Châu Âu ghi nhận sự bùng phát ASF giảm mạnh vào năm 2022

Mặc dù dịch bệnh vẫn chưa được loại bỏ khỏi khu vực, nhưng các số liệu mới nhất cho thấy châu Âu đang đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát dịch tả lợn châu Phi ở lợn nhà và lợn rừng.

Ở lợn trong nước, tổng số đợt bùng phát ASF vào năm 2022 đã giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với thịt lợn rừng, tổng số khu vực thấp hơn 38% so với năm 2021.

Theo Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật của Ủy ban châu Âu (EC), trong năm 2022, 527 ổ dịch ở lợn nhà đã được ghi nhận tại 12 quốc gia châu Âu. Con số này so với tổng số 1.874 ổ dịch ở 11 quốc gia vào năm 2021. Tổng số của năm ngoái là thấp nhất kể từ năm 2018.

Ghi nhận nhiều vụ bùng phát nhất trong danh mục này vào năm ngoái một lần nữa là Romania, với 329. Tuy nhiên, con số này thấp hơn 20% so với 1.876 được quốc gia này ghi nhận trong năm trước. Xếp sau Romania là Serbia (107 ổ dịch vào năm 2022), Bắc Macedonia (30), Litva (16), Moldova và Ba Lan (mỗi nước có 14 ổ).

Cũng đăng ký các đợt bùng phát với EC vào năm 2022 là Bulgaria, Đức, Ý, Latvia, Slovakia và Ukraine. Mỗi quốc gia này có tổng cộng không quá bảy đợt bùng phát ở lợn thương mại và lợn nuôi ở sân sau.

Giữa tháng 1, cơ quan thú y Serbia chính thức xác nhận 106 ổ dịch ASF trên lợn nhà. Theo thông báo này gửi cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), các ca bệnh đã được phát hiện từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2022 trên 11 vùng của đất nước. Bị ảnh hưởng trực tiếp thông qua tỷ lệ tử vong và tiêu hủy là tổng số 1.632 con lợn. Những đợt bùng phát này nằm ở ba trang trại – mỗi trang trại có từ 113 đến 232 con – và các đợt bùng phát khác xảy ra ở đàn lợn sân sau lên tới 99 con.

ASF giảm so với cùng kỳ năm ngoái ở lợn rừng vào năm 2022

Tổng số đợt bùng phát EC trong quần thể hoang dã của năm ngoái là 7.442 — ít hơn 38% so với tổng số 12.150 của năm 2021. Tuy nhiên, các trường hợp đã được đăng ký bởi 15 quốc gia châu Âu, nhiều hơn 3 trường hợp so với 12 tháng trước.

Một lần nữa, Ba Lan đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia với 2.152 ổ dịch được báo cáo thông qua Hệ thống của EC, nhưng con số này ít hơn 33% so với năm 2021. Tiếp theo là Đức (1.626 ổ dịch vào năm 2022), Latvia (913), Hungary và Slovakia (mỗi nước có 550), Romania (465), Bulgaria (387), Litva (302), Ý (277), Serbia (146) và Estonia (57). Tổng số cho Cộng hòa Séc, Moldova, Bắc Macedonia và Ukraine đều có ít hơn chín ổ dịch.

Trong thông báo WOAH của mình, cơ quan Serbia đã xác nhận 179 trường hợp ASF ở lợn rừng trong năm 2022.

3 quốc gia báo cáo các trường hợp ASF ở lợn trong nước vào năm 2023

Kể từ ngày 14 tháng 1, 25 ổ dịch ở lợn nhà đã được đăng ký với Hệ thống EC — 23 ổ dịch ở Romania và 2 ổ dịch ở Moldova.

Không nằm trong Hệ thống EC là Nga.

Ở khu vực Samara, một đợt bùng phát ASF mới đã được cơ quan thú y Nga xác nhận với WOAH. Điều này liên quan đến một đàn lợn 48 con ở sân sau vào đầu tháng Giêng.

Là một phần của quận liên bang Volga, Samara là nơi xảy ra 12 đợt bùng phát ASF trong 12 tháng qua.

Tại Cộng hòa Séc, các biện pháp kiểm soát ASF đã được nới lỏng để cho phép chủ sở hữu lợn nhà di chuyển động vật của họ. Theo Cơ quan Thú y Nhà nước, điều này áp dụng cho các cơ sở trong “khu vực bị nhiễm bệnh” trước đó, nơi lợn rừng được xét nghiệm dương tính với ASF vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, sẽ cần có sự cho phép chính thức trước khi di chuyển lợn. Dưới sự kiểm soát nhẹ hơn mới, lệnh cấm săn bắn trước đây đã được dỡ bỏ trong khu vực rộng 200 km2 này và quyền truy cập công cộng đã được khôi phục.

2023 tổng dịch lợn rừng vượt qua 400

Từ đầu năm đến nay, có tổng cộng 469 ổ dịch lợn rừng đã được 11 quốc gia xác nhận với EC (tính đến ngày 14/1).

Trong số các quốc gia đăng ký các trường hợp mới vào năm 2023 có Ba Lan (152 ổ dịch kể từ ngày 1 tháng 1), Bulgaria (67), Đức (63), Slovakia (55) và Hungary (45). Cũng báo cáo các trường hợp với EC cho đến nay trong năm nay là Cộng hòa Séc, Estonia, Ý, Latvia, Litva và Romania – mỗi nước có 20 ổ dịch hoặc ít hơn.

Ngoài ra, cơ quan thú y của Bắc Macedonia đã báo cáo với WOAH 8 trường hợp mắc ASF mới ở lợn rừng kể từ cuối tháng 12. Những điều này đưa tổng số dân số này của quốc gia trong năm qua lên 26.

ASF đã được phát hiện trở lại ở lợn rừng ở vùng Kursk của Nga sau bốn tuần gián đoạn. Theo thông báo của WOAH, 14 động vật được tìm thấy đã chết được xét nghiệm dương tính với vi rút ở khu vực này của Quận Liên bang Trung tâm trong tháng này.

Trong khi đó, tại quận liên bang phía Nam, thêm 6 con lợn rừng nhiễm bệnh được tìm thấy đã chết ở vùng Rostov vào cuối tháng 12.

Đối với WOAH, chính quyền Nga đã tuyên bố tình hình ASF “đã được giải quyết” tại Cộng hòa Chechnya. Không có thêm trường hợp nào được phát hiện sáu trường hợp vào giữa tháng 11 năm 2022. Lợn rừng bị nhiễm bệnh được tìm thấy tại ba địa điểm ở Cộng hòa, là một phần của quận liên bang Bắc Caucasian.

Kể từ trường hợp ASF đầu tiên của Đức vào tháng 9 năm 2020, tổng số ca ASF ở lợn rừng của nước này đã lên tới 4.839. Đây là theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler (FLI; kể từ ngày 20 tháng 1).

Ngay trong năm 2023, 116 trường hợp ASF đã được FLI xác nhận. Tất cả đều là lợn rừng ở các độ tuổi khác nhau ở các bang Brandenburg và Sachsen, miền đông nước Đức, nơi các trường hợp trước đó đã được xác nhận.

Nghiên cứu: Virus ASF lây truyền qua thụ tinh nhân tạo

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây, virus ASF có thể dễ dàng lây truyền trong tinh dịch heo đực. Các nhà khoa học cho biết, đây là một con đường lây truyền có thể có khác của căn bệnh tàn khốc này trong và giữa các quốc gia. Nghiên cứu tiết lộ rằng vi-rút có thể dễ dàng lây lan khi không có lợn đực – thông qua thụ tinh nhân tạo.

Bài báo – có tiêu đề “Thụ tinh nhân tạo như một con đường lây truyền thay thế cho vi rút sốt lợn châu Phi” – được xuất bản trên tạp chí Pathogens.

Trong nghiên cứu, tác giả chính Virginia Friedrichs của FLI và các đồng tác giả ở những nơi khác ở Đức và Hoa Kỳ báo cáo các thí nghiệm của họ. Họ đã sử dụng bốn con lợn đực mà chúng đã lây nhiễm vi rút ASF. Mặc dù chất lượng tinh dịch không bị ảnh hưởng, nhưng họ đã phát hiện ra bộ gen của virus trong tinh dịch chỉ hai ngày sau khi nhiễm bệnh.

Sau khi thụ tinh với tinh dịch kéo dài từ những con đực bị nhiễm bệnh, một nửa số lợn nái chưa bị nhiễm bệnh trước đó đã cho kết quả dương tính với vi rút trong vòng bảy ngày. Đến ngày thứ 35 sau khi thụ tinh, tất cả 14 con nái hậu bị đều có kết quả dương tính với ASF.

Trong số 13 con lợn hậu bị đang mang thai, 12 con bị sảy thai hoặc hút phôi khi bắt đầu sốt. Hơn nữa, các nhà khoa học báo cáo, những bào thai bất thường đã được tìm thấy ở những con nái hậu bị còn lại và virus ASF đã nhân lên trong mô phôi.

Gần đây, có thông tin cho rằng các nghiên cứu mới đang được tiến hành ở Châu Âu để điều tra cách thức vi-rút ASF có thể lây truyền trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Châu #Âu #ghi #nhận #sự #bùng #phát #ASF #giảm #mạnh #vào #năm

Trả lời