Đức, Ba Lan dỡ bỏ một số hạn chế ASF

Bất chấp những đợt bùng phát liên tục ở lợn rừng, một số nới lỏng kiểm soát dịch tả lợn châu Phi đã được công bố ở Đức và Ba Lan.

Từ cuối tháng 3, chính quyền Đức và Ba Lan thông báo dỡ bỏ kiểm soát dịch bệnh tại một số khu vực được chọn. Điều này xảy ra bất chấp các đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang diễn ra trong các quần thể lợn rừng tương ứng của chúng.

Tại Đức, tình hình ASF đã lắng xuống đủ để bốn vùng lõi bị “giải thể” ở bang Brandenburg phía đông, theo báo cáo của hiệp hội ngành quốc gia, Schweine.

Các ca bệnh ASF đầu tiên của quốc gia được phát hiện ở bang này vào tháng 9 năm 2020. Sau đó, 11 vùng dịch bệnh chính đã được thiết lập. Khi các biện pháp kiểm soát đã trở nên hiệu quả trong việc kiểm soát sự lây lan của bệnh nhiễm trùng ở lợn rừng, số lượng khu vực đã giảm thêm bốn khu vực, chỉ còn lại bốn khu vực. Các quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi từng cơ quan cấp huyện.

Giả sử rằng chính quyền địa phương đồng ý, việc dỡ bỏ các hạn chế có nghĩa là nông dân sẽ lại được phép nuôi lợn nhà trong các hệ thống thả rông ở những khu vực được chỉ định này.

Tuy nhiên, người ta nhấn mạnh rằng các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt vẫn phải được tuân thủ và hàng rào để hạn chế sự di chuyển của lợn rừng sẽ được duy trì.

Thư ký bang Brandenburg đã cảnh báo rằng dịch ASF vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với lợn rừng.

Trong khi đó, tại Ba Lan, giám đốc thú y cũng đã công bố những thay đổi đối với việc phân vùng ASF vào cuối tháng Ba.

Là thay đổi mới nhất trong một loạt các thay đổi như vậy, một phần của ba tỉnh — Masovia, Lubusz và Swietokrzyskie — mới được chỉ định là “khu vực hạn chế I” thay vì “khu vực hạn chế II” trước đây. Hơn nữa, hai quận trong tỉnh Holy Cross trở thành “khu vực không có ASF”.

Gần đây, các nhà chức trách Ba Lan đã đề xuất một đạo luật nhằm giảm bớt các yêu cầu về an toàn sinh học áp dụng cho các đàn lợn nhà nhỏ. Đề xuất đã gặp phải những lo ngại từ khu vực thương mại.

3 nước châu Âu ghi nhận ca mắc mới ở lợn nội

Cho đến nay, sáu quốc gia ở châu Âu đã đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát ASF ở lợn nhà. Đây là theo cập nhật mới nhất của Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật của Ủy ban châu Âu (EC; ngày 31 tháng 3).

Đăng ký nhiều vụ bùng phát nhất trong danh mục này cho đến nay là Romania với 53 vụ trong năm nay. Tiếp theo là Serbia – hiện có 29 đợt bùng phát được báo cáo kể từ đầu tháng Giêng. Tổng số của Moldova là 15.

Cho đến đầu tháng 3, EC đã được thông báo về hai đợt bùng phát ở Ukraine và một đợt bùng phát ở Đức và Ý.

Thông tin chi tiết hơn được cung cấp qua báo cáo của các cơ quan thú y quốc gia cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Trong tuần qua, năm đợt bùng phát nữa đã được xác nhận ở Romania. Ảnh hưởng đến tổng số 32 con lợn, tất cả đều được chăn thả trong đàn.

Các trường hợp ASF ở lợn rừng châu Âu tiếp cận 3.000

Ngay trong năm nay, tổng số vụ bùng phát ASF trên khắp châu Âu đã lên tới 2.969, theo hệ thống thông tin của EC (tính đến ngày 31 tháng 3). Mười sáu quốc gia đã đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát như vậy thông qua hệ thống này kể từ ngày 1 tháng 1, bao gồm 12 quốc gia kể từ lần cập nhật cuối cùng của EC vào ngày 19 tháng 3.

Đăng ký số vụ bùng phát cao nhất trong danh mục này từ đầu năm đến nay là Ba Lan. Với mức tăng 145, tổng số của Ba Lan đã đạt 1.020. Tiếp theo là Đức (hiện có 486), Ý (286), Slovakia (267), Hungary (209) và Romania (171).

Cũng báo cáo các đợt bùng phát ASF mới cho Hệ thống EC kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 19 tháng 3 là Cộng hòa Séc, Latvia, Litva, Moldova, Serbia và Ukraine.

Trong tuần qua, cơ quan thú y Ba Lan đã ghi nhận thêm 179 ổ dịch trên heo rừng. Liên quan đến 312 loài động vật, chúng bị nghi ngờ trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 28 tháng 3. Họ đưa tổng số đợt bùng phát ASF của đất nước trong dân số này lên 1.034 trong năm nay, theo nguồn tin này.

Tại Đức, cơ quan thú y quốc gia – Viện Friedrich-Loeffler – đã xác nhận 21 trường hợp mắc ASF mới ở lợn rừng trong tháng này (tính đến ngày 6 tháng 4). Trong số này, 12 chiếc được tìm thấy ở Brandenburg và 9 chiếc ở bang Sachsen lân cận.

Dự kiến ​​mở rộng vùng kiểm soát ASF của Ý

Tại Ý, ASF đã được phát hiện lần đầu tiên bên ngoài khu vực kiểm soát ASF đã được thiết lập ở tỉnh Savona, La Guida đưa tin vào tuần trước.

Mười hai tháng trước đó, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã được tăng cường ở tây bắc nước Ý. Theo nguồn tin này, đã có 193 trường hợp được xác nhận ở Liguria và 332 trường hợp ở Piedmont lân cận – tổng cộng là 525 trường hợp.

Il Piccolo đưa tin, để đối phó với sự lây lan của đợt lây nhiễm mới nhất, vùng kiểm soát dịch bệnh có thể sẽ được mở rộng. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc tiếp cận khu vực cho các hoạt động như săn bắn và hái nấm.

Dựa trên thông báo của WOAH, đã có các trường hợp nhiễm ASF trước đó ở tỉnh Savona kể từ tháng 12 năm 2022.

Hơn nữa, đã có 49 trường hợp trong quần thể hoang dã và tại một trang trại ở vùng Lazio của Ý. Không có đợt bùng phát nào được báo cáo ở khu vực này kể từ tháng 9 năm 2022.

Diễn biến ASF ở miền tây nước Nga

Mặc dù Nga không nằm trong Hệ thống EC, nhưng cơ quan thú y của quốc gia này đã đăng ký một đợt bùng phát nữa với WOAH.

Vào đầu tháng này, sự hiện diện của vi rút ASF đã được xác nhận trong một đàn 51 con ở sân sau ở Samara.

Nằm ở quận liên bang phía Nam, khu vực này là nơi xảy ra 13 đợt bùng phát kể từ tháng 1 năm 2022. Một số trong số này liên quan đến lợn rừng, bao gồm một đợt bùng phát vào tháng 12. Điều này dường như đã xảy ra trong vòng 20 km kể từ đợt bùng phát mới nhất ở lợn nhà.

Đối với WOAH, cơ quan thú y của Nga gần đây đã tuyên bố tình hình ASF “đã được giải quyết” tại Cộng hòa Astrakhan.

Trong tháng Hai, ba con lợn rừng được tìm thấy ở khu vực này — cũng thuộc quận liên bang phía Nam — có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút ASF. Tất cả dường như nằm trong bán kính khoảng 20 km trong cùng một quận. Kể từ đó, không phát hiện thêm trường hợp nào trên địa bàn.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Đức #Lan #dỡ #bỏ #một #số #hạn #chế #ASF

Trả lời