Các nhà sản xuất Bangladesh phải đối mặt với các khoản phí gây bất ổn thị trường

Một số công ty ở quốc gia Đông Nam Á đứng trước cơ quan quản lý cạnh tranh, bị cáo buộc can thiệp vào thị trường lúa mì, thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm thiết yếu khác.

Ngành công nghiệp gia cầm của Bangladesh là một trong những ngành bày tỏ lo ngại về việc các tập đoàn công nghiệp lớn nhất kiểm soát quá mức thị trường quốc gia.

Hiệp hội gia cầm lo ngại sự sụp đổ của ngành này sắp xảy ra, theo báo cáo của Business Standard News.

Mohammad Suman Howladar, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Bangladesh, cáo buộc một số ít các tổ chức kiểm soát ngành công nghiệp này đã tăng giá gà con và thức ăn gia cầm trong đêm.

Ông nói: “Các cơ quan chính phủ hỗ trợ một số nhóm công nghiệp nhất định mà không cần xem xét đến điều kiện của các doanh nghiệp nhỏ. “Nếu điều này tiếp tục, ngành chăn nuôi gia cầm sẽ bị phá hủy trong tương lai.”

Theo Howladar, trang trại gia cầm của nước này hiện có khoảng 60.000 con, giảm so với trước đây là 160.000 con.

Kêu gọi chính phủ kiểm soát nhiều hơn về giá cả

Tuần này, nguồn tin tương tự đã báo cáo từ một cuộc họp, nơi có những lời kêu gọi các cơ quan chính phủ có trách nhiệm giải trình hơn về giá cả. Các diễn giả tại sự kiện kêu gọi tập trung đặc biệt vào trứng, thịt gia cầm, gạo, và các thực phẩm hàng ngày khác và các nhu yếu phẩm trong nước.

Trên hết, người đứng đầu cuộc họp kêu gọi Ủy ban Cạnh tranh Bangladesh khẩn cấp giải quyết điều mà ông gọi là “tội hình sự” do các tổ chức thị trường thực hiện.

Cáo buộc về các hoạt động gây bất ổn thị trường

Trước đó, BDnews24 đã đưa tin rằng 9 công ty là đối tượng điều tra của Ủy ban. Bị buộc tội trục lợi từ việc tăng giá bất thường là các công ty liên quan đến gạo, bột mì, thịt gia cầm và các hóa chất trong nước như xà phòng và chất tẩy rửa.

Các nhà lãnh đạo của Công ty buôn bán trứng gia cầm Paragon và Tejgaon phải đối mặt với những cáo buộc về giá trứng. Paragon cũng bị cáo buộc có những bất thường trong việc định giá thịt gà.

Hiện tại, Ủy ban đã nhận được thông tin từ Kazi Farms, nơi đã phải đối mặt với những cáo buộc gây bất ổn thị trường gia cầm.

Đáp lại tuyên bố của công ty, chủ tịch Ủy ban đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của cuộc đấu giá trứng hàng ngày của công ty. Kazi Farms có thời hạn cho đến ngày 6 tháng 10 để cung cấp hồ sơ đầy đủ về các cuộc đấu giá này cho Ủy ban.

Theo nguồn tin này, phần lớn các vụ kiện được đệ đơn chống lại các công ty liên quan đến kinh doanh gạo. Ngoài ra, sáu công ty là nhà sản xuất và kinh doanh trứng, và sáu công ty sản xuất và tiếp thị gà thịt.

Tăng giá quá mức được tiết lộ trong nghiên cứu thị trường Bangladesh

Người ta đã chấp nhận rằng giá hàng hóa toàn cầu đã tăng mạnh do sự gây hấn của Nga đối với Ukraine sau đại dịch coronavirus (COVID-19).

Theo The Daily Star, dẫn đến sự gián đoạn thị trường dường như đã được các công ty và thương nhân ở Bangladesh sử dụng để thu giá quá cao. Nó trích dẫn một báo cáo của cơ quan tình báo thị trường về giá đậu lăng, hành tây và đường. Tỷ lệ này đã tăng trong nước trong năm tính đến tháng 8, trong khi giảm trên toàn cầu. Đối với lúa mì, giá toàn cầu đã tăng 8%, nhưng trên thị trường nội địa lại đắt hơn 67%.

Thông tin thêm về thị trường thức ăn chăn nuôi Bangladesh

Vào tháng 6, lượng mưa lớn ở phía bắc và đông bắc của đất nước đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở một số huyện, Cục Nông nghiệp nước ngoài Hoa Kỳ (FAS) báo cáo vào tháng tới.

Cũng như để làm thức ăn cho người, lúa mì được sử dụng làm thức ăn cho gia súc ở Bangladesh, theo FAS. Dự báo sử dụng cho mục đích này là 600.000 tấn cho các năm tiếp thị bắt đầu từ tháng 7 năm 2021 và tháng 7 năm 2022. Giá cao và giảm sẵn có trên thị trường toàn cầu dự kiến ​​sẽ làm giảm tiêu thụ lúa mì làm thực phẩm trong giai đoạn này.

Vài tháng trước, FAS dự báo mức tiêu thụ ngô trong thức ăn gia súc và gia cầm của Bangladesh sẽ tăng 1% lên 7,15 triệu tấn. Ngô chiếm khoảng 60% trong các công thức chế độ ăn uống này, và các ngành được cho là có khả năng mở rộng trong thời gian nghiên cứu. Trước tình hình giá cả tăng cao, các thành viên của hiệp hội thức ăn chăn nuôi quốc gia cho biết họ sẽ thay thế gạo tấm và cám cho một số ngô trong thức ăn chăn nuôi.

Vào tháng 3 năm 2021, các nhà sản xuất gia cầm và các công ty thức ăn chăn nuôi ở Bangladesh đã kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ.

Nhu cầu gia cầm giảm trong đại dịch COVID đã đưa ngành này đến bờ vực khủng hoảng, tờ Daily Star đưa tin. Hai ngành đã đề xuất giảm thuế 10 năm. Họ cho biết, điều này sẽ cho phép thu hồi các thiệt hại, ước tính khoảng 29 tỷ BDT (286 triệu USD).

#Các #nhà #sản #xuất #Bangladesh #phải #đối #mặt #với #các #khoản #phí #gây #bất #ổn #thị #trường

Trả lời