Các nhà kinh tế của Đại học Purdue: Sẵn sàng cho lãi suất 10% vào năm 2023

Các nhà kinh tế của Đại học Purdue: Sẵn sàng cho lãi suất 10% vào năm 2023

nghệ sĩ_M | Bigstock.com

Các nhà kinh tế cho biết giá ngô và đậu tương có thể giảm vào năm 2023, nhưng chi phí và lãi suất tăng sẽ hạn chế sự sụt giảm của chúng.

Năm mới có thể mang lại một số cứu trợ đối với giá ngô và đậu tương, nhưng với chi phí gia tăng và lãi suất gây áp lực cho nông dân Hoa Kỳ, cứu trợ đó có thể tương đối hạn chế.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã cắt giảm giá ngô tại trang trại dự kiến ​​xuống 10 xu mỗi giạ do hoạt động giao dịch giảm mà cơ quan này chỉ ra là do giá tương đối cao ở Hoa Kỳ Giá đậu tương vẫn không thay đổi bất chấp những gì USDA mô tả là “doanh số xuất khẩu thấp trong lịch sử cho đến tháng 11,” theo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới hàng tháng của cơ quan này.

Tuy nhiên, liệu xu hướng hạ nhiệt này có tiếp tục hay không là điều ai cũng đoán được, phó giáo sư kinh tế nông nghiệp của Đại học Purdue, ông Nathan Thompson cho biết trong hội thảo trực tuyến ngày 19 tháng 12. Thompson và các đồng nghiệp của ông đồng ý rằng giá cả có vẻ sẽ hạ nhiệt, nhưng sự biến động vẫn là tên của trò chơi. Hợp đồng tương lai tháng 12 năm 2023 được bán với giá 5,95 đô la Mỹ mỗi giạ vào sáng thứ Hai, nhưng Thompson ước tính có một phần tư khả năng giá có thể vượt quá 6,75 đô la Mỹ mỗi giạ vào năm tới. Mặt khác, ông cho biết có 25% khả năng chúng giảm xuống dưới 5 đô la Mỹ.

Giá đậu tương năm tới dường như không biến động nhiều, Thompson ước tính có 1/3 khả năng giá giảm xuống dưới 12,75 đô la Mỹ hoặc tăng trên 14,75 đô la Mỹ.

James Mintert, giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại tại Đại học Purdue, cho biết bất kỳ yếu tố nào cũng có thể khiến giá dao động theo một trong hai hướng. Ông nói, một trong số đó có thể là sự gia tăng đột ngột về xuất khẩu, điều mà cho đến nay dường như khó xảy ra. Thời tiết, đặc biệt là ở Nam Mỹ, sẽ vẫn là một yếu tố chính trong năm nay do nguồn cung ngô và đậu tương trên toàn cầu bị thắt chặt. Và sau đó là cuộc chiến ở Ukraine, vốn vẫn là một vấn đề lớn, Mintert nói.

Trong khi đó, chi phí và lãi suất tăng có thể làm phức tạp thêm vấn đề đối với nông dân, Mintert nói. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất của chính họ lên 5,1% vào năm 2023, mà Mintert cho biết có thể tương quan với lãi suất cao tới 9-10% đối với nông dân. Và chi phí đầu vào của trang trại dự kiến ​​sẽ tăng thêm 10% vào năm 2023, sau khi tăng 37% vào năm 2021, theo Michael Langemeier, phó giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại. Ông cho biết tốc độ tăng này vượt xa tốc độ lạm phát và có thể mang lại điểm hòa vốn trung bình cho nông dân trồng ngô lên 5,6 USD/giạ.

“Tôi chỉ ngạc nhiên mỗi khi nhìn vào con số đó, rằng mức hòa vốn thậm chí còn cao như vậy,” Langemeier nói.

Mintert kêu gọi nông dân duy trì dự trữ tiền mặt của họ trong trường hợp điều kiện thị trường vào năm tới buộc nông dân phải bán mùa màng thua lỗ.

#Các #nhà #kinh #tế #của #Đại #học #Purdue #Sẵn #sàng #cho #lãi #suất #vào #năm

Trả lời