Công thức Bulalo (Súp tủy xương)

Tại sao nó hoạt động

  • Rửa sạch và ngâm xương ống và bắp bò trong nước lạnh để rút bớt máu và bớt vẩn đục trong nước dùng.
  • Sử dụng lõi ngô dành riêng và bắp cải, hành lá, và hành tây cắt nhỏ làm tăng hương vị của nước dùng đồng thời giảm lãng phí.
  • Rang riêng phần tủy để giữ phần tủy nguyên vẹn.

Bulalo — một món súp ngon, nhiều thịt gồm xương tủy, bắp bò, bắp cải, khoai tây và ngô chỉ được nêm với nước mắm — có từ trước khi người Tây Ban Nha chiếm đóng Philippines. Nó có nguồn gốc từ khu vực phía Nam Luzon, một trong ba hòn đảo lớn của quần đảo, thuộc tỉnh Batangas hoặc thị trấn Tagaytay. Đã có món bulalo ở Tagaytay thuộc tỉnh Cavite, nơi có thể tìm thấy bulalo ở hầu hết các quán ăn ven đường 24/7. Tôi có thể hiểu tại sao người dân địa phương lại cho rằng nó là của riêng họ, vì nó là một trong những phiên bản hay nhất mà tôi từng có.

Giống như nhiều món ăn khác của Philippines, món súp này sử dụng các phần thịt, chẳng hạn như móng bò và xương, để tăng cả hương vị và thực phẩm. Nhưng miễn là bạn có tủy, bạn sẽ có bulalo; một phần sức hấp dẫn của món ăn là hút tủy ra khỏi xương. Việc bổ sung các loại rau như bắp cải, khoai tây và ngô khác nhau giữa các vùng và các quán ăn. Ví dụ: hòn đảo nơi tôi sinh ra, Negros Occidental ở miền trung Philippines, có một phiên bản của món bulalo gọi là kansi, mà tôi coi là đứa con yêu của món sinigang, món thịt lợn hầm rau củ và bulalo — đó là món chua, làm từ tủy xương súp có hương vị với vị ngon ngọt, có vị làm se, một loại trái cây bản địa nhỏ, tròn giống quả cà chua xanh.

Phiên bản bulalo của tôi tập trung vào việc xây dựng một cơ sở súp đầy hương vị được làm bằng cách ninh chân bò với các loại rau cắt nhỏ và phục vụ nó trên ngô nướng, khoai tây và xương tủy. Mặc dù món súp tạo ra có thể có hương vị tinh tế, nhưng nó chứa nhiều kết cấu tương phản và thể hiện được bản chất của món ăn.

Để làm bulalo, tôi bắt đầu bằng cách nấu nước dùng trong một lò nướng lớn của Hà Lan. Tôi làm nâu các ống chân trong dầu, trước tiên, sau đó xào hành và tỏi trong mỡ. Khi chúng chín vàng, tôi để dành cho món súp, sau đó nấu nước luộc rau nhanh chóng với phần rau cắt nhỏ, sau đó tôi thêm trở lại chân giò đã được làm chín, tỏi và hành tây đã nấu chín, cũng như gân và các đốt ngón tay. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm thì cho bắp cải vào nấu cho đến khi chín mềm thì nêm nước dùng với nước mắm. Khoảng một giờ trước khi nấu súp, tôi nướng khoai tây và tủy xương, khoai tây cho đến khi chúng mềm và mềm, tủy xương cho đến khi nó có màu nâu và giòn trên bề mặt và chỉ rút ra khỏi xương.

Khi món súp đã hoàn thành, tôi chia các phần béo ngậy cho các bát phục vụ, trên mỗi bát là khoai tây, ngô và bắp cải, và múc nước dùng. Kết quả là một món súp trong đó có một loạt các kết cấu từ thịt bò và các loại rau nấu riêng, tất cả đều bơi trong một món súp dễ chịu có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong năm.

#Công #thức #Bulalo #Súp #tủy #xương

Trả lời