Đức xác nhận ổ dịch ASF thứ 8 ở lợn trong nước

Với việc xác nhận dịch tả lợn châu Phi (ASF) trên một đàn nhỏ ở Brandenburg, tổng số đợt bùng phát ở lợn nhà của Đức kể từ năm 2020 đã tăng lên 8.

Sau khi hai con lợn ở miền đông nước Đức chết vào cuối tháng trước, nhà chức trách xác nhận nguyên nhân cái chết là do dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Theo chính quyền bang Brandenburg, những con vật này thuộc về một đàn 11 con ở sân sau của quận thành phố Cottbus.

Khi nghi ngờ nhiễm trùng, các biện pháp kiểm soát đã được đưa ra. Hơn nữa, một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus đã được bắt đầu.

Theo cơ quan có thẩm quyền, đã có ba đợt bùng phát — hai đợt bùng phát trong đàn rất nhỏ — giữa lợn nhà ở Brandenburg vào tháng 7 năm 2021. Sau đó là một đợt bùng phát khác tại một trang trại 12 tháng sau đó. Những đợt bùng phát này nằm ở ba quận khác nhau của tiểu bang.

Đợt bùng phát mới nhất nâng tổng số vụ bùng phát ASF ở lợn nhà ở Đức lên 8 lần kể từ năm 2021. Ngoài 5 địa điểm ở Brandenburg, đã có các trường hợp tại một trang trại ở mỗi bang Mecklenburg-West Pomerania và Lower Saxony, và trong một đàn gia súc ở sân sau ở Baden-Wurttemberg.

Chỉ một tuần trước khi đợt bùng phát dịch lợn mới nhất, những trường hợp mắc bệnh ASF đầu tiên ở quận thành phố Cottbus đã được báo cáo. Tất cả những điều này liên quan đến lợn rừng.

4 quốc gia châu Âu khác đăng ký các trường hợp mới ở lợn trong nước

Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023, sáu quốc gia ở Châu Âu đã đăng ký một trong số nhiều đợt bùng phát ASF ở lợn nuôi cho đến nay trong năm nay. Đây là theo cập nhật mới nhất của Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật của Ủy ban châu Âu (EC; ngày 3 tháng 3).

Cùng với Đức, Ukraine cũng đã xác nhận đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2023 với hệ thống này kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 18/2.

Ghi nhận nhiều vụ bùng phát nhất trong danh mục này là Romania, với 43 vụ trong năm nay. Tổng số của Serbia là 11, và của Moldova là 10.

Thông tin chi tiết hơn được cung cấp bởi các thông báo từ các cơ quan thú y quốc gia tới Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Liên quan đến tổng cộng 151 con lợn, bốn đợt bùng phát mới nhất ở Romania xảy ra ở động vật sân sau ở các quận khác nhau.

Tại Ukraine, các trường hợp ASF đầu tiên đã được phát hiện ở Dnipropetrovsk kể từ cuối năm 2020. Vào cuối tháng 2, một nửa trong số 14 con lợn trong đàn lợn ở sân sau đã chết ở khu vực phía đông nam đất nước này.

Trong khi đó, ở Moldova, cả hai con vật đều chết tại một cơ sở ở Edinet. Một đợt bùng phát ASF trước đó ở huyện phía tây bắc này đã kết thúc vào tháng 8 năm 2022.

Các trường hợp ASF ở lợn rừng châu Âu vượt qua 2.200

Ngay trong năm nay, tổng số vụ bùng phát ASF trên khắp châu Âu đã lên tới 2.212, theo hệ thống thông tin của EC (tính đến ngày 3 tháng 3). Mười sáu quốc gia đã đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát như vậy thông qua hệ thống này kể từ ngày 1 tháng Giêng.

Trong số các quốc gia đăng ký thêm các trường hợp trong quần thể này là Ba Lan (747 ổ dịch cho đến nay), Đức (408), Ý (195), Slovakia (175), Hungary (159) và Romania (147).

Cũng báo cáo các đợt bùng phát ASF mới cho Hệ thống EC kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 18 tháng 2 là Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Litva, Bắc Macedonia và Serbia.

Trong 10 ngày qua, cơ quan thú y của sáu quốc gia châu Âu đã đăng ký với WOAH các trường hợp ASF mới ở lợn rừng. Các trường hợp mới đã được xác nhận bởi Ba Lan (134), Ý (65), Hungary (54), Bắc Macedonia (15), Romania (8) và Latvia (1).

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Đức vào tháng 9 năm 2020, tổng số ca dương tính với vi rút ở lợn rừng của nước này đã lên tới 5.105. Đây là theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler (kể từ ngày 3 tháng 3). Tổng số bao gồm 157 trường hợp được xác nhận trong 28 ngày trước đó.

Diễn biến ASF ở Nga

Sau ba tháng gián đoạn, virus ASF đã được phát hiện trở lại ở vùng Kostroma. Theo thông báo mới nhất của WOAH, 9 con lợn rừng được phát hiện đã chết được xét nghiệm dương tính với vi rút vào đầu tháng 2.

Kostroma nằm ở quận liên bang miền Trung của Nga, cũng như vùng Kursk. Tại đây, cơ quan thú y báo cáo tình hình ASF đã “được giải quyết” sau khi 14 con lợn rừng mắc bệnh chết hồi tháng 1.

Đối với WOAH, cơ quan này báo cáo tình trạng dịch bệnh tương tự đối với Krasnodar krai và vùng Saratov.

Tại Krasnodar ở quận liên bang phía Nam, một đợt bùng phát đã xảy ra vào tháng 11, ảnh hưởng đến một trang trại thương mại với hơn 20.600 con lợn.

Trong 12 tháng kể từ tháng 2 năm 2022, bảy đợt bùng phát ASF đã được xác nhận ở Saratov thuộc quận liên bang Volga. Cũng như một đàn lợn nhà ở sân sau, tổng cộng 39 con lợn rừng được phát hiện nhiễm ASF trong thời gian đó.

Diễn biến tình hình ASF ở Nga không được theo dõi bởi hệ thống bệnh động vật của EC.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Đức #xác #nhận #ổ #dịch #ASF #thứ #ở #lợn #trong #nước

Trả lời