Đức hỗ trợ dùng thử sản phẩm hạt cải dầu mới

Một dự án nghiên cứu mới ở Đức được tài trợ bởi chính phủ liên bang đang xem xét việc cho gia cầm ăn một sản phẩm hạt cải dầu mới.

Bộ Lương thực và Nông nghiệp Liên bang Đức (BMEL) đã công bố hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu về tính phù hợp của chất cô đặc từ hạt cải dầu làm nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi.

Động thái này là một phần trong chính sách của chính phủ nhằm cải thiện tính bền vững của dinh dưỡng vật nuôi trang trại, đặc biệt là khi nó bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Theo BMEL, nguồn tài trợ của nó cũng sẽ góp phần duy trì khả năng cạnh tranh của ngành thức ăn chăn nuôi quốc gia.

Với khoản tài trợ mới nhất là 1,4 triệu EUR (1,53 triệu USD), BMEL đang hỗ trợ dự án nghiên cứu “Napf”. Nó sẽ tập trung vào sự phù hợp của thức ăn tinh hạt cải dầu mới cho gia cầm.

Mối quan tâm đến protein thức ăn chăn nuôi mới đang tăng lên, đặc biệt là với mục đích thay thế toàn bộ hoặc một phần đậu tương trong chế độ ăn cho động vật trang trại và nuôi trồng thủy sản. Nếu thành công, nguyên liệu hạt cải dầu mới sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào đậu nành nhập khẩu, vốn thường góp phần đáng kể vào lượng khí thải carbon của thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm chăn nuôi.

Các đối tác trong dự án là Trung tâm Quy trình Sinh học Hóa học Fraunhofer (CBP) và Đại học Hohenheim, cùng các công ty thương mại B+B Engineering GmbH, Cargill GmbH và Raiffeisen Kraftfutterwerk Kehl GmbH.

Quy trình hạt cải dầu mới lạ

Được sản xuất bằng quy trình EthaNa, hạt cải dầu cô đặc mới chứa nhiều protein hơn và hàm lượng các yếu tố kháng dinh dưỡng thấp hơn so với các nguyên liệu hạt cải dầu được chế biến thông thường.

Cùng với việc điều tra việc sử dụng thức ăn tinh cho gia cầm, các đối tác của dự án sẽ tìm cách tối ưu hóa quy trình sản xuất. Hơn nữa, họ sẽ khám phá tiềm năng sử dụng đầy đủ các sản phẩm khác của quy trình EthaNa.

Từ năm 2017 đến tháng 2 năm 2022, Fraunhofer CBP đã tiến hành một dự án thí điểm về chiết xuất hạt cải dầu đã tách vỏ bằng phương pháp etanol. Điều này đạt được bằng cách sử dụng quá trình xử lý nhẹ nhàng hơn so với các phương pháp thông thường. Loại thứ hai thường sử dụng nhiệt độ và áp suất cao. Những thứ này có thể làm hỏng protein, cũng như tạo ra các hóa chất có hại cho môi trường.

Được tài trợ bởi BMEL, dự án EthaNa có sự tham gia của 11 đối tác khoa học và thương mại, do Fraunhofer CBP đứng đầu.

Trong khi các quy trình đã thiết lập sử dụng hexan để chiết xuất, quy trình EthaNa sử dụng etanol cho bước này và chuyển dầu. Nhiệt độ tối đa đạt được là 70 C. Những điều kiện này đã được tìm thấy để cải thiện chất lượng của dầu hạt cải và dầu cô đặc. Ngoài ra, nó cho phép cô lập các thành phần thực vật thứ cấp, chẳng hạn như vỏ hạt cải dầu, axit sinapinic, tocopherols và glucosinolates. Trong khi axit sinapinic có thể được sử dụng trong mỹ phẩm và dược phẩm, vỏ tàu có thể được chế tạo thành vật liệu cách nhiệt.

Thăm dò thêm về tiềm năng quá trình

Giàu protein chất lượng cao và không bị phân hủy, chất cô đặc từ hạt cải dầu có tiềm năng làm thực phẩm cho con người cũng như thức ăn chăn nuôi.

Dự án hoàn thành dẫn đến việc xây dựng một nhà máy thí điểm tại Fraunhofer CBP ở Leuna thuộc bang Sachsen-Anhalt phía đông nước Đức. Tiềm năng của quy trình EthNa đang được nghiên cứu đối với các nguyên liệu thô khác như hạt hướng dương, các phụ phẩm và phế phẩm khác.

Dự báo nhập khẩu bột khô đậu tương thấp hơn tại EU

Trong năm 2022-23, tổng sản lượng hạt có dầu ở Liên minh Châu Âu (EU) tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 31,4 triệu tấn (mmt). Đây là theo Triển vọng ngắn hạn mới nhất cho Thị trường nông nghiệp EU vào năm 2023 từ Ủy ban châu Âu DG Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong khi sản lượng thu hoạch hướng dương và đậu tương giảm do hạn hán, thì sản lượng hạt cải dầu tăng gần 15% so với cùng kỳ lên 19,6 triệu tấn.

Trong cùng thời gian, sản lượng bột hạt có dầu ở EU cũng dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục – 30,5 triệu tấn. Do đó, nhập khẩu khô dầu hạt được dự báo sẽ giảm 4,6% xuống 18,7 triệu tấn. Điều này chủ yếu là do nhập khẩu khô đậu tương giảm 4% xuống còn 16 triệu tấn trong năm 2022-2023.

Trong một blog Chiến lược thức ăn gần đây, Ioannis Mavromichalis kêu gọi thận trọng khi xem xét việc thay thế một thành phần thức ăn này bằng một thành phần thức ăn khác trong khẩu phần ăn của gia cầm. Tất cả các chất dinh dưỡng và các yếu tố kháng dinh dưỡng phải được xem xét trong công thức và chế độ ăn uống được cân bằng chính xác. Nếu không, có thể có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và/hoặc năng suất của gia cầm.

#Đức #hỗ #trợ #dùng #thử #sản #phẩm #hạt #cải #dầu #mới

Trả lời