Chuẩn bị cho ASF với kế hoạch an toàn sinh học ‘thời chiến’

Chuẩn bị cho ASF với kế hoạch an toàn sinh học 'thời chiến'

budabar | BigStock.com

Ngành thức ăn chăn nuôi nên đặt câu hỏi gì khi chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi?

Theo Cassie Jones, điều phối viên nghiên cứu đại học tại Hoa Kỳ đang ở trong “thời bình” khi nói đến dịch tả lợn châu Phi (ASF), nhưng ngành thức ăn chăn nuôi nên chuẩn bị sẵn một kế hoạch an toàn sinh học “thời chiến”. Khoa Khoa học Động vật và Công nghiệp tại Đại học Bang Kansas.

Jones đã phát biểu vào ngày 8 tháng 3 tại Hội nghị các nhà cung cấp nguyên liệu và mua hàng của Hiệp hội Công nghiệp Thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AFIA) (PISC) ở Orlando, Florida.

Jones cho biết các nhà máy thức ăn chăn nuôi và cơ sở nguyên liệu nên thực hiện ba việc để chuẩn bị cho sự bùng phát ASF ở Hoa Kỳ:

 • Có một kế hoạch an toàn sinh học trong thời bình, và sau đó thực hiện nó xa hơn.
 • Nhận số nhận dạng cơ sở từ quan chức thú y tiểu bang của bạn.
 • Xây dựng kế hoạch an toàn sinh học thời chiến.

Để làm được điều này, Jones đã liệt kê một số câu hỏi mà các chuyên gia trong ngành thức ăn chăn nuôi nên tự hỏi mình:

 • Ngành thức ăn chăn nuôi có thể làm gì bây giờ để chuẩn bị?
 • Bạn sẽ làm gì nếu nhà máy thức ăn chăn nuôi của bạn nằm trong khu vực kiểm soát?
 • Bạn sẽ làm gì nếu nhà máy thức ăn chăn nuôi của bạn nằm ngoài khu vực kiểm soát nhưng
  • Bạn nhận được các thành phần từ bên trong một khu vực kiểm soát?
  • Bạn có giao hàng đến các trang trại lợn trong khu vực kiểm soát?
  • Bạn có giao hàng đến các trang trại không nuôi lợn bên trong khu vực kiểm soát và các trang trại lợn bên ngoài khu vực kiểm soát không?

“Những người trong chúng ta có nhà máy hoặc có nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy đa loài hoặc có khả năng phục vụ lợn, chúng ta cần có những cuộc đối thoại: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ở trong vùng bị nhiễm bệnh? Nếu bạn cần lái xe qua một khu vực bị nhiễm bệnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến những loại hoạt động nào? Và do đó, điều đó thực sự thay đổi suy nghĩ của chúng ta từ cách tiếp cận thời bình và cách tiếp cận phòng ngừa sang kiểu an toàn sinh học trong một kịch bản thời chiến,” Jones nói. “Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc một cơ sở nguyên liệu được xác định là một trong những hệ thống truy nguyên hoặc truy nguyên này vì đã giao hàng đến một địa điểm bị nhiễm bệnh, hoặc thậm chí là một địa điểm bị nghi ngờ hoặc có liên hệ? Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là một nhà cung cấp? Điều đó có ý nghĩa gì đối với một số bạn, những người có thể giao hàng đến trang web đó trong tương lai? Chúng tôi vẫn chưa biết điều này có nghĩa là gì.”

Nếu có một đợt bùng phát ASF ở Hoa Kỳ, bà cho biết thách thức lớn nhất sẽ là xác định sự hiện diện của vi rút trong thức ăn chăn nuôi hoặc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

“Chúng tôi không có cách xác định bất kỳ trường hợp dương tính với ASF nào trong nguyên liệu hoặc thức ăn chăn nuôi và vì vậy sẽ rất khó để chúng tôi có thể hiểu liệu chúng tôi có dương tính hay không, liệu ngành thức ăn chăn nuôi có mối liên hệ nào đó hay không ngoài mối liên hệ dịch tễ học. Và do đó, sẽ rất khó để có độ tin cậy cao về mặt di chuyển nguyên liệu từ địa điểm này sang địa điểm khác,” Jones nói.

#Chuẩn #bị #cho #ASF #với #kế #hoạch #toàn #sinh #học #thời #chiến

Trả lời