Các nhà máy thức ăn chăn nuôi của EU kêu gọi ‘hành động ngay bây giờ’ để giảm thiểu chi phí năng lượng

Các nhà máy thức ăn chăn nuôi của EU kêu gọi 'hành động ngay bây giờ' để giảm thiểu chi phí năng lượng

iqoncept | Bigstock.com

Các chuyên gia thức ăn chăn nuôi chiến lược thương mại để đối phó với hàng hóa cao, chi phí năng lượng tại sự kiện quốc tế

Các nhà máy thức ăn chăn nuôi phải bắt đầu lập kế hoạch cho những cú sốc nguồn cung bổ sung và giá năng lượng tăng vọt khi Liên minh châu Âu bước vào mùa đông với cuộc xung đột ở Ukraine vẫn đang hoành hành, theo các chuyên gia trong ngành tham gia buổi livestream FeedTechnoVision tuần trước.

Theo Robert van den Breemer, giám đốc thu mua nguyên liệu vĩ mô tại Nutreco, giá năng lượng đã leo thang gấp 5 đến 15 lần mức thông thường kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, làm tăng chi phí hàng hóa, vận chuyển và vận hành cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi. Van den Breemer cho biết, trong khi tác động tức thời của chiến tranh lên giá cả dường như đã giảm bớt, van den Breemer cho biết, chi phí vẫn tăng cao hơn mức COVID trước đó. Và với cuộc xung đột Ukraine đang diễn ra và xung đột ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, ông nói, không biết giá sẽ đi về đâu từ đây – mặc dù ông nói rằng chúng dường như không có khả năng giảm sớm.

“Tôi đã tìm nguồn cung ứng được ba năm nay, vì vậy tôi không biết thế nào là bình thường, bình thường là gì, hay bình thường sẽ như thế nào,” van den Breemer nói. “Chúng ta đang ở trong thời kỳ chưa từng có, với những thách thức về nguyên liệu, hậu cần và biến đổi khí hậu, và việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu sẽ không dễ dàng hơn trong tương lai.”

Các chuyên gia tham gia van den Breemer đã đề xuất một số chiến lược để khắc phục tình trạng thiếu hụt tiềm năng trong những tháng tới, chẳng hạn như làm việc với các nhà cung cấp đa dạng hơn, xác định các thành phần thay thế địa phương và giữ số lượng lớn hơn ngũ cốc trong kho.

“Với tình hình hiện tại, chúng tôi phải xem xét mọi cơ hội có được để đạt được những gì mình cần,” van den Breemer nói. “Không có ngôi nhà thiêng liêng – mọi thứ nên được thảo luận.”

Nhưng mỗi chiến lược này, họ nói, cũng đi kèm với những cạm bẫy riêng. Van den Breemer nói, tìm nguồn nguyên liệu từ các trang trại địa phương là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nếu 100.000 tấn ngũ cốc không có sẵn trong khu vực của bạn, thì nó sẽ không có sẵn. Tương tự, đa dạng hóa nên là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược mua sắm nào – nhưng nếu một thành phần cụ thể chỉ được sản xuất bởi một quốc gia hoặc công ty, thì sẽ có rất ít điều có thể được thực hiện.

“Bạn không bao giờ được phụ thuộc vào một nhà cung cấp,” van den Breemer nói. “Nhưng nếu sản xuất duy nhất ở Trung Quốc thì nó là như vậy – và đây là một thách thức.”

Van den Breemer cho biết, nếu bạn có thể lấy một thành phần từ người hàng xóm của mình, thì có lẽ bây giờ bạn nên thấy COVID-19 đã chứng minh được sự mong manh của chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng nơi bạn không thể, ông nói, lập kế hoạch và minh bạch là chìa khóa. Ông nói, không chỉ các nhà cung cấp mà các nhà xay xát cần giao tiếp. Giữ liên lạc với khách hàng cũng có thể tỏ ra rất quan trọng, vì nó có thể cho phép bạn dự đoán khi nào có thể có một đơn đặt hàng lớn.

“Tên của trò chơi đang tạo ra sự linh hoạt,” van den Breemer nói. “Nếu có sự chậm trễ, bạn cần biết về chúng để có thể thích ứng. Xem xét kho lưu trữ – có thể hợp lý khi cất giữ các nguyên liệu gần bạn để giữ được sự linh hoạt đó. “

Tuy nhiên, việc bảo quản cũng có thể làm giảm chất lượng nguyên liệu thức ăn trong thời gian tương đối ngắn – với một số trường hợp bắt đầu xuống cấp trong vài ngày, theo Paul Koolen, giám đốc chương trình chăn nuôi khu vực Trung Đông và Châu Phi tại Trouw Nutrition.

Một lựa chọn khác, theo nhà tư vấn nhà máy thức ăn chăn nuôi Ernst Nef, là xem xét định dạng cuối cùng cho các sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Ông nói, viên nén hiện là lựa chọn phổ biến nhất đối với hầu hết các loài, nhưng quy trình tạo viên chiếm phần lớn mức tiêu thụ năng lượng của nhà máy thức ăn chăn nuôi và việc di chuyển khỏi thức ăn viên có thể giảm mức sử dụng năng lượng tới 60%.

Tuy nhiên, Koolen lưu ý rằng việc bỏ qua quá trình ép viên có thể gây ra rủi ro về an toàn vì thiếu xử lý nhiệt.

Geke Naaktgeboren-Stoffels, giám đốc chất lượng toàn cầu của Trouw Nutrition, cho biết: “Chúng tôi phải chấp nhận rằng đôi khi sản phẩm đến không có chất lượng như chúng tôi từng có quan tâm, và có thể thực hiện nhiều thử nghiệm hơn nữa. “

Bà nói, có lẽ chiến lược quan trọng nhất là dành thời gian cho việc lập kế hoạch và đánh giá rủi ro dài hạn.

“Điều rất quan trọng là phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất,” Naaktgeboren-Stoffels nói. “Nghe có vẻ tiêu cực, nhưng thay vì nghĩ,” Tôi ước nó sẽ dừng lại, tôi ước chúng ta có hòa bình “… hãy hành động ngay bây giờ hơn là hy vọng nó sẽ biến mất.”

#Các #nhà #máy #thức #ăn #chăn #nuôi #của #kêu #gọi #hành #động #ngay #bây #giờ #để #giảm #thiểu #chi #phí #năng #lượng

Trả lời