Các trường hợp mới của ASF ở lợn được báo cáo bởi 5 quốc gia châu Á

Trong số lợn nội địa của châu Á, dịch tả lợn châu Phi (ASF) tiếp tục bùng phát đã được báo cáo ở Bhutan, Ấn Độ, Nepal, Philippines và Thái Lan.

Trong 12 ngày qua, cơ quan thú y Nepal đã chính thức ghi nhận thêm 4 đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF). Đây là thông báo mới nhất của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Ảnh hưởng đến tổng số 361 con lợn trong nước, những điều này xảy ra ở các khu vực miền Trung, Trung Tây và Tây của đất nước. Hai trong số các đợt bùng phát đã được xác nhận vào tháng 9, một vào tháng 10 và đợt mới nhất bắt đầu vào ngày 12 tháng 11.

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Nepal vào cuối tháng 3, 32 đợt bùng phát đã được xác nhận với WOAH. Hơn 19.800 con lợn đã bị ảnh hưởng trực tiếp do chết hoặc bị tiêu hủy ở cả 5 khu vực của Nepal.

Đợt bùng phát thứ hai ở Bhutan

Sau cái chết của 11 con lợn tại một trang trại ở đông nam Bhutan, sự hiện diện của virus ASF đã được xác nhận. Theo thông báo mới nhất của WOAH, đàn lợn bị ảnh hưởng là phi thương mại bao gồm tổng cộng 230 con lợn vào đầu tháng 11.

Sau bốn tháng gián đoạn, ASF lại được phát hiện ở Bhutan vào đầu tháng 11. Bị ảnh hưởng là một đàn gia súc 750 con ở cùng huyện, Samdrup Jongkhar. Xét nghiệm dương tính với vi-rút là 4 con lợn được nhập khẩu từ bang Assam lân cận của Ấn Độ.

Thái Lan ghi nhận ổ dịch ASF thứ 107

Trong tháng này, 67 con lợn đã chết trong đàn 96 con của một ngôi làng ở tỉnh Nathom Si Thammarat, miền nam Thái Lan. Theo báo cáo gần đây của WOAH, phần còn lại của đàn đã bị tiêu hủy.

Kể từ trường hợp ASF đầu tiên được ghi nhận trên toàn quốc một năm trước, 107 đợt bùng phát đã được đăng ký với WOAH. Hơn 3.500 con lợn đã liên quan trực tiếp đến việc chết hoặc bị tiêu hủy trong thời gian này, dựa trên các thông báo chính thức này. Một hoặc nhiều trường hợp đã được xác nhận tại 34 tỉnh ở cả sáu vùng của Thái Lan.

Hai vùng Philippines có ca nhiễm ASF

Thông tấn xã Philippine (PNA) báo cáo các đợt bùng phát đang diễn ra tại hai “điểm nóng” ASF ở nước này.

Tại tỉnh Iloilo thuộc vùng Tây Visayas, những trường hợp mắc bệnh đầu tiên đã được ghi nhận tại thị trấn Iloilo. Tính đến ngày 24 tháng 11, có bốn khu vực trong thị trấn có ca nhiễm được xác nhận. Trong vòng 500 mét kể từ trường hợp được xác nhận, tất cả lợn đang bị tiêu hủy.

Trong những tuần gần đây, các nỗ lực đã được thực hiện để kiểm soát ASF tại thành phố Zamboanga. Đây là trung tâm đô thị chính trong khu vực bán đảo Zamboanga ở tây bắc Mindanao.

Tại khu vực này, PNA báo cáo 4.646 con lợn đã chết và 1.080 con khác bị tiêu hủy, ảnh hưởng đến sinh kế của gần 1.110 chủ sở hữu lợn. Gần đây, các nhà chức trách ở đó đã tăng cường giám sát dịch bệnh, như một bước đầu tiên hướng tới việc khôi phục tình trạng không có ASF.

Hàn Quốc nối lại nhập khẩu thịt lợn vào Malaysia

Tại Hàn Quốc, số ổ dịch được xác nhận ở lợn nhà vẫn ở mức 28. Hầu hết các trường hợp gần đây nhất là tại một trang trại ở tỉnh Gangwon phía đông bắc trong tháng này.

Kể từ khi các trường hợp đầu tiên của quốc gia được xác nhận vào tháng 9 năm 2019, lợn rừng ở bốn tỉnh cũng như lợn nhà ở ba vùng đều có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Tính đến ngày 28/11, 2.702 con lợn rừng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF, Pig People đưa tin. Đây là mức tăng của chín trường hợp kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 11 tháng 11.

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, xuất khẩu các sản phẩm thịt lợn đóng hộp sang Malaysia sẽ được nối lại.

Khi ASF lần đầu tấn công Hàn Quốc, giao dịch đã bị tạm dừng. Tuy nhiên, chính quyền Malaysia đã cho phép một nhà chế biến tiếp tục buôn bán sản phẩm được coi là an toàn này. Khối lượng giao dịch ban đầu là 16 tấn, nhưng khối lượng được dự báo sẽ tăng lên giá trị hơn 1 triệu đô la Mỹ hàng năm.

Sự phát triển của ASF ở những nơi khác ở châu Á

Ở miền Đông Malaysia, những người bán thịt lợn ở bang Sarawak báo cáo tình trạng thiếu thịt, theo The Borneo Post. Hơn nữa, họ báo cáo giá đã tăng gấp đôi kể từ trước khi ASF xuất hiện trong khu vực vào đầu năm 2021.

Cũng nguồn tin này cho biết một bộ trưởng địa phương kêu gọi sự hợp tác của ngành chăn nuôi lợn Sarawak và người dân địa phương để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Trong khi đó, một chính trị gia địa phương đã kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ để tài trợ thêm nhân viên cho bộ phận dịch vụ thú y.

Tại Ấn Độ, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hàng ngàn con lợn đã bị tiêu hủy ở bang Kerala phía nam để kiểm soát ASF. Cho đến nay trong tháng này, căn bệnh này đã được phát hiện ở sáu quận, eNewsroom đưa tin. Tổng số này bao gồm các trường hợp gần đây nhất tại các trang trại ở quận Idukki.

Cho đến nay, truyền thông Ấn Độ đã báo cáo các trường hợp ASF mới ở 16 bang của quốc gia này.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Các #trường #hợp #mới #của #ASF #ở #lợn #được #báo #cáo #bởi #quốc #gia #châu

Trả lời