Đức tuyên bố ASF được giải quyết ở một trạng thái

Trong khi các đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi tiếp theo ở lợn nhà được ghi nhận tại 4 quốc gia châu Âu – Bắc Macedonia, Romania, Nga và Serbia – tình hình dịch bệnh đã chính thức khép lại ở bang Lower Saxony của Đức.

Trong 10 ngày qua, các cơ quan thú y của 4 quốc gia châu Âu đã ghi nhận thêm một số trường hợp mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở lợn nhà.

Chỉ có Romania đã xác nhận một đợt bùng phát tại một trang trại thương mại. Bị ảnh hưởng là một cơ sở ở miền trung của Timis, bắt đầu từ ngày 9 tháng 10. Theo thông báo chính thức cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), hơn 400 trong số 39.191 động vật tại trang trại đã chết.

Hơn nữa, ba đợt bùng phát khác ở lợn Romania đã được xác nhận ở Romania trong tháng này. Những điều này xảy ra ở các đàn gia súc ở sân sau, mỗi đàn có từ ba đến bảy con lợn.

Kể từ tháng 10 năm 2019, Romania đã chiến đấu với ASF trong một loạt dịch bệnh đang diễn ra. Bị ảnh hưởng chủ yếu là lợn nhà trong các đàn thả vườn và lợn rừng trên khắp các quận phía Nam, Đông Nam và miền Trung của đất nước.

Tại bang Bắc Macedonia, phía Đông Nam châu Âu, virus ASF đã được phát hiện trong thêm 4 đàn lợn nhà. Quy mô đàn dao động từ năm đến 67 con.

Trong số các đợt bùng phát gần đây nhất, có 3 đợt ở các thành phố trực thuộc khu vực Đông Bắc và giáp biên giới với Serbia. Đối với 26 ổ dịch được báo cáo trước đó của quốc gia, các địa điểm khác bị ảnh hưởng gần đây là ở khu vực phía Đông.

Vào cuối năm ngoái, ASF lần đầu tiên được phát hiện ở Bắc Macedonia. Kể từ đó, WOAH đã được thông báo về việc bùng phát liên quan đến 1.088 con lợn nhà, và đã có 11 trường hợp lợn rừng.

Dịch bệnh ‘được giải quyết’ ở bang Đức

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan thú y cho WOAH, tình hình ASF hiện đã “đóng cửa” ở bang Lower Saxony, phía tây bắc nước này.

Vào đầu tháng 7, sự hiện diện của virus ASF đã được xác nhận sau khi 13 con lợn chết tại một trang trại ở quận Emsland. 1.817 con vật còn lại tại cơ sở đã bị tiêu hủy và không có trường hợp nào khác trong tiểu bang được phát hiện kể từ đó. Vẫn chưa rõ làm thế nào mà sự lây nhiễm bệnh đã được truyền đến trang trại. Đây là đợt bùng phát mới nhất trong số 7 đợt bùng phát ASF được xác nhận ở lợn nội ở Đức trong hai năm qua.

Đợt bùng phát mới ở lợn châu Âu

Kể từ ngày 1 tháng 1, số vụ bùng phát ASF được xác nhận ở lợn nội ở châu Âu đã lên tới 436.

Đây là theo Hệ thống Thông tin Dịch bệnh Động vật của Ủy ban Châu Âu (EC; tính đến ngày 14 tháng 10). Cho đến nay trong năm nay, 12 quốc gia châu Âu đã chính thức đăng ký một hoặc nhiều ổ dịch ASF thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 11 quốc gia châu Âu đã đăng ký tổng cộng 1.874 ổ dịch ASF với EC trong cả năm 2021.

Đăng ký nhiều vụ bùng phát nhất vào năm 2022 là Romania với 248. Tiếp theo là Serbia với tổng số đã lên đến 98 trong năm cho đến nay. Chỉ có hai quốc gia này và Bắc Macedonia đã đăng ký các trường hợp mới ở lợn nội với EC kể từ đầu tháng 10.

Tổng số lợn rừng của châu Âu trong năm vượt qua 5.500 con

Cho đến nay trong năm nay, 5.575 vụ bùng phát ASF ở lợn rừng đã xảy ra ở châu Âu, theo hệ thống thông báo của EC (tính đến ngày 14 tháng 10).

Đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát vào năm 2022 đã được 14 bang của lục địa này.

Trong quần thể này, ghi nhận nhiều vụ bùng phát nhất với EC vào năm 2022 là Ba Lan (1.547), tiếp theo là Đức (1.239), Latvia (647), Hungary (482), Slovakia (462) và Romania (371).

Kể từ lần cập nhật trước từ nguồn này (ngày 1 tháng 10), Estonia, Lithuania và Serbia cũng đã đăng ký các trường hợp lợn rừng mới thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 12 quốc gia đã xác nhận với EC một hoặc nhiều ca bệnh ASF trong quần thể hoang dã – tổng cộng 12.150 vụ bùng phát – trong cả năm 2021.

Bao gồm cả các trường hợp nghi ngờ trong khoảng thời gian từ ngày 2 tháng 9 đến ngày 3 tháng 10, số vụ bùng phát ASF trên lợn rừng ở Ba Lan cho đến nay là 1.426 vụ. Đây là theo văn phòng thú y của quốc gia trong báo cáo gần đây nhất của họ ngày 13 tháng 10. Điều này bao gồm các động vật được phát hiện bị nhiễm ASF ở tám tỉnh.

Tại Đức trong hai năm qua, 4.356 con lợn rừng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF (tính đến ngày 20 tháng 10), theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler. Đây là con số tăng thêm 29 con kể từ ngày 7 tháng 10.

Kể từ đầu tháng trước, các ca bệnh mới đã được phát hiện ở lợn rừng tại ba bang phía đông của quốc gia – Brandenburg, Sachsen và Mecklenburg-West Pomerania – theo cùng một nguồn tin.

Cập nhật về tình hình ASF ở miền Tây nước Nga

Trong khi Hệ thống EC không đề cập đến tình hình dịch bệnh ở Nga, cơ quan thú y quốc gia thông báo cho WOAH về diễn biến của dịch bệnh ở lợn nhà và lợn rừng.

Tất cả các trường hợp mới nhất của Nga được báo cáo với WOAH đều ở quận liên bang Volga.

Trong 10 ngày qua, chính quyền đã đăng ký với WOAH các ổ dịch mới ảnh hưởng đến hai đàn lợn phi thương mại ở Samara. Với đàn lợn 64 và 77 con, cơ sở ở cùng một huyện của vùng này. Ba con lợn rừng ở Samara cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF kể từ đầu tháng này.

Tại vùng Saratov, thêm ba con lợn rừng bị nhiễm bệnh đã được tìm thấy. Bốn con lợn rừng đã được xét nghiệm dương tính với vi rút ở Cộng hòa Tatarstan.

Sau thời gian không phát hiện thêm ca nhiễm ASF nào, chính quyền Nga đã tuyên bố với WOAH rằng tình hình dịch bệnh đã được giải quyết ở ba khu vực của quận liên bang miền Trung, và mỗi khu vực ở quận Nam và Volga.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên toàn cầu.

#Đức #tuyên #bố #ASF #được #giải #quyết #ở #một #trạng #thái

Trả lời