho thấy.

Hướng dẫn mới về cải thiện phúc lợi cho lợn trong quá trình vận chuyển

Phù hợp với các khuyến nghị chung của mình, EFSA kêu gọi rằng các quy định trong tương lai quy định thời gian hành trình ngắn hơn, ở nhiệt độ thấp hơn và động vật có nhiều không gian hơn.

Nó cũng kêu gọi định nghĩa đúng đắn về “sự thích hợp cho việc vận chuyển”, với các ngưỡng cho các biện pháp dựa trên động vật (ABM).

Trong tương lai, giai đoạn nhịn ăn trước khi vận chuyển (rút thức ăn) nên được điều chỉnh về thời gian hành trình, cũng như điểm đến (giết mổ hoặc tiếp tục vỗ béo hoặc chăn nuôi). Hơn nữa, thời gian tải động vật cần được tính vào.

Nhiệt độ tối đa của động vật không được cao hơn 22 C đối với lợn nái, 25 C đối với lợn xuất chuồng và 30 C đối với con cai sữa 30 kg. Trong khi đó, EFSA đang kêu gọi nhiều nghiên cứu hơn về ảnh hưởng của tốc độ phương tiện và vị trí bên trong phương tiện đối với vi khí hậu mà động vật trải qua.

Lợn phải có đủ không gian để thay đổi tư thế và thăng bằng. Cần phải có một phương pháp khoa học đã được kiểm chứng để tính toán điều này có ý nghĩa như thế nào trong điều kiện cho phép không gian tối thiểu cho các độ tuổi và trọng lượng khác nhau của động vật.

Đối với EFSA, việc thiết lập thời gian vận chuyển tối đa cho lợn nên tính đến sự căng thẳng – và có thể là nỗi sợ hãi – những con vật có thể phải trải qua trong suốt cuộc hành trình.

Ngay cả khi xe có gắn đồ uống, lợn có thể bị khát sau tám giờ và đói từ 12 giờ sau lần cho ăn cuối cùng.

Khuyến nghị cuối cùng của EFSA đối với lợn là nên dỡ chúng ra khỏi xe đến cơ sở thích hợp sau khoảng thời gian tối đa của hành trình. Điều này sẽ cho phép họ ăn, uống và phục hồi.

Các khuyến nghị của EFSA về vận chuyển gia súc

EFSA ước tính rằng 4,3 triệu con gia súc được vận chuyển giữa các quốc gia thành viên EU hàng năm và 90% các chuyến đi này là bằng đường bộ.

Ảnh hưởng đến phúc lợi gia súc, cơ quan đã xác định 11 hậu quả phúc lợi có thể ảnh hưởng đến gia súc được vận chuyển, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, thời gian và tần suất xảy ra. Trong số những hậu quả này là căng thẳng phát sinh từ việc xử lý, nhiệt và chuyển động. Thêm vào đó là khả năng bị thương, và đói khát kéo dài.

Đối với lợn, EFSA đang kêu gọi định nghĩa chính thức về khả năng đi lại của gia súc dựa trên ABM.

Nhiệt độ tối đa cho gia súc trong quá trình vận chuyển ước tính là 25 C.Cơ quan cũng kêu gọi nghiên cứu thêm về các biến đổi vi khí hậu trong xe, và phát triển các mức cho phép không gian tối thiểu cho gia súc được tính theo một phương pháp đã được xác nhận. EFSA cho biết, mỗi con vật có thể thay đổi tư thế và thăng bằng khi di chuyển.

Trong quá trình vận chuyển, có thể cho rằng gia súc sẽ bị căng thẳng liên tục và có thể sợ hãi. Việc cân nhắc này sẽ chi phối thời lượng hành trình tối đa. Hơn nữa, gia súc có thể bị khát sau khi di chuyển trong 9 giờ và đói sau 12 giờ.

Vào cuối giai đoạn này, gia súc nên được dỡ khỏi xe đến một địa điểm để chúng có thể uống, ăn và nghỉ ngơi.

Tuần tới, EFSA sẽ lần đầu tiên trình bày công khai những khuyến nghị này.

Tháng trước, EFSA thông báo họ đã mở rộng chiến dịch nâng cao nhận thức về bệnh dịch tả lợn châu Phi ở châu Âu thêm một năm. Điều này là do căn bệnh này tiếp tục lưu hành ở các quốc gia trung và đông Âu.

#EFSA #xuất #bản #hướng #dẫn #để #cải #thiện #phúc #lợi #động #vật

Trả lời