Công thức nấu từ đậu tằm (Bulgur Armenia, cà chua, và salad thảo mộc)

Tại sao nó hoạt động

  • Hỗn hợp bột cà chua và cà chua tươi, được ngâm nước muối và để ráo nước, giữ cho đậu tằm ngon ngọt nhưng không bị ướt.
  • Hành tây, tỏi và một lượng dầu ô liu nấu chín chậm làm tăng hương vị đậm đà của món ăn thuần chay này.

Eetch — được phát âm ở khoảng giữa “itch” và “etch” và được phiên âm sang tiếng Anh theo tất cả các cách bạn có thể tưởng tượng để hình thành âm thanh đó — là một món ăn cổ điển của Armenia bao gồm lúa mì bulgur, cà chua và rất nhiều loại thảo mộc xanh cắt nhỏ. Nó thường được so sánh với tabbouleh, nhưng không giống như tabbouleh, nó không thực sự là rau xà lách, vì nó ẩm và kết dính hơn. Mặc dù nó có thể được ăn bằng nĩa, nhưng nó thường được tiêu thụ nhiều hơn được gói với một lá rau diếp hoặc một tấm vải liệm.

Tốt hơn hết bạn nên nghĩ đậu tằm như một món ăn không có thịt. Theo truyền thống, người Armenia nổi tiếng là ngoan đạo và ăn thịt ở mức độ ngang nhau, và với khoảng 160 ngày nhịn ăn rải rác trong năm theo lịch của Giáo hội Armenia (bao gồm cả 40 ngày của Mùa Chay), họ phải đối mặt với những trở ngại gần như liên tục để được thưởng thức thịt. Điều đó có nghĩa là người Armenia đã chế biến món ăn chay và nấu thuần chay thành một thứ gì đó của một loại hình nghệ thuật, và đậu tằm là một trong những sáng tạo tuyệt vời nhất của chúng tôi.

Eetch thực chất là một phiên bản thuần chay của kheyma, một loại thịt bò sống (hoặc thịt cừu) bằm nhuyễn và thịt viên bulgur tẩm gia vị với tương cà chua, chanh, ớt khô, chanh hoặc mật đường cắt hạt lựu, hành tây khô, và các loại thảo mộc tươi thái nhỏ. Hỗn hợp này được nhào với nước cho đến khi nó trở nên dính và sau đó tạo thành các quả bóng hoặc khúc gỗ, được gói trong rau diếp hoặc xà lách.

Trong đậu tằm, thịt được rời ra. Thay vào đó, vị chua và độ ẩm của món ăn được cung cấp bởi cà chua bổ sung ở nhiều dạng khác nhau — bột nhão, đóng hộp và / hoặc tươi — và chất béo có ở dạng dầu ô liu hoặc dầu thực vật. Hành tây thường được nấu chín chứ không phải sống, điều này càng giúp tăng cường độ ngon của món ăn. Và bởi vì hỗn hợp thiếu protein thịt dính, nó không được tạo thành quả bóng; thay vào đó, nó được cho vào giấy gói.

Có rất nhiều phiên bản của eetch vì có các họ Armenia (nhiều hơn, thậm chí — có ít nhất số ba đó lưu hành trong của tôi). Đối với phiên bản của riêng tôi, vốn vay mượn rất nhiều từ một số công thức gia đình, tôi dựa vào bột cà chua để tạo vị ngon cơ bản và có cà chua tươi cả trong và trên món ăn. Tôi thích đậu tằm của mình ẩm và có kết cấu, nhưng không bị ướt, làm cho nó bắt buộc phải tránh cà chua đóng hộp thay vì tươi. Độ đặc cuối cùng có thể được điều chỉnh bằng nước, nhưng chỉ khi cần thiết.

Chanh là dạng axit được sử dụng phổ biến nhất trong đậu tằm, mặc dù mật đường lựu xuất hiện trong một số công thức nấu ăn. Vì tôi thích vị caramel-trái cây của mật đường lựu và vị chua của chanh, tôi sử dụng cả hai. Tỏi hiếm khi được sử dụng trong đậu tằm, nhưng tôi thích cách nó làm tăng độ thơm của thịt, vì vậy tôi thêm một vài tép băm vào hành khi chúng đã hoàn toàn mềm.

Người Armenia yêu thích các loại rau thơm và salad thảo mộc. Trong khi một số công thức nấu ăn đậu tằm chỉ rắc các loại rau thơm cắt nhỏ, tôi có xu hướng sử dụng tất cả, sử dụng hỗn hợp khổng lồ của bất kỳ loại thảo mộc thơm dịu dàng nào mà tôi có trong tay: mùi tây lá dẹt, bạc hà, rau mùi, húng quế tím (không rõ loại húng quế Genovese trong ẩm thực Tây Á), hoặc thì là, cùng với hành lá, là những thứ bắt buộc phải có. Một phần salad thảo mộc cắt nhỏ được trộn vào đậu tằm, và phần còn lại dùng làm lớp phủ và trang trí cho các món cuộn.

Về bulgur: Đậu tằm phải có độ sánh mịn, gần như mượt, điều này cần phải sử dụng bulgur tốt để đạt được. (Tốt còn được gọi là loại “# 1”, với loại vừa được dán nhãn là “# 2” và thô là “# 3”.) Loại tốt có thể là một thách thức để tìm kiếm bên ngoài các thị trường Trung Đông hoặc các nhà bán lẻ trực tuyến; nếu không có sẵn, hãy sử dụng loại tốt nhất mà bạn có thể xác định được và đảm bảo đo theo trọng lượng chứ không phải thể tích để giữ tổng số tiền phù hợp.

Đậu tằm thường được phục vụ như một phần của món khai vị (meze) phổ biến tại các buổi tụ họp, nhưng nó cũng tạo nên một bữa ăn một món hoàn toàn thỏa mãn và nhanh chóng (đó là cách nó thường xuất hiện nhất trong nhà của chúng tôi). Và trong khi tuyệt vời quanh năm, nó đặc biệt hơn trong cái nóng và độ cao của mùa hè, khi các món ăn nguội được chào đón và các loại thảo mộc tươi sống động, nước chấm và cà chua ngon ngọt, đầy hương vị. (Khi cà chua tươi nông trại không có sẵn vào trái vụ, nho hoặc cà chua bi là một sự thay thế tuyệt vời.)

#Công #thức #nấu #từ #đậu #tằm #Bulgur #Armenia #cà #chua #và #salad #thảo #mộc

Trả lời