Điều gì cần xem xét trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về công thức thức ăn hiện nay

Công thức thức ăn chăn nuôi chưa bao giờ phức tạp đến thế. Những thành phần nào có sẵn để sử dụng và chúng ta có cần điều chỉnh tỷ lệ bao gồm không?

Tình trạng thiếu nguyên liệu thô chính và một số phụ gia thức ăn chăn nuôi đang dẫn đến tăng giá thức ăn chăn nuôi và kéo theo đó là chi phí sản xuất chung cho nông dân và giá lương thực cho người tiêu dùng.

Đối với các chuyên gia dinh dưỡng gia cầm và người mua, đó là một thách thức hàng ngày xung quanh việc nên giữ lại và thay thế những gì trong chế độ ăn của vật nuôi – không chỉ để giữ giá thấp mà còn hiệu quả và bền vững hơn.

Tăng khả năng tiêu hóa và cải thiện việc sử dụng cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng có thể cải thiện giá trị của công thức và ít phụ thuộc vào một số chất phụ gia như (đá) phốt phát. Quyết định này và nhiều quyết định về công thức thức ăn gần đây đã được thảo luận trong hội thảo trực tuyến được tổ chức gần đây, “Đối mặt với Thế lưỡng nan trong công thức thức ăn chăn nuôi hiện tại”.

Thành phần quan trọng và cân nhắc chất dinh dưỡng

Tiến sĩ Mike Kidd từ Trung tâm Xuất sắc về Khoa học Gia cầm tại Đại học Arkansas đã bắt đầu hội thảo trực tuyến bằng cách thảo luận về tình trạng của ngành, tầm quan trọng của tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và hiệu quả sử dụng nitơ (N).

Kidd đã giải thích ba cân nhắc về ma trận thành phần (bột đậu nành, L-valine và sự kết hợp của L-valine, L-arginine và L-isoleucine) và hai cân nhắc về ma trận dinh dưỡng (protein thô thấp (CP) và axit amin chuỗi nhánh).

Kidd nói: “Về khô dầu đậu nành, chúng tôi nhận thấy một số cơ hội thú vị. “Một nghiên cứu gần đây, được thực hiện bởi một sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học của chúng tôi, đã thử nghiệm các chủng đậu tương với các đặc tính axit amin và dầu được cải thiện. Chúng tôi đã thấy sự cải thiện về FCR ở gà thịt, nhưng không đáng kể. Nhưng xem xét rằng đây là những di truyền hạt giống ban đầu, sẽ rất thú vị để xem làm thế nào thu hoạch cao cấp và cải thiện di truyền của những đặc điểm mới này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến năng suất của gà thịt trong tương lai gần.”

Kidd cũng trình bày một bài tập dữ liệu lập trình tuyến tính được thực hiện bằng cách so sánh hai chế độ ăn (dựa trên ngô và đậu tương và lúa mì và đậu tương) có và không bổ sung axit amin L-valine và do đó ảnh hưởng đến hiệu quả FCR và N.

Ông cho biết: “Tính toán này cho thấy bằng cách bổ sung L-valine, lượng N đầu vào từ các nguyên liệu thức ăn như khô dầu đậu nành sẽ giảm đối với cả hai khẩu phần. “Đây không phải là trường hợp đối với hàm lượng phốt pho khi chúng tôi chạy chương trình lập công thức với chi phí thấp nhất. Thật thú vị, chúng tôi cũng nhận thấy hiệu quả sử dụng nước tốt hơn của các chế độ ăn có bổ sung L-Valine.”

Kidd cũng nhấn mạnh rằng mức tối thiểu và tỷ lệ hạn chế axit amin là rất quan trọng khi xây dựng chế độ ăn kiêng. “Khi các axit amin giới hạn đầu tiên đang giảm, chẳng hạn như arginine và isoleucine, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến FCR ở gà thịt. Ngoài ra, tỷ lệ arginine-to-lysine rất quan trọng về mặt tối ưu hóa axit amin cấp thức ăn và đậu tương. Vì vậy, tất cả chỉ là tìm ra mức tối thiểu và cân bằng hợp lý của các axit amin ở đây,” ông nói.

Về việc cân nhắc ma trận dinh dưỡng, Kidd cho biết: “Mặc dù việc giảm bài tiết N là quan trọng, nhưng chúng ta cũng nên hỏi liệu chúng ta có đi quá xa trong việc giảm mức CP trong chế độ ăn hay không, bởi vì nó có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe và hiệu suất.”

Ông nhấn mạnh công trình nghiên cứu từ Mullemix et al. (2021), xem xét cả tảo (tảo xoắn bữa ăn) như một nguồn protein trong chế độ ăn kiêng CP thấp. Loại thứ hai có tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột (ruột ít bị rò rỉ và ít viêm hơn), so với chế độ ăn tiêu chuẩn và CP thấp (không có tảo) được thử nghiệm trong nghiên cứu này. Phần cuối của bài nói chuyện của anh ấy tập trung vào các axit amin chuỗi nhánh và nơi chúng ta có thể điều chỉnh ở đây theo công thức có chi phí thấp nhất, vì tất cả chúng đều có tác động khác nhau đến tăng trọng lượng cơ thể, FCR và chất lượng thịt ức, và phản ứng khác nhau giữa các chủng di truyền của các giống nồi hơi (như đã thảo luận trong bài báo của Maynar et al.2021).

Cơ hội để tối ưu hóa phốt pho, canxi và phytase là gì?

Kyle Venter, giám đốc đổi mới tại Chemuniqué Ltd. ở Nam Phi, đã nói về cơ hội phốt phát và cách nó có thể tối ưu hóa về mặt kinh tế đối với phốt pho (P), canxi (Ca) và phytase. Để đáp ứng nhu cầu P của gia cầm, các nguồn P vô cơ (có nguồn gốc từ phốt phát đá) có thể được thêm vào thức ăn.

“Tuy nhiên, chúng tôi hiện đang chứng kiến ​​mức tăng giá khổng lồ 200% kể từ ngày 21 tháng 7 của phốt phát đá,” ông nói. “Điều này chủ yếu là do giá vận chuyển cao và xung đột Ukraine-Nga. Vì vậy, chúng ta nên tìm cách giảm nhu cầu bổ sung nó vào chế độ ăn của gà thịt nếu chúng ta sử dụng công thức có chi phí thấp nhất và chế độ ăn bền vững hơn. Ca thường được cung cấp cho khẩu phần ăn của gia cầm ở dạng đá vôi, hoặc là một phần của nguồn cung cấp P vô cơ dưới dạng dicalcium hoặc monocalcium phosphate (DCP/MCP).”

P và Ca là những khoáng chất thiết yếu, rất quan trọng cho sự phát triển và khoáng hóa của xương. Tốc độ tăng trưởng nhanh của gà thịt hiện đại đã làm tăng nhu cầu Ca và P.

“Đồng thời, chúng tôi vẫn gặp vấn đề trong việc kiểm soát tình trạng què và 1-2% gà thịt bị loại bỏ do các vấn đề về xương. Nó đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có cung cấp đủ các khoáng chất này cho di truyền học hiện đại hay không và/hoặc liệu các khoáng chất này có thể không được chuyển hóa hiệu quả hay không,” ông nói.

Venter nhấn mạnh một nghiên cứu từ Soko et al. (2022) đã đánh giá ba khuyến nghị về P và Ca khác nhau: Dutch Nutrition Group, University of Maryland (UM) và Ross 308 từ Aviagen (2019).

Ông nói: “Các khuyến nghị của Hà Lan có P thấp hơn so với hai khuyến nghị còn lại. “Điều này là do các quy định nghiêm ngặt về môi trường ở đất nước này. Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt về trọng lượng cơ thể (BW) và FCR vào Ngày thứ 7 và Ngày 32, trong đó khuyến nghị của UM và Aviagen hoạt động tốt hơn khuyến nghị của Hà Lan. Rác UM, khi sử dụng đá vôi được tối ưu hóa, dẫn đến lượng P thấp nhất so với các khuyến nghị của Hà Lan. Nhìn vào chi phí thức ăn trên mỗi trọng lượng sống, chế độ ăn UM cho thấy chi phí thấp hơn đáng kể so với các chế độ khác. Nghiên cứu cho thấy rằng có thể không phải tất cả các đề xuất mà chúng tôi sử dụng trên khắp thế giới đều đáp ứng nhu cầu của gà thịt di truyền hiện đại và chúng tôi có thể mất tiền ở đây.”

Venter tiếp tục nói rằng việc tìm ra liều lượng tối ưu của Ca và P là bước đầu tiên. Sau đó là việc tìm ra liều lượng phytase kinh tế tối ưu, được điều chỉnh theo phương thức hoạt động ngày nay của enzyme và môi trường kinh tế.

Ông nói: “Việc tìm ra liều lượng kinh tế tối ưu nhất cần tính đến giá của phytase và giá của P vô cơ cũng như khả năng tiêu hóa P và Ca giải phóng từ phytase. “Khả năng hòa tan đá vôi cũng rất quan trọng ở đây, nhưng chúng tôi cũng phải xem xét nguồn phytase (vì không phải tất cả các phytase đều giống nhau và không phải lúc nào cũng phục hồi giá trị ma trận ở gia cầm như các nghiên cứu từ Plumstead đã chỉ ra et al. [2022] so sánh ba phytase khác nhau). Điều này rất quan trọng khi thực hiện kinh tế học phytase. Nếu bạn không thể truy xuất các giá trị ma trận ở gia cầm, điều đó sẽ dẫn đến giảm sản lượng ở gia cầm và tăng chi phí thức ăn trên mỗi kg trọng lượng gà thịt.”

Hợp tác với chuyên gia phù hợp để quản lý việc bổ sung kẽm

Diễn giả thứ ba của hội thảo trên web là Tiến sĩ Leonardo Linares. Ông có 28 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi gia cầm và là chuyên gia dinh dưỡng gia cầm cho nhóm dịch vụ kỹ thuật toàn cầu tại Zinpro từ năm 2017.

Ông nói: “Ngày nay, chúng tôi có một thách thức lớn với chi phí thức ăn chăn nuôi cao mà chúng tôi đang phải đối mặt. “Tại Zinpro, chúng tôi tin rằng việc đối phó với thách thức này đòi hỏi một cách tiếp cận đồng tâm hiệp lực hơn. Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết giá trị dinh dưỡng chính xác của nguyên liệu thô, hiểu nhu cầu thực sự của gia cầm, cân bằng các chất dinh dưỡng tốt hơn và sử dụng công nghệ tốt nhất (từ thiết bị phân tích đến phụ gia thức ăn). Về phụ gia thức ăn chăn nuôi, chúng tôi biết rằng khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với năng suất vật nuôi và có thể giúp giảm chi phí xây dựng công thức. Kẽm là một chất quan trọng ở đây, và ngày nay, chúng ta có thể tiếp cận với nhiều nguồn kẽm hữu cơ, sinh khả dụng hơn để sử dụng trong khẩu phần ăn của gia cầm.”

Nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Zinpro cho thấy nguồn kẽm rất quan trọng.

Linares giải thích: “Khi sử dụng khoáng chất kẽm hữu cơ (ZPM), chúng tôi đã cho thấy sự cải thiện về FCR (-2,1 điểm so với kiểm soát), +35 gr khối lượng cơ thể và +0,27% sản lượng thịt ức so với kiểm soát (kẽm vô cơ). Điều này là do phương thức hoạt động và con đường trao đổi chất của nó, nhưng cũng do thực tế là ZPM không liên kết với IP4 và IP5 (các vòng inositol phosphate được tạo ra khi phytase được sử dụng trong chế độ ăn và phá vỡ phytate (IP6) trong ruột), đó là trường hợp đối với khoáng chất vô cơ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ hấp thụ ZPM tốt hơn.”

Linares đã trình bày một nghiên cứu xem xét năng suất của gia cầm khi sử dụng các nguồn kẽm và mangan khác nhau, trong chế độ ăn có phytase (13.050 FTU/kg được gọi là siêu liều) và chế độ ăn có liều phytase thông thường (500 FTU/kg). Ở đây cho thấy rằng BW ở ngày 49 bị ảnh hưởng tích cực bởi việc đưa vào phytase và BW cao nhất là ở nhóm sử dụng Zinpro Availa Z/M và sử dụng phytase siêu liều (3.237 gram), nghĩa là P có sẵn nhiều hơn và kẽm và mangan được hấp thụ tốt hơn, thể hiện với mức giảm FCR trung bình là -4,35 điểm đối với các nhóm được xử lý bằng gà thịt Availa Z/M.

Linares cũng đề cập rằng các khoáng vi lượng hữu cơ là điều cần thiết để kiểm soát các vấn đề về đệm lót chân, vì đây vẫn là một thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi gia cầm.

Ông nói: “Đặc biệt, kẽm và mangan có thể đóng một vai trò trong việc giảm thiểu và kiểm soát bệnh viêm da ở bàn chân, bằng cách cải thiện tính toàn vẹn của mô liên kết da, khả năng miễn dịch, hệ vi sinh đường ruột, đồng thời giảm và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.

Hội thảo trên web được tài trợ bởi Zinpro và được trình bày bởi Feed Strategy.

#Điều #gì #cần #xem #xét #trong #tình #thế #tiến #thoái #lưỡng #nan #về #công #thức #thức #ăn #hiện #nay

Trả lời