Các nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện có thể đăng ký chứng nhận

Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi của ASC bao gồm các yêu cầu pháp lý, xã hội và môi trường

Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vui mừng thông báo một cột mốc quan trọng mới với Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC. Từ ngày 14 tháng 1 năm 2023, các nhà máy thức ăn chăn nuôi có thể đăng ký chứng nhận Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi của ASC bao gồm các yêu cầu pháp lý, xã hội và môi trường cho cả hoạt động của chính nhà máy thức ăn chăn nuôi và cho các nhà cung cấp nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi của họ. Các trang trại được chứng nhận ASC có thời hạn đến ngày 14 tháng 1thứ tự2025 (24 tháng) chuyển sang thức ăn chăn nuôi tuân thủ ASC để tiếp tục đáp ứng Tiêu chuẩn trang trại ASC.

Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi của ASC giải quyết một trong những tác động lớn nhất đến môi trường và xã hội của nuôi trồng thủy sản – sản xuất thức ăn và nguyên liệu thô. Hơn 70 phần trăm sản lượng nuôi trồng thủy sản (không bao gồm tảo) phụ thuộc vào thức ăn và điều này dẫn đến các tác động lớn về môi trường và xã hội của nuôi trồng thủy sản. Bằng cách yêu cầu tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm đối với tất cả các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính, ASC nhằm mục đích giải quyết các vấn đề trong cả chuỗi cung ứng và ở cấp độ nguyên liệu thô. Các yêu cầu về báo cáo hiệu suất cũng sẽ cải thiện sự đảm bảo bằng cách tạo ra sự minh bạch vô song trong toàn bộ chuỗi cung ứng thức ăn thủy sản, cũng như mang lại sự bền vững về môi trường và hỗ trợ nghiên cứu trong tương lai về nguồn thức ăn có trách nhiệm.

Cung cấp thức ăn cho thế giới thông qua tìm nguồn cung ứng thức ăn chăn nuôi có trách nhiệm

Giám đốc điều hành ASC Chris Ninnes cho biết việc tìm nguồn cung ứng thức ăn nuôi trồng thủy sản một cách có trách nhiệm là cần thiết để nuôi sống dân số ngày càng tăng trên thế giới, đồng thời giảm thiểu tác động đến tài nguyên đất. Năm 2020, tổng sản lượng thủy sản đạt 213 triệu tấn và cung cấp nguồn protein động vật quan trọng cho hàng tỷ người, theo báo cáo SOFIA 2022 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp.

“Nuôi trồng thủy sản cung cấp 58% sản lượng này theo trọng lượng và 67% theo giá trị và các chất dinh dưỡng vĩ mô mà ngành này cung cấp là một thành phần thiết yếu và bị đánh giá thấp đối với an ninh lương thực toàn cầu. May mắn thay, hải sản nuôi mang lại những lợi ích dinh dưỡng và an ninh lương thực này với lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với protein từ vật nuôi nuôi trên cạn.

“Ngày càng có nhiều cá và động vật không xương sống được cho ăn trong vòng đời của chúng (năm 2020, 63 triệu tấn được cho ăn, so với 24,3 triệu tấn không được cho ăn) và điều này thể hiện sự giao thoa ngày càng tăng giữa nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp. Nhiều sự chú ý, thường là tiêu cực, tập trung vào việc đưa bột cá và dầu cá vào chế độ ăn của cá nuôi, trong khi gần như bỏ qua hoàn toàn tác động của các nguyên liệu thực vật trên cạn chiếm tới 85% khẩu phần của cá ăn thịt.

“Để nuôi trồng hải sản một cách có trách nhiệm, các tác động ‘thượng nguồn’ liên quan đến việc sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải được giám sát và giảm thiểu, với trọng tâm cấp bách là trách nhiệm xã hội và cải thiện môi trường. Đây chính xác là vai trò mà Tiêu chuẩn nguồn cấp dữ liệu ASC mới sẽ thực hiện bằng cách khuyến khích những cải tiến này. Với tầm quan trọng ngày càng tăng của thủy sản nuôi trong hệ thống thực phẩm toàn cầu, điều này càng trở nên quan trọng hơn khi dân số thế giới tăng lên. Việc đảm bảo thức ăn được sử dụng bởi lĩnh vực quan trọng này có nguồn gốc có trách nhiệm thông qua phương pháp tiếp cận toàn diện được nêu trong Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi ASC là điều cần thiết để đạt được nuôi trồng thủy sản bền vững. Tôi đặc biệt tự hào rằng Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC duy trì các yêu cầu lao động chính trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và tìm cách giảm thiểu cũng như giảm thiểu rủi ro phá rừng và chuyển đổi đất đai,” Ninnes giải thích.

Tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm đối với các thành phần trên biển và trên cạn

Các nhà máy thức ăn chăn nuôi được chứng nhận phải tìm nguồn nguyên liệu từ biển và trên cạn có trách nhiệm với môi trường. Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC sử dụng một mô hình cải tiến đối với các nguyên liệu từ biển, yêu cầu các nhà máy thức ăn chăn nuôi ngày càng phải tìm nguồn từ nguồn thủy sản được quản lý có trách nhiệm theo thời gian. MarinTrust và Hội đồng quản lý hàng hải (MSC), cả hai đều là thành viên chính thức của Liên minh ISEAL, đóng vai trò quan trọng trong cơ chế này và tạo thành những bước đệm quan trọng để cải thiện.

Mô hình này mang đến cơ hội duy nhất cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi hợp tác với các nhà cung cấp bột cá và dầu cá của họ để đáp ứng các yêu cầu ngày càng tăng theo thời gian. Cuối cùng, phần lớn khối lượng nguyên liệu biển cần được lấy từ nghề cá của MSC.

Đối với các thành phần thực vật trên cạn như đậu nành hoặc lúa mì, các nhà máy thức ăn chăn nuôi phải ghi lại và báo cáo tất cả các thành phần chiếm hơn 1% thức ăn và sẽ cần thực hiện các bước để đảm bảo chúng có nguồn gốc có trách nhiệm. Tương tự, các nhà máy thức ăn chăn nuôi cũng phải hoạt động và cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không có rủi ro phá rừng hoặc chuyển đổi đất.

Ngoài ra, các nhà máy thức ăn chăn nuôi được chứng nhận ASC sẽ phải ghi lại và báo cáo việc sử dụng năng lượng và phát thải khí nhà kính, đồng thời nỗ lực cải thiện hiệu quả năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo và sử dụng nước.

Tác động xã hội trong ngành thức ăn chăn nuôi

Các hoạt động của ngành thức ăn chăn nuôi đóng góp vào xương sống kinh tế của các cộng đồng địa phương nơi họ tọa lạc.

Do đó, một yêu cầu cốt lõi khác đối với các nhà máy thức ăn chăn nuôi là tuân thủ trách nhiệm xã hội. Điều này bao gồm đối xử công bằng và trả lương cho nhân viên, tôn trọng quyền của người bản địa và bộ lạc, và đảm bảo rằng không có trẻ em hoặc lao động cưỡng bức tồn tại. Tiêu chuẩn nguồn cấp dữ liệu ASC bao gồm nhiều yêu cầu về hệ thống quản lý hiệu quả và xã hội khác, bao gồm các chính sách, thủ tục và quy trình cho các chủ đề như ngăn ngừa tham nhũng, hối lộ hoặc làm sai lệch tài liệu.

Các nhà máy thức ăn chăn nuôi được chứng nhận ASC cũng được yêu cầu tiến hành Thẩm định chi tiết đối với chuỗi cung ứng của họ để đánh giá và giảm thiểu những rủi ro xã hội quan trọng này.

Bước tiếp theo

Michiel Fransen, Giám đốc Tiêu chuẩn và Khoa học của ASC cho biết: “Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các nhà máy thức ăn chăn nuôi muốn đạt được chứng nhận ASC, cũng như giúp các nhà sản xuất chuẩn bị chuyển sang tìm nguồn cung ứng thức ăn chăn nuôi được chứng nhận ASC trong 24 tháng tới”.

“Bằng cách khuyến khích nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi hướng tới chứng nhận để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các trang trại được chứng nhận ASC, chúng tôi đảm bảo rằng nguồn cung cấp nguyên liệu và thức ăn thủy sản được sản xuất một cách có trách nhiệm.”

Để tìm hiểu thêm về Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC và cách nó có thể góp phần thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững, hãy xem liên kết này. Các nhà máy thức ăn chăn nuôi muốn được chứng nhận có thể xem thêm thông tin chi tiết trên trang web của chúng tôi tại đây.

#Các #nhà #máy #thức #ăn #chăn #nuôi #hiện #có #thể #đăng #ký #chứng #nhận

Trả lời