Cho ăn các sản phẩm từ cây gai dầu có hàm lượng THC cao có thể làm ô nhiễm sữa

Cho ăn các sản phẩm từ cây gai dầu có hàm lượng THC cao có thể làm ô nhiễm sữa

24K-Sản xuất | BigStock.com

Nghiên cứu cho biết việc cho bò ăn thức ăn ủ chua từ cây gai dầu có hàm lượng THC cao đã tạo ra hành vi bất thường, sữa bị nhiễm bẩn

Những con bò được cho ăn thức ăn ủ chua từ cây gai dầu chứa nhiều tetrahydrocannabinol (THC) đã tạo ra sữa bị nhiễm độc và có dấu hiệu say trong một nghiên cứu đã thu hút sự chú ý về việc làm cho những con bò “phê” trên cây gai dầu.

Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hình thức ủ chua gai dầu khác không có tác dụng tương tự, cho thấy nồng độ cannabinoids như THC sẽ rất quan trọng để xác định sản phẩm gai dầu nào nên được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Trong nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức dẫn đầu, những con bò sữa đang cho con bú ban đầu nhận được chế độ ăn trong đó ngô ủ chua được thay thế một phần bằng ủ chua cây gai dầu làm từ toàn bộ cây gai dầu. Theo các nhà nghiên cứu, thức ăn ủ chua ban đầu được lựa chọn có chủ ý để chứa nồng độ THC thấp hơn nhằm cung cấp cho bò giai đoạn “thích nghi”.

Sau giai đoạn thích ứng này, các nhà nghiên cứu đã chuyển những con bò sang chế độ ăn có chứa cây gai dầu ủ chua chỉ bao gồm lá, hoa và hạt của cây gai dầu. Thức ăn ủ chua này cố ý chứa hàm lượng THC cao hơn, loại cannabinoid được biết là nguyên nhân gây ra hầu hết các tác dụng gây say liên quan đến cần sa, với các nhà nghiên cứu ước tính rằng những con bò đã ăn nhiều THC hơn tới 86 lần so với mức cần thiết để gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe ở người.

Bò phát triển các triệu chứng bao gồm tăng tiết nước bọt và tiết mũi sau khi chúng bắt đầu ăn chế độ ăn nhiều THC. Nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng lượng thức ăn ăn vào, và do đó sản xuất sữa, giảm đáng kể hai ngày sau khi sử dụng thức ăn ủ chua có hàm lượng THC cao. Một số động vật phát triển dáng đi không vững và tư thế bất thường trong quá trình tiếp xúc. Theo các nhà nghiên cứu, những triệu chứng này giảm đi sau khi chế độ ăn uống có hàm lượng THC cao bị loại bỏ và không xảy ra trong giai đoạn thích nghi ban đầu khi những con bò nhận được thức ăn ủ chua từ cây gai dầu có hàm lượng THC thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng sữa từ những con bò trong nghiên cứu chứa nhiều loại cannabinoids có thể phát hiện được, bao gồm cả THC, trong giai đoạn thích nghi khi những con bò nhận được cây gai dầu THC thấp và khi chúng được cho ăn cây gai dầu có hàm lượng THC cao. Lượng THC tích lũy trong sữa trên thức ăn ủ chua có hàm lượng THC cao và THC thấp vượt quá liều tham chiếu cấp tính có thể xảy ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng liều tham chiếu cấp tính là giới hạn giả định và nghiên cứu không kiểm tra xem sữa có bất kỳ tác dụng thực tế nào đối với con người hay không.

Người phát ngôn của Viện Quản lý Rủi ro Liên bang Đức cho biết trong một email: Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng “người chăn nuôi chỉ nên cho ăn các thành phần của cây gai dầu thương mại đã được phê duyệt làm thức ăn hoặc các thành phần của thức ăn”.

Liên minh thức ăn chăn nuôi gai dầu (HFC) chỉ ra rằng họ đã biết và xem xét nghiên cứu mới, đồng thời lưu ý rằng liên minh tập trung vào hạt gai dầu và các thành phần thức ăn chăn nuôi tiềm năng khác có chứa nồng độ cannabinoid thấp hơn đáng kể so với nghiên cứu của Đức.

“Điều mà HFC hy vọng người tiêu dùng, cơ quan quản lý và nhà nghiên cứu rút ra từ nghiên cứu này là nghiên cứu như thế này đang giúp ngành xác định ranh giới của liều lượng cannabinoid rất cao trong chuỗi cung ứng thực phẩm và thức ăn chăn nuôi nhưng rủi ro của các thành phần thức ăn chăn nuôi được áp dụng nhiều hơn … tiếp tục ở mức cực kỳ thấp và không nên bị giới hạn hoặc hạn chế bởi nghiên cứu xung quanh mức tiêu thụ toàn bộ thực vật,” giám đốc điều hành của Hemp Feed Coalition, Morgan Tweet cho biết trong một email.

#Cho #ăn #các #sản #phẩm #từ #cây #gai #dầu #có #hàm #lượng #THC #cao #có #thể #làm #nhiễm #sữa

Trả lời