Công thức Salchipapa (Xúc xích Peru và Khoai tây chiên)

Tại sao nó hoạt động

  • Yukon Golds có màu kem và nhiều hương vị hơn so với russets thường được sử dụng cho món khoai tây chiên.
  • Khoai tây chiên dày, cắt bằng tay sẽ ngon hơn dưới đống xúc xích.
  • Chiên ba lần khoai tây để đảm bảo bên ngoài giòn.
  • Sử dụng dầu chiên khoai tây để nấu xúc xích rất nhanh chóng và hiệu quả.

Có một thế giới mà các hướng dẫn về món salchipapa tự làm chỉ bao gồm nhiều thứ hơn thế này:

  1. Nấu một túi khoai tây chiên đông lạnh theo hướng dẫn trên gói.
  2. Áp chảo xúc xích đã cắt lát với ít dầu cho đến khi chín vàng nhẹ.
  3. Xếp xúc xích lên trên khoai tây chiên và phục vụ với nước sốt bạn chọn.

Và sẽ không có gì sai với công thức đó, bởi vì salchipapa là thức ăn nhanh, là thức ăn đường phố, là thức ăn ở quán bar, là thức ăn của nhà hàng, và nó rất là loại đồ ăn nhẹ mà nếu bạn thèm, có thể là thứ bạn muốn ngay lập tức và hơn là thứ bạn muốn dành vài giờ để làm từ đầu. (Nếu bạn đang đi theo con đường nhanh chóng và dễ dàng, tôi nên lưu ý rằng đây sẽ là thời điểm tuyệt vời để mở nồi chiên không khí cho cả khoai tây chiên và xúc xích.)

Nhưng mặc dù không có gì sai khi làm salchipapa tại nhà theo cách trên, có điều gì đó không ổn khi xuất bản một công thức như vậy — đặc biệt là trên một trang web được xác định bởi sự sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn. Vì vậy, đây là cách làm món salchipapa không khó, vì đó là lý do tại sao bạn ở đây, phải không? Như tôi đã nói, tuy nhiên, nếu bạn muốn đọc cái này và sau đó xé nát một túi khoai tây chiên đông lạnh, hãy làm.

Salchipapa là gì?

Đề phòng trường hợp bạn gặp bất hạnh khi không biết đến sự tồn tại của đĩa franks-frites, đây là một chút thông tin cơ bản. Salchipapa là từ ghép của salchicha (xúc xích) và papa (khoai tây). Theo trang web du lịch quốc gia của Peru, nó xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950 như một món ăn đường phố ở Lima, nơi nó trở nên phổ biến đối với những người lao động có thời gian và tiền bạc. Món ăn nhẹ giá cả phải chăng, đầy ắp, nhanh chóng (có thể, hãy nói rõ, đủ dùng như một bữa ăn) nhanh chóng trở nên phổ biến đến mức nó lan rộng từ xe đẩy đường phố đến nhà hàng, quán bar, gia đình và hơn thế nữa.

Ngày nay, nó là một món ăn phổ biến không chỉ ở Peru mà còn ở nước ngoài, với các biến thể theo vùng, quốc gia và cá nhân mà mỗi người đưa ra khái niệm cơ bản của riêng mình. Ở một số nơi, các loại thịt khác được thêm vào, như thịt gà, các loại xúc xích và cuy (chuột lang). Ở những nơi khác, hải sản chui vào hỗn hợp. Một số nhà cung cấp đổ hết nước sốt lên trên, những người khác phục vụ chúng như nước chấm ở bên cạnh. Tôi đã từng nghe nói về món salad bắp cải trộn với xúc xích, cũng như trứng chiên được cân bằng bên trên và lớp phô mai nóng chảy. Có phiên bản Colombia và phiên bản Ecuador và phiên bản Bolivia và … Ý tôi là, tôi nghĩ bạn hiểu rồi: Lấy xúc xích, đặt chúng lên một đống khoai tây chiên, sau đó thỏa sức sáng tạo. Đó là một chuỗi sự kiện khá rõ ràng.

Ở Peru, các loại nước sốt phổ biến với salchipapa bao gồm salsa de aceitunas, một loại mayo ô liu đen có màu đen bóng; sốt cà chua; và nước sốt làm từ ớt ají amarillo ớt (một trong những cách dễ nhất được làm bằng cách chỉ cần trộn mayo với bột ớt ají amarillo).

Phiên bản từ Scratch: Cách làm Salchipapa tuyệt vời tại nhà

Ngay cả ở dạng thấp bé nhất, salchipapa vẫn là một món ăn phiêu lưu do bạn tự chọn. Có những câu hỏi về loại khoai tây, ở đây ở Hoa Kỳ hạn chế hơn nhiều so với ở Peru, nơi khoai tây thuần hóa được sinh ra và có rất nhiều giống. Có những câu hỏi về cách cắt và kích thước của khoai tây (khoai tây chiên mỏng, khoai tây chiên lớn, miếng nêm, v.v.). Và đối với xúc xích cũng vậy. Bạn có cắt chúng theo chiều ngang thành các khúc gỗ nhỏ không? Cắt chúng thành những viên tròn? Làm cái thứ bạch tuộc nhỏ dễ thương đó mà bạn cắt chéo vào các khúc gỗ để chúng tạo thành chân khi chiên?

Đối với công thức của mình, tôi đã chọn khoai tây Yukon Gold có kem thay vì khoai tây chiên giàu tinh bột. Russet là lựa chọn phổ biến hơn cho món khoai tây chiên, nhưng tôi nhận thấy trong nghiên cứu công thức của mình rằng ở Peru các loại màu vàng là lựa chọn phổ biến cho món salchipapa, và mặc dù chúng tôi có thể không có các lựa chọn khoai tây vàng giống như ở Peru, nhưng Yukon Golds là lựa chọn thay thế gần nhất của chúng tôi. Chúng có nhiều hương vị hơn quả nga và chúng có kết cấu dạng kem hơn mà tôi nghĩ rằng nó phù hợp với xúc xích và nước chấm. Đổi lại, bạn sẽ mất đi một chút độ giòn, nhưng theo một số cách thì điều đó ít quan trọng hơn ở đây — xét cho cùng, chúng tôi chất xúc xích lên trên miếng khoai tây chiên theo cách sẽ giữ lại một ít hơi nước và hơi mềm một chút.

Điều đó không có nghĩa là độ giòn không quan trọng, và công thức này cần thêm một số thời gian để đạt được điều đó. Được xây dựng trên nền tảng của công thức chiên kiểu Pháp mỏng và giòn của Kenji, khoai tây chiên ở đây bắt đầu bằng cách đun nhỏ lửa trong nước pha giấm. Cách này làm chín chúng, với giấm làm chậm quá trình phân hủy pectin tự nhiên trong khoai tây và đảm bảo chúng không chuyển sang dạng sệt. Sau đó, thay vì chiên hai lần như trong công thức của Kenji, chúng sẽ được chiên ba lần. Chiên hai lần là quá đủ đối với món giò heo cắt mỏng của Kenji, nhưng món Yukon Golds cắt miếng dày trong công thức của tôi được hưởng lợi đáng kể từ việc quay thêm dầu.

Lý do tôi cắt dày hơn ở đây: Tôi muốn làm nổi bật phần bên trong Yukon Gold màu kem đó, và cũng để đảm bảo khoai tây chiên có tỷ lệ với các lát xiên của xúc xích. Cách cắt nguyên liệu hầu như luôn quan trọng trong một công thức, và nó đặc biệt đúng trong một thứ đơn giản như đĩa hai thành phần này. Những chiếc xúc xích được xếp chồng lên nhau một cách ngẫu nhiên, vì vậy cần phải có một số cách để chúng liên hệ với nhau. Với rất ít thứ để chơi, những phẩm chất có thể liên kết chúng tốt nhất là kết cấu (mềm, mỏng kết hợp với khoai tây chiên giòn và kem) và kích thước. Mặc dù sự tương phản luôn là một lựa chọn, nhưng trong trường hợp này, tôi thấy có điều gì đó kỳ lạ về những khối xúc xích bên trên những miếng khoai tây chiên giòn nhỏ gầy. Bằng cách đưa quy mô của họ vào cùng một sân chơi bóng, họ có vẻ giống nhau hơn trên đĩa.

Và có lẽ đó là điểm của toàn bộ công thức này. Trong khi, có, bạn có thể đánh bại salchipapa một cách nhanh chóng với khoai tây chiên đông lạnh và xúc xích đáng giá bằng chảo, nhưng khó hơn để làm cho những thành phần mua ở cửa hàng đó có vẻ như chúng liên quan nhiều đến nhau. Chúng sẽ vẫn rất ngon, nhưng rõ ràng là bị ngắt kết nối. Bằng cách tiến xa hơn nữa trong việc chế tạo nó từ đầu, bạn có thể quay số các chi tiết sao cho điều gì đó hài hòa xảy ra bất chấp sự tương tác tối thiểu của các thành phần chính.

#Công #thức #Salchipapa #Xúc #xích #Peru #và #Khoai #tây #chiên

Trả lời