Các trường hợp ASF tiếp theo ở lợn nội địa Trung Âu

Tại Bắc Macedonia, Romania, Serbia và Ukraine, các trường hợp khác mắc bệnh sốt lợn châu Phi (ASF) đã được ghi nhận ở sân sau và các đàn lợn nuôi thương phẩm nhỏ.

Kể từ ngày 1 tháng 1, số vụ bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) được xác nhận ở lợn nhà ở châu Âu đã lên tới 524. Đây là kết quả mới nhất được cập nhật mới nhất từ ​​Ủy ban châu Âu (EC) thông qua Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật (tính đến tháng 12). 18).

Cho đến nay, 12 quốc gia châu Âu đã chính thức đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát ASF thông qua hệ thống này. Để so sánh, 11 quốc gia châu Âu đã đăng ký tổng cộng 1.874 đợt bùng phát ASF với EC trong cả năm 2021.

Cho đến nay, quốc gia đăng ký nhiều đợt bùng phát nhất vào năm 2022 với EC là Romania với 321, bao gồm 8 đợt bùng phát mới kể từ ngày 5 tháng 12. Cũng ghi nhận các trường hợp mới trong 13 ngày qua là Serbia (hiện có tổng cộng 103 đợt bùng phát trong năm), North Macedonia (30) và Ukraine (7).

Thông tin chi tiết về các đợt bùng phát gần đây đã được cơ quan thú y của hai trong số các quốc gia này báo cáo chính thức cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Ở Romania, đã có một đợt bùng phát mới trong số 388 con lợn tại một cơ sở được mô tả là trang trại, cùng với 14 đợt bùng phát khác ở đàn gia súc phi thương mại lên tới 77 con. Bị ảnh hưởng trực tiếp là tổng cộng 667 con lợn bị chết hoặc bị tiêu hủy.

Sau 20 tháng gián đoạn, cơ quan thú y Ukraine đã thông báo cho WOAH về các ca bệnh ASF mới ở Mykolaiv.

Tại khu vực phía Nam này, virus ASF đã được phát hiện tại hai trang trại kể từ đầu tháng 12. Tổng số lợn bị ảnh hưởng là 141 con, trong đó có 10 con đã chết. Họ được đặt tại hai cơ sở trong cùng một quận và cách nhau khoảng 25 km. Nguồn lây nhiễm là không rõ.

Tổng số lợn rừng của châu Âu trong năm qua 7.000

Theo cập nhật mới nhất của hệ thống thông tin dịch bệnh của EC (tính đến ngày 18/12), từ đầu năm đến nay, đã có 7.081 ổ dịch ASF trên heo rừng xảy ra tại châu Âu.

Đây là mức tăng 281 so với lần cập nhật trước đó vào ngày 5 tháng 12. Mười lăm tiểu bang của lục địa đã ghi nhận một hoặc nhiều trường hợp mắc bệnh trong quần thể hoang dã cho đến nay trong năm nay. Gần đây nhất là Cộng hòa Séc vào đầu tháng 12.

Để so sánh, 12 quốc gia đã xác nhận với EC một hoặc nhiều trường hợp ASF trong quần thể hoang dã — tổng cộng 12.150 đợt bùng phát — trong cả năm 2021.

Trong số lợn rừng, ghi nhận nhiều đợt bùng phát nhất với EC vào năm 2022 là Ba Lan (2.012), tiếp theo là Đức (1.570), Latvia (874), Hungary (535), Slovakia (540) và Romania (447). Tất cả các bang này đều ghi nhận các đợt bùng phát mới với EC kể từ ngày 5/12, cùng với Bulgaria, Estonia, Italy, Litva và Serbia.

Ý báo cáo trường hợp đầu tiên ở tỉnh thứ ba phía tây bắc

Trong một diễn biến quan trọng, Ý đã xác nhận với WOAH rằng con lợn rừng đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút ASF ở Savona. Tỉnh này nằm ở khu vực Liguria phía tây bắc của đất nước, nơi các trường hợp trước đó đã được xác nhận ở Genova, cũng như ở Piedmont – khu vực giáp với Liguria ở phía bắc.

Hơn nữa, các trường hợp đã được đăng ký ở khu vực miền trung nước Ý của Lazio trong khoảng thời gian từ tháng Năm đến tháng Chín. Đối với WOAH, Ý đã thông báo tổng cộng 257 con lợn rừng dương tính với ASF cho đến năm 2022.

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Đức vào tháng 9 năm 2020, 4.649 trường hợp đã được xác nhận ở lợn rừng, theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler (tính đến ngày 16 tháng 12).

Trong khi đó, tổng số đợt bùng phát trong đàn lợn rừng của Ba Lan cho đến nay đã lên tới 1.880 con trong năm nay, theo báo cáo của văn phòng thú y vào ngày 23 tháng 12. Các báo cáo mới nhất bao gồm 147 trường hợp mới ở 9 tỉnh trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12.

Cộng hòa Séc mở rộng vùng kiểm soát ASF

Tại Cộng hòa Séc, ASF được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 11 sau gần 5 năm. Xét nghiệm dương tính với vi-rút là một con lợn rừng non duy nhất được tìm thấy đã chết ở khu vực phía bắc Liberec.

Cho đến nay, không có thêm trường hợp ASF nào được báo cáo trong nước. Tuy nhiên, dịch vụ thú y của tiểu bang đã công bố mở rộng các biện pháp kiểm soát ASF. Tại Liberec, có một “khu vực đóng cửa” mới có diện tích 530 km2 xung quanh “khu vực bị nhiễm bệnh” — khu vực rộng 200 km2 nơi phát hiện trường hợp ASF.

Trong “khu vực đóng cửa”, việc săn bắn sẽ được cho phép và một khoản phí sẽ được trả cho thợ săn cho mỗi lần bắn được lợn rừng. Tuy nhiên, tất cả các thợ săn sẽ phải trải qua khóa đào tạo trước và phải lấy mẫu máu hoặc nội tạng của mỗi con lợn rừng bị giết để xét nghiệm.

Trong khi đó, việc vận chuyển lợn nội địa trong khu vực khép kín hiện chỉ giới hạn ở việc vận chuyển đến lò mổ. Hơn nữa, các nhà chức trách đang kêu gọi người chăn nuôi lợn duy trì mức độ an toàn sinh học cao để bảo vệ động vật của họ khỏi bị nhiễm bệnh.

Cập nhật tình hình ASF tại Nga

EC không đưa Nga vào hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật của mình.

Theo thông báo mới nhất cho WOAH, tình hình ASF đã được “giải quyết” ở Vladimir. Tại khu vực này ở quận liên bang trung tâm, ba đợt bùng phát đã được xác nhận từ tháng 8 đến tháng 11. Một trong số này liên quan đến một đàn lợn phi thương mại ở sân sau, trong khi những người khác ảnh hưởng đến một con lợn rừng.

Trong quần thể hoang dã của Nga, tổng cộng 24 trường hợp mới đã được đăng ký với WOAH. Các động vật bị nhiễm bệnh đã được tìm thấy ở các vùng Oryol và Tver của quận liên bang Trung tâm, cũng như ở ba khu vực thuộc quận liên bang Volga, đó là Nizhny Novgorod, Samara và Saratov.

Tuần trước, đã có thông báo rằng một ứng cử viên vắc-xin ASF “đầy hứa hẹn” đã được phát triển ở Hoa Kỳ và được cấp phép phát triển thương mại.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Các #trường #hợp #ASF #tiếp #theo #ở #lợn #nội #địa #Trung #Âu

Trả lời