Đề tài nghiên cứu sử dụng nhuyễn thể làm thức ăn chăn nuôi

Đề tài nghiên cứu sử dụng nhuyễn thể làm thức ăn chăn nuôi

Allexxandar | BigStock.com

Những người thu hoạch loài nhuyễn thể ở Na Uy tin rằng những bầy đàn phong phú ở Nam Cực có thể làm thức ăn cho cá hồi và cá hồi bền vững hơn

Tìm kiếm một thức ăn chăn nuôi bền vững hơn? Một công ty Na Uy tin rằng có thể tìm ra giải pháp ở Nam Cực — và công ty này đã tham gia một dự án hợp tác nghiên cứu mới để chứng minh lý thuyết của mình.

Công ty Aker BioMarine có trụ sở tại Oslo, Na Uy đã công bố vào cuối tháng trước rằng công ty hy vọng sẽ tiến hành một thử nghiệm nghiên cứu quy mô lớn về hiệu suất của loài nhuyễn thể trong thức ăn cho cá hồi, với sự hợp tác của các đối tác LetSea và Nofima. Thử nghiệm sẽ kiểm tra bảy thành phần thức ăn mới, bao gồm cả loài nhuyễn thể, với mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng nguyên liệu thô mới trong thức ăn cho cá từ 0,4% lên 25% vào năm 2030, theo Giám đốc điều hành Aker Biomarine, Matt Johansen.

Công ty thu hoạch và tiếp thị nhuyễn thể làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và bổ sung omega-3 cho con người, hy vọng sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc nghiên cứu các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới, Johansen cho biết, với lý do cần phát triển nhanh hơn các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bền vững .

Theo Sigve Nordrum, phó chủ tịch điều hành về dinh dưỡng và sức khỏe động vật tại Aker BioMarine, nhuyễn thể có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 và thậm chí có thể dùng làm chất hấp dẫn trong thức ăn cho cá. Các omega-3 có trong nhuyễn thể được các cơ quan hấp thụ dễ dàng hơn, có khả năng giúp cải thiện sức khỏe của cá và chất lượng phi lê, đồng thời làm cho bột nhuyễn thể trở thành “một lựa chọn tuyệt vời cho các loại bột cá thấp và … một đối tác rất tốt với các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật,” Nordrum nói.

Aker BioMarine sản xuất khoảng 50.000 tấn sản phẩm từ nhuyễn thể hàng năm bằng cách thu hoạch nhuyễn thể từ Nam Cực. Mặc dù loài nhuyễn thể có thể được tìm thấy ở mọi đại dương trên khắp thế giới, nhưng chỉ loài nhuyễn thể ở Nam Cực mới bơi thành bầy lớn, đủ dày đặc để thuận lợi cho việc thu hoạch thương mại. Theo công ty, Nam Cực cũng đại diện cho một trong những khu vực đánh cá được quản lý bền vững nhất trên thế giới.

Theo Aker BioMarine, các sinh vật từ cấp độ thấp hơn của chuỗi thức ăn cũng chứa ít độc tố hơn và cần ít chế biến hơn để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi so với cá đánh bắt để làm bột cá thông thường. Công ty cũng lập luận rằng vì ít năng lượng và chất dinh dưỡng bị mất đi hơn ở các cấp độ cao hơn của chuỗi thức ăn, nhuyễn thể đại diện cho một lựa chọn bền vững hơn so với các thành phần biển khác.

“Tính bền vững là cốt lõi của mọi việc chúng tôi làm và các ngành công nghiệp đại dương như chúng tôi phải làm việc một cách có phương pháp và bền vững theo thời gian để đảm bảo rằng chúng tôi đang sử dụng nguồn tài nguyên này một cách có trách nhiệm; đó là cách duy nhất để tiến lên,” Nordrum nói.

#Đề #tài #nghiên #cứu #sử #dụng #nhuyễn #thể #làm #thức #ăn #chăn #nuôi

Trả lời