Chính phủ Thái Lan hỗ trợ sản xuất ngô trong nước

Được thúc đẩy bởi sự phục hồi dự kiến ​​cho ngành chăn nuôi gia cầm và lợn của Thái Lan, 2 kế hoạch mới nhằm thúc đẩy sản xuất ngô trong nước đã được công bố.

Với mục đích thúc đẩy sản xuất ngô ở Thái Lan, chính phủ đã đưa ra hai kế hoạch mới.

Cùng với nhau, họ có ngân sách gần 1,72 tỷ THB (50 triệu USD), theo báo cáo của Pattaya Mail.

Khoảng 1 tỷ THB đã được Nội các phê duyệt để thu gom thức ăn chăn nuôi và tăng thêm giá trị cho ngành nông nghiệp của quốc gia. Quỹ sẽ được sử dụng theo hai cách. Đầu tiên, nó sẽ giúp tạo thuận lợi cho việc mua ngô từ những người trồng ngô ở Thái Lan. Hơn nữa, nó sẽ cho phép các khoản vay lãi suất thấp được cung cấp cho các nhà sản xuất cần vốn để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của họ. Chương trình sẽ kéo dài đến tháng 6 năm 2024.

Với ngân sách dự kiến ​​là 716 triệu THB, chính phủ đang cung cấp chương trình bảo hiểm thu nhập cho nông dân trồng ngô. Để khuyến khích trồng ngô, chính quyền đang đặt ra mức giá tối thiểu được đảm bảo là 1.850 THB/tấn (tấn) đối với ngô có 86% chất khô.

Theo người phát ngôn của chính phủ, sáng kiến ​​này sẽ bảo vệ những người trồng trọt của Thái Lan khỏi sự sụt giảm giá ngô bất ngờ.

Ngô Thái Lan, dự báo nhu cầu TACN tăng trở lại

Hai lĩnh vực nông nghiệp chăn nuôi của Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm nay.

Trong đánh giá mới nhất về thị trường cây trồng thức ăn chăn nuôi ở quốc gia châu Á này, Cục Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kỳ vọng ngành chăn nuôi lợn sẽ phục hồi sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi trước đó. Hơn nữa, cơ quan này dự báo sẽ mở rộng sản xuất thịt gia cầm để cung cấp cho xuất khẩu thịt gà đang tăng.

Đối với năm tiếp thị bắt đầu từ tháng 7 năm 2023, FAS dự báo diện tích trồng ngô ở Thái Lan là 1,2 triệu ha — tăng nhẹ so với 1,18 triệu ha của năm trước. Tương tự, sản lượng thu hoạch trong mùa được dự báo sẽ tăng lên 5,4 triệu tấn (mmt) từ 5,2 triệu tấn trong năm 2022-23. Cộng với lượng nhập khẩu dự kiến ​​là 1,8 triệu tấn, FAS dự báo tổng nguồn cung trong năm nay là 7,99 triệu tấn.

Với lượng ngô xuất khẩu tương đối nhỏ của Thái Lan hoặc được sử dụng cho các mục đích khác, lượng ngô sử dụng trong thức ăn chăn nuôi được dự báo là 6,8 triệu tấn trong năm tiếp thị này. Điều này sẽ thể hiện mức tăng hàng năm là 200.000 tấn.

Dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội các nhà máy thức ăn chăn nuôi Thái Lan, FAS dự báo tổng nhu cầu thức ăn chăn nuôi ở Thái Lan sẽ phục hồi trở lại mức xấp xỉ 20 triệu tấn vào năm 2023. Cho đến năm 2022, khối lượng này đã giữ ổn định kể từ năm 2018, nhưng đã có sự sụt giảm đáng kể vào năm ngoái.

Đối với năm 2023, FAS đã đặt ra các yêu cầu về thức ăn cho gà thịt ở mức 8,5 triệu tấn – tăng từ 8,3 triệu tấn vào năm ngoái. Đối với lợn, nhu cầu trong nước dự kiến ​​sẽ tăng từ 4,7 triệu tấn năm 2022 lên 5,4 triệu tấn trong năm nay. Vào năm 2021, khối lượng lần lượt là 8,7 triệu tấn và 5,8 triệu tấn.

Hệ thống New CP Foods kiểm chứng nguồn ngô bền vững

Tuần trước, công ty thức ăn chăn nuôi lớn nhất Thái Lan thông báo họ đã triển khai một hệ thống mới để đảm bảo truy xuất nguồn gốc các giao dịch mua ngô của mình.

Theo Bangkok Post, CP Group và CP Foods hiện đang sử dụng một hệ thống xác minh nguồn gốc các yêu cầu về ngô của mình. Bằng cách này, công ty sẽ đảm bảo rằng họ chỉ tìm nguồn cung ứng ngô trong nước được trồng mà không phá rừng hoặc đốt gốc rạ.

Hệ thống này đã được phát triển bởi CP Foods với Nhóm kinh doanh nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (FIT) của Tập đoàn Charoen Pokphand. Người trồng ngô Thái Lan đang được khuyến khích đăng ký trang trại của họ với hệ thống.

Vào năm 2020, CP Myanmar đã giới thiệu một hệ thống tương tự ở quốc gia đó, báo cáo cùng một nguồn. Tất cả các giao dịch mua ngô trong nước của công ty đó đều từ các nguồn đã được xác minh.

Tuần trước, có thông tin cho rằng Tập đoàn CP đang xem xét khả năng tách ra khỏi mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và hạt giống trong tương lai.

Trong khi đó, tập đoàn nông sản Thái Lan Betagro đã khai trương nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi “hoàn toàn thông minh” đầu tiên tại Thái Lan trong tháng này.

#Chính #phủ #Thái #Lan #hỗ #trợ #sản #xuất #ngô #trong #nước

Trả lời