Các vi khuẩn thông thường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng thức ăn

Các vi khuẩn thông thường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng thức ăn

Dr_Microbe | istock.com

Nhiễm trùng với Lawsonia làm hỏng các tế bào chịu trách nhiệm thu giữ chất dinh dưỡng, làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn, nghiên cứu cho thấy

Theo nghiên cứu mới của Đại học bang Iowa, giảm lượng thức ăn ăn vào có thể không phải chịu trách nhiệm duy nhất đối với hiệu quả sử dụng thức ăn và tổn thất năng suất của heo bị viêm hồi tràng.

Sau 21 ngày lây nhiễm với Lawsonia intracellularisNicholas Gabler, một trong những tác giả nghiên cứu và là giáo sư về dinh dưỡng và sinh lý học lợn tại Iowa, cho biết, vi khuẩn gây viêm hồi tràng, các tế bào trong ruột lợn bị ảnh hưởng có thể trông bình thường, nhưng thực tế chúng đang thiếu một số “bộ máy tiêu hóa và hấp thụ”. Đại học Bang. Theo Fernando Leite, giám đốc kỹ thuật về bệnh đường ruột tại Boehringer Ingelheim Animal Health, đã tham gia vào nghiên cứu, các tế bào có vẻ có khả năng hạn chế trong việc sản xuất một loại enzyme quan trọng đối với quá trình tiêu hóa carbohydrate.

Trong khi lượng thức ăn ăn vào giảm 27% trong quá trình nhiễm bệnh so với lợn không bị ảnh hưởng, những thay đổi rõ ràng đối với các tế bào ruột cũng góp phần làm giảm 25% hiệu quả sử dụng thức ăn, theo nghiên cứu. Việc tiêm vắc xin chống lại Lawsonia trước khi nhiễm bệnh đã hạn chế tổn thất hiệu quả sử dụng thức ăn xuống 8%.

Gabler nói: “Một trong những mục tiêu chính của tôi trong sáu đến bảy năm qua là tìm hiểu các tác nhân gây bệnh khác nhau và giúp ngành công nghiệp hiểu được điều gì đang xảy ra, và đâu là cơ hội để giảm thiểu tác động của căn bệnh này với việc sử dụng kháng sinh hạn chế. Trong trường hợp của Lawsonia, anh ấy nói, “chúng tôi đã hiểu về sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng của anh ấy, vì điều đó rất dễ thu thập, nhưng điều gì đang thực sự xảy ra với hiệu quả sử dụng thức ăn và dinh dưỡng ở lợn?”

Trong nhiều nghiên cứu, Gabler cho biết, công việc của ông đã xác định rằng hầu hết những tổn thất về hiệu suất là kết quả của việc con vật bỏ đi thức ăn. Nhưng Lawsonia, hóa ra, là một ngoại lệ.

Kết quả của nghiên cứu, Gabler cho biết, chỉ ra sự cần thiết của an toàn sinh học để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhưng với sự phổ biến của bệnh Lawsonia – ước tính gây ảnh hưởng đến khoảng 30% số lợn ở một số thời điểm trong giai đoạn lớn lên và xuất chuồng – Gabler cho biết nghiên cứu cũng khẳng định việc tiêm phòng có thể giúp giảm thiểu những tác động xấu nhất của căn bệnh này.

“Một số nhà chăn nuôi có thể chọn thuốc trị bệnh này, nhưng nghiên cứu này cho thấy vắc xin này có thể là một công cụ hữu hiệu để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và ngăn ngừa bệnh ngay từ đầu”. Leite nói.

Gabler nói, điều vẫn chưa rõ là chính xác thời gian tổn thương tế bào ruột tồn tại sau khi nhiễm Lawsonia. Nghiên cứu cụ thể này không theo dõi quá trình lây nhiễm sau 21 ngày. Vì vậy, mặc dù Gabler không tin rằng những tác động lên ruột là vĩnh viễn, nhưng ông cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem nó có thể tồn tại bao lâu sau 21 ngày.

#Các #khuẩn #thông #thường #có #thể #ảnh #hưởng #trực #tiếp #đến #hiệu #quả #sử #dụng #thức #ăn

Trả lời