Chicken Yassa (Gà kho Senegal với hành tây caramel)

Tại sao nó hoạt động

  • Ướp gà để thịt ngấm gia vị.
  • Nước ép cam quýt và ớt cay làm cân bằng vị ngọt của hành tây.

Lớn lên, tôi tham dự một nhà thờ Hồi giáo Sufi ở Nam Carolina phục vụ một cộng đồng chủ yếu là người Mỹ gốc Tây Phi và người Mỹ gốc Phi. Một trong những lợi ích của trải nghiệm này là tôi đã được giới thiệu và yêu thích yassa ngay từ khi còn nhỏ. Mặc dù đã ăn nó trong nhiều năm, tôi không biết nó được gọi là yassa cho đến khi tôi bắt đầu học nấu ăn chuyên nghiệp; Tôi nghĩ nó như một phiên bản tương lai của các món gà hầm và hành tây hun khói mà tôi biết ở nhà mình, chẳng hạn như món gà hầm Lowcountry. Cách chế biến khá giống nhau: Yassa bắt đầu với một loại thịt, thường là thịt gà, được ướp với hành tây và nước cam quýt, sau đó được om trong nước cốt hành đậm đà cho đến khi alliums tan chảy và caramel.

Cuối cùng tôi cũng biết được tên của nó, và nó đến từ vùng Casamance của miền Nam Senegal. Món ăn này cũng phản ánh lịch sử của khu vực như là một thuộc địa cũ của Pháp, vì nó được gọi là poulet yassa (trong tiếng Pháp) và yassa ganaar (ở Wolof). Hầu hết hương vị của nó đến từ một lượng tương đối lớn của hành tây caramel, mang lại độ sâu hương vị và màu sắc đáng kể. Nó cũng có một lớp vỏ đẹp mắt giúp làm tròn và cắt giảm sự phong phú và ngọt ngào của hành tây khi thêm chanh và / hoặc nước cốt chanh và một chút mù tạt. Công thức của tôi được lấy cảm hứng từ nhiều phiên bản tôi đã nấu trong nhiều năm, bao gồm cả công thức nấu ăn của bếp trưởng Pierre Thiam Sách dạy nấu ăn Fonio, sách nấu ăn do nhà sử học ẩm thực Jessica B. Harris và những người khác xuất bản.

Jillian Atkinson


Ban đầu, thịt gà hoặc chất đạm khác sẽ được nướng trên lửa củi, sau đó om. Để làm nâu gà tại nhà, tôi thấy dễ nhất là nướng kỹ trong chảo, ngay cả khi nó thiếu mùi khói của ngọn lửa đốt củi.

Hạt tiêu Scotch ca-pô là thứ khởi động thực sự ở đây, thêm nhiệt vào từng miếng cắn mà (đối với tôi) là vừa phải — nó không nóng bỏng-mặt bạn, nhưng chỉ đủ để tạo ra một chút ngứa ran trên môi và khiến bạn muốn để ăn nhiều hơn. Các thành phần như ô liu, ớt chuông và cà rốt cũng thường xuyên được thêm vào, vì vậy hãy thoải mái thêm chúng vào món ăn nếu chúng hấp dẫn bạn. Yassa thường được phục vụ với cơm để tạo ra chất lỏng om, nhưng nó cũng tuyệt vời với fonio, một loại ngũ cốc truyền thống của Tây Phi, hoặc couscous.

#Chicken #Yassa #Gà #kho #Senegal #với #hành #tây #caramel

Trả lời