Cách nấu cơm trắng trên bếp (Công thức Brazil)

Chảo nấu cơm trắng theo phương pháp Brazil

Sự miêu tả

Ở Brazil, để làm ra gạo trắng mịn và đơn giản giống như nuôi dưỡng một niềm đam mê dân tộc. Món ăn đi kèm hoàn hảo. Tìm hiểu tất cả các thủ thuật để tránh những sai lầm khi nấu một công thức nấu cơm trắng cơ bản.


Cách làm cơm trắng kiểu Brazil

Gạo là một thành phần thiết yếu đối với nhiều nền văn hóa trên thế giới và trong chuyến du lịch của mình, chúng tôi đã học được nhiều cách nấu cơm trắng. Điều thú vị là điều khiến chúng ta ngạc nhiên nhất không phải là cách nấu khác nhau mà là nhận ra rằng hầu hết cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày đều được chế biến mà không có gia vị, do đó chỉ cho một ít muối và một thìa bơ.

Ở Brazil, chúng tôi nấu cơm khác. Chúng tôi thích nói rằng chúng tôi luôn xào cơm với hành và tỏi trước khi nấu. Mùi trong không khí là vô địch.

Cũng nên đọc: Biryani, món cơm Ấn Độ là niềm đam mê quốc gia.

Thực tế là gạo trắng Brazil rất ngon và chúng tôi muốn tôn vinh nó bằng cách chia sẻ những mẹo không thể sai lầm của chúng tôi để chế biến món ăn đơn giản nhưng đặc biệt này.

Một kỹ thuật để làm cho cơm trắng mịn hoàn hảo

Đối với những người mới bắt đầu vào bếp, việc để cơm trắng lỏng (không vón cục) và bông xốp có vẻ là một bí ẩn, nhưng thực ra khá đơn giản. Thành công được đảm bảo miễn là bạn tuân theo một số quy tắc.

Loại gạo và không vo

Công thức nấu cơm trắng của Brazil được làm bằng agulhinha gạo, một loại gạo dài và bóng. Rất nhiều người thích vo gạo trước khi nấu, nhưng trên thực tế, bạn không cần phải làm vậy, nhất là khi trên bao bì có ghi rằng không cần thiết.

Nếu bạn thực sự muốn vo gạo, hãy nhanh chóng vo gạo qua nước bằng rây hoặc chao, nếu không khả năng gạo bị “sượng” trong khi nấu là rất cao.

Lấy tỷ lệ gạo và nước sôi phù hợp

Quy tắc rất rõ ràng: với mỗi lượng gạo trắng, sử dụng gấp đôi lượng nước sôi. Đun sôi, đó là từ khóa, nhiều người đo nước trước khi đun sôi và không tính đến lượng bay hơi.

Những người khác bỏ qua bước này và cho nước ở nhiệt độ phòng vào thẳng nồi cơm điện mà không đun sôi trước đó. Và sau đó bạn biết điều gì sẽ xảy ra? Nó trở nên vón cục.

Xào cơm

Cơm cho vào chảo khi hành và tỏi gần như mờ. Để cơm tơi xốp, điều cần thiết là xào cơm cùng với gia vị, đảo đều tay để bọc đều các hạt với dầu ô liu.

Cẩn thận với chảo, nhưng không khuấy

Sau khi cho nước vào, đợi sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa, không khuấy cho đến khi gạo khô lại. Ah! Một mẹo chắc chắn khác là để chảo ngập nửa mặt cho đến khi khô nước.

Tôn trọng thời gian nghỉ ngơi

Sau khi tắt bếp, cho gạo nghỉ vào chảo đậy nắp khoảng 5 phút. Sau đó, bạn mới dùng nĩa khuấy và vo gạo trước khi dùng.

Sẵn sàng! Gạo trắng mịn tự làm mà mọi người Brazil đều yêu thích

Cơm chín để được 3-5 ngày trong tủ lạnh. Nó là món ăn kèm hoàn hảo cho bất kỳ món ăn nào, ngoài việc dùng làm nền cho các chế phẩm khác như cơm chiên.

Chảo nấu cơm trắng theo phương pháp Brazil

Tìm hiểu tất cả các thủ thuật để tránh những sai lầm khi nấu công thức nấu cơm trắng cơ bản trên bếp. Bông và siêu thơm, đây là món ăn kèm hoàn hảo cho bất kỳ món ăn nào.

 • ½ củ hành
 • 2 tép tỏi
 • 1 cốc gạo trắng (hạt dài)
 • 2 cốc nước đun sôi
 • 1 muỗng cà phê Muối
 • 2 muỗng canh dầu ô liu
 • Cho nước vào đun sôi, chỉ thêm một chút so với lượng của công thức (để bay hơi).

 • Trong khi đó, băm nhỏ hành và tỏi.

 • Đun chảo ở lửa vừa và cho dầu vào. Khi dầu nóng, cho hành, tỏi, muối vào xào cho đến khi hành khô lại. Tiếp tục khuấy để không bị cháy và vàng.

 • Cho cơm vào xào kỹ trong khoảng 1 phút – bước này rất quan trọng để cơm được se lại.

 • Bây giờ, hãy đong hai cốc nước sôi và đổ gạo vào. Dùng thìa đảo đều cho cơm tơi ra khỏi đáy chảo.

 • Chờ nước sôi trở lại. Sau đó, hạ nhỏ lửa và đậy vung một phần.

 • Từ bây giờ không được khuấy gạo cho đến khi gạo hút hết nước. Thời gian tùy thuộc vào nồi, nhưng thường là khoảng 15-20 phút.

 • Để kiểm tra gạo đã ngấm hết nước chưa, bạn dùng nĩa nhẹ nhàng loại bỏ một số hạt gạo cho đến khi thấy đáy chảo. Nếu bạn vẫn còn nước dưới đáy, hãy đợi thêm vài phút.

 • Khi nước cạn, đậy vung và để cơm nghỉ trong 5 phút – bước này rất cần thiết.

 • Bây giờ, chỉ cần xới cơm ra dĩa và dùng khi còn nóng.

Đề xuất thực đơn

Phục vụ cơm với đậu, trứng chiên và cải xoăn xào để có một bữa ăn đúng chất Brazil.

Trả lời