Công ty thịt lợn hàng đầu của Nga bị ASF tấn công

Cho đến nay trong năm nay, 25 khu vực ở miền tây nước Nga đã phát hiện ít nhất một trường hợp mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở lợn nhà và / hoặc lợn rừng.

Với các trường hợp dịch tả lợn châu Phi (ASF) đầu tiên vào năm 2022 được xác nhận ở hai khu vực nữa, số khu vực của Nga đăng ký ít nhất một trường hợp mắc bệnh ASF đã tăng lên 25.

Theo thông báo chính thức của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), trong số các đợt bùng phát mới nhất, có một đợt ảnh hưởng đến một trang trại lớn ở Oryol oblast. Quận này thuộc quận liên bang Trung tâm của đất nước.

Cơ sở bị ảnh hưởng thuộc về một trong những nhà sản xuất lớn nhất của Nga, Miratorg, công ty đã báo cáo vào ngày 5 tháng 9. Trong khi công ty và nhân viên tại địa điểm đang làm việc để loại bỏ dịch bệnh, các trang trại lợn khác của Miratorg không có dịch bệnh và hoạt động bình thường.

Theo báo cáo của WOAH, đợt bùng phát ASF mới nhất khác của Nga ở lợn nội là ở các đàn nhỏ hơn. Cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF là các đàn cá thể từ hai đến 136 con ở Kaluga, Tver và Volgograd.

Hai khu vực đầu tiên trong số các khu vực này cũng thuộc quận liên bang Trung tâm, trong khi khu vực sau là một phần của quận liên bang miền Nam.

Cùng với những đợt bùng phát ở lợn nhà, cơ quan thú y của Nga cũng đã thông báo cho WOAH về 13 con lợn rừng gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF. Trong số này có 12 con ở Nizhny Novgorod (quận liên bang Volga) – những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên vào năm 2022. Ngoài ra, một con lợn rừng mắc bệnh nữa đã được phát hiện chết ở vùng Moscow.

Tổng số đợt bùng phát dịch ASF ở lợn châu Âu tiếp tục tăng

Kể từ ngày 1 tháng 1, số vụ bùng phát ASF được xác nhận ở lợn nội ở châu Âu đã lên tới 370 con.

Đây là theo Hệ thống Thông tin Dịch bệnh Động vật của Ủy ban Châu Âu (EC; tính đến ngày 5 tháng 9). Cho đến nay trong năm nay, 12 quốc gia châu Âu đã chính thức đăng ký một hoặc nhiều ổ dịch ASF thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 11 quốc gia châu Âu đã đăng ký tổng cộng 1.874 ổ dịch ASF với EC trong cả năm 2021.

Đăng ký các vụ bùng phát nhiều nhất vào năm 2022 là Romania với 214. Tiếp theo là Serbia với tổng số đã tăng 28 kể từ đầu tháng 7 lên 77.

Cũng xác nhận các ổ dịch mới đến EC trong tuần trước là Bắc Macedonia (năm ổ dịch mới), Latvia (một) và Lithuania (hai).

Tại Ba Lan, số vụ bùng phát trong năm đã tăng 1 vụ lên 14. Đây là số liệu của văn phòng thú y trưởng. Mới nhất bị ảnh hưởng là một trang trại với 15 con lợn ở tỉnh Warmia-Masuria, đông bắc nước này.

Tổng số lợn rừng của châu Âu trong năm đạt 5.200 con

Cho đến nay trong năm nay, 5.191 vụ bùng phát ASF ở lợn rừng đã xảy ra ở châu Âu, theo hệ thống thông báo của EC (tính đến ngày 5 tháng 9). Đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát vào năm 2022 đã được 14 trong số các bang của lục địa này.

Trong quần thể này, ghi nhận nhiều vụ bùng phát nhất với EC vào năm 2022 là Ba Lan (1.429), tiếp theo là Đức (1.188), Latvia (527), Hungary (469), Slovakia (448) và Romania (346).

Kể từ lần cập nhật trước từ nguồn này (ngày 28 tháng 8), Ý, Lithuania và Serbia cũng đã đăng ký các trường hợp lợn rừng mới thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 12 quốc gia đã xác nhận với EC một hoặc nhiều trường hợp ASF ở lợn rừng – tổng cộng 12.150 ổ dịch – trong cả năm 2021.

Tại Đức, ASF lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 9 năm 2020. Kể từ đó, 4.286 con lợn rừng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút ASF (tính đến ngày 10 tháng 9), theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler. Đây là mức tăng 28 kể từ ngày 26 tháng 8. Các trường hợp mới nhất xảy ra ở ba trong số các bang phía đông của quốc gia – Brandenburg, Sachsen và Mecklenburg-West Pomerania – nơi các động vật dương tính với virus trước đó đã được tìm thấy.

Vương quốc Anh sửa đổi quy tắc nhập khẩu thịt lợn

Vào cuối tháng 8, Chính phủ Vương quốc Anh (UK) đã sửa đổi các quy định về nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn vào nước này.

Với hiệu lực tức thì, số lượng tối đa các sản phẩm này mà một cá nhân có thể mang vào quốc gia từ một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) là 2 kg. Số lượng lớn hơn chỉ có thể được nhập khẩu thông qua các kênh chính thức, yêu cầu kiểm tra chính thức. Lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm tương tự từ các nước ngoài EU vẫn được áp dụng.

Bộ phận môi trường, thực phẩm và các vấn đề nông thôn của Anh đã đưa ra những thay đổi để bảo vệ ngành chăn nuôi lợn của Vương quốc Anh, vốn chưa bao giờ có trường hợp ASF.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi toàn cầu.

#Công #thịt #lợn #hàng #đầu #của #Nga #bị #ASF #tấn #công

Trả lời