Công thức gà hầm Lowcountry

Tại sao nó hoạt động

  • Chiên một ít bột trong mỡ nấu ăn sau khi gà chín vàng và tỏa mùi thơm sẽ tạo ra một món roux thơm ngon làm đặc nhẹ nước thịt.
  • Sử dụng chân gà thay vì gà nguyên con sẽ giúp thịt mềm và không có nguy cơ bị khô.

Nói với một người rằng bạn muốn món gà hầm và bạn có thể sẽ nhận được một món ăn khác tùy thuộc vào người bạn đang trò chuyện. Đó là bởi vì có các món gà hầm trên khắp cộng đồng người châu Phi, và mặc dù phương pháp và nguyên liệu có thể thay đổi, nhưng tất cả chúng đều gợi lên những cảm xúc sâu sắc. Tôi đã gây ra một chút náo động vài năm trước khi tôi chụp ảnh phiên bản của mình và đưa nó lên Twitter. Tôi đã được mọi người trên khắp thế giới gọi tôi bằng mọi tên dưới ánh mặt trời bởi vì thứ tôi dán nhãn “gà hầm” trông không giống như những gì họ đã từng làm. Tuy nhiên, sự thật là các món gà hầm được tìm thấy ở mọi nơi có gà.

Cái mà chúng tôi gọi là “gà hầm” ở Lowcountry của Nam Carolina, nơi tôi đến, có hình ảnh một con chim nấu chín chậm được tẩm trong nước thịt nâu mặn, được phục vụ nóng trên đá hoặc cơm. Trong khi những người khác có thể gọi nó giống như súp ở độ nhất quán, thì với chúng tôi đó là một món hầm; được làm bằng roux, nó có một loại nước sốt có hương vị đậm nhưng nhẹ. Mùi gà nấu trên bếp cùng với các loại gia vị, rau thơm, rau thơm như một cái ôm ấm áp. Một chiếc bát đủ lớn sẽ khiến bạn no trong nhiều ngày; đó là thức ăn dính vào xương của bạn. Bà của tôi, và nhiều bà ở khắp miền Nam, đã phục vụ món ăn này như một món ăn thoải mái — nếu bạn biết, bạn biết đấy.

Jillian AtkinsonLúc đầu, tôi khó chịu vì có nhiều người đang cố sửa tôi trên Twitter, nhưng tôi cũng rất vui khi thấy có bao nhiêu người sẵn sàng tìm hiểu thêm về một món ăn trông gần giống của họ và có tên tương tự, và làm thế nào rất phấn khích vì vậy nhiều người đã chia sẻ những kỷ niệm của riêng họ về phiên bản mà họ đã lớn lên ăn. Ví dụ, đối với nhiều người ở Caribê, “gà hầm” phải là một món om sẫm màu, sử dụng đường cháy hoặc nước sốt nâu để tăng thêm hương vị và màu sắc. Nhưng đối với món gà hầm mà tôi đã quen, chúng tôi bỏ qua những nguyên liệu có màu caramel đó, thay vào đó, ướp thịt và bất kỳ loại rau bổ sung nào và sử dụng phần xốt màu nâu hình thành dưới đáy nồi để có hương vị nhưng có màu nhạt hơn nước thịt.

Bây giờ, công thức mà tôi đưa ra ở đây không chính xác là những gì bà tôi hoặc hầu hết các bà của mọi người sẽ làm – đó là một điều khó hiểu. Mọi cảm giác thoải mái vẫn còn đó, chỉ cần thêm một chút hương. Theo truyền thống, những món gà hầm ở miền Nam này được làm bằng những con gà mái già hơn một chút, đun trên bếp cả ngày để thịt dai trở nên mềm; đun sôi lâu cũng tạo ra hương vị đậm đà hơn.

Bởi vì hầu hết gà được bán ngày nay đều non và mềm hơn, công thức của tôi cắt giảm thời gian nấu lâu hơn phổ biến trong các công thức cũ, vì vậy nó sẽ sẵn sàng trong khoảng một giờ. Tôi cũng đã chọn chỉ sử dụng chân thay vì toàn bộ con chim, vì chúng có thể hầm tốt mà không bị khô. Để bù đắp phần nào sự phức tạp mà những con chim già sẽ cho món ăn này, tôi thêm rất nhiều loại thảo mộc, nấu chín hành tây và làm roux đậm đà để thêm một chút sâu sắc.

Mặt khác, tôi giữ nó đơn giản, với các chất thơm như hành tây và cần tây tạo thành phần lớn hương vị của nước thịt. Ớt chuông, nấm và các loại rau khác cũng có thể được thêm vào, nhưng tôi sẽ không suy nghĩ quá nhiều hoặc làm quá phức tạp mọi thứ — đây là một món ăn nên làm khá vừa tay và đơn giản.

#Công #thức #gà #hầm #Lowcountry

Trả lời