Đài Loan ngăn thịt lợn nhiễm ASF | Chiến lược nguồn cấp dữ liệu

Cùng với việc xác định một xác lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) trôi dạt vào bờ biển của mình, Đài Loan cho biết gần đây họ đã chặn một số tàu chở thịt lợn bị nhiễm vi rút.

Các nhà chức trách ở Đài Loan đã phá vỡ một dây chuyền buôn bán trái phép thịt lợn từ Trung Quốc.

Theo Taiwan News, một số tàu đã bị chặn trong tuần này. Họ được cho là đang vận chuyển một lượng đáng kể thịt lợn nhập lậu bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) từ Trung Quốc. Cũng vì lo ngại về việc du khách mang thịt nhiễm bệnh vào Đài Loan từ các khu vực bị ASF, các nhà chức trách biên giới đã tăng cường kiểm tra hành lý. Tiền phạt cho lần vi phạm đầu tiên là 200.000 TWD (6.260 USD) và mỗi lần vi phạm tiếp theo có thể khiến thủ phạm thiệt hại lên tới 1 triệu TWD.

Một tháng trước, một xác lợn dạt vào bờ biển Kim Môn đã cho kết quả dương tính với virus ASF. Focus Taiwan đưa tin, do gần với Trung Quốc, không có gì lạ khi người ta tìm thấy xác động vật xung quanh Kim Môn.

Xác động vật nhiễm bệnh đã được nhà chức trách Đài Loan tiêu hủy. Trong khi việc di chuyển lợn trong khu vực tạm thời bị đình chỉ, các cuộc kiểm tra tại các trang trại gần đó không phát hiện ra trường hợp nào mắc ASF.

Các trường hợp ASF mới được báo cáo ở Philippines

Theo Hãng thông tấn Philippines (PNA), trong vài ngày qua, các trường hợp nghi nhiễm ASF đã xảy ra ở Western Visayas. Vùng này nằm giữa các đảo lớn nhất Luzon và Mindanao.

Sau khi có nghi ngờ về căn bệnh này ở Aklan và Iloilo, các chủ nuôi lợn ở tỉnh Antique lân cận đã kêu gọi tăng cường kiểm soát ở biên giới đối với việc di chuyển lợn sống và thịt lợn. Trong khi đó, các nhà chức trách ở Negros Occidental trong cùng khu vực đã ngăn chặn việc nhập cảnh động vật và các sản phẩm của chúng từ các đảo Panay và Guimaras vì chúng ở gần Iloilo.

Tuần này, PNA đưa tin rằng một lễ hội thịt lợn đã được tổ chức tại thành phố Zamboanga. Nằm ở phía tây của Mindanao, khu vực này gần đây đã xảy ra các đợt bùng phát dịch ASF tại bảy quận thành phố. Hơn 4.100 con lợn thuộc 1.013 chủ cơ sở trên địa bàn TP. Mục đích của lễ hội là quảng cáo thịt lợn địa phương là an toàn để ăn.

Các đợt bùng phát ASF trước đây đã xảy ra ở tỉnh Pangasinan thuộc vùng Ilocos phía tây Luzon. Để lấp đầy khoảng trống trong thị trường thịt lợn địa phương, chính quyền tỉnh đã phê duyệt một trang trại chăn nuôi lợn mới. Theo PNA, chi phí ước tính khoảng 91,49 triệu PHP (1,55 triệu USD). Được Bộ Nông nghiệp xác nhận, trang trại Sunjin Farm Solutions sẽ đạt công suất đầy đủ hàng năm là 1.775 tấn vào năm 2026. Được mô tả là “bán thông thường”, cơ sở mới sẽ kết hợp an toàn sinh học nghiêm ngặt và sẽ không sử dụng kháng sinh.

Sự phát triển của ASF ở những nơi khác ở Châu Á

Tại Hàn Quốc, không có trường hợp ASF mới nào được báo cáo kể từ đầu tháng này.

Theo Người dân lợn ngày 12/10, số ca mắc – 2.661 trường hợp ở lợn rừng và 27 trường hợp ở lợn nhà – không thay đổi kể từ cuối tháng 9. Các trường hợp đầu tiên của đất nước được phát hiện vào tháng 9 năm 2019.

Vào cuối tháng trước, các xét nghiệm xác nhận từ một ổ dịch nghi ngờ liên quan đến lợn ở thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi đều cho kết quả âm tính.

Ở Myanmar, tình hình ASF đã được “giải quyết”. Đây là thông báo mới đây của cơ quan thú y quốc gia cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Khoảng hai năm trước, hai đợt bùng phát đã được xác nhận ở khu vực Tây Bắc Sagaing. Bị ảnh hưởng là tổng số khoảng 940 con lợn trong hai đàn ở sân sau. Không có trường hợp nào khác được phát hiện và sự kiện đã đóng cửa vào tháng 3 năm 2021.

Tại bang Haryana, miền bắc Ấn Độ, các hạn chế đã được áp dụng tại quận Ambala vào cuối tháng 9.

Khoảng 600 con lợn tại một trang trại đã được lên kế hoạch tiêu hủy, Tribune India đưa tin, trong khi lệnh cấm vận chuyển và giám sát đã được đưa ra. Không có trang trại lợn nào khác ở gần đó, nhưng có khoảng 7.000 con ở quận Naraingarh gần đó. Nguồn lây nhiễm dự kiến ​​có liên quan đến các đợt bùng phát gần đây ở bang Punjab lân cận.

Haryana là bang thứ 15 của Ấn Độ báo cáo các trường hợp ASF cho đến nay trong năm nay.

Trong khi đó, tại quận Thrissur của bang Kerala, miền nam nước này, lợn tại một trang trại đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF. Theo One India, mọi hoạt động di chuyển lợn sống, sản phẩm và thức ăn của chúng trong vòng một km quanh trang trại đã bị đình chỉ.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên toàn cầu.

#Đài #Loan #ngăn #thịt #lợn #nhiễm #ASF #Chiến #lược #nguồn #cấp #dữ #liệu

Trả lời