Các bác sĩ thú y của Châu Âu khám phá việc kiểm soát ASF

Tại cuộc họp gần đây của các cơ quan thú y Liên minh châu Âu, diễn biến về tình hình dịch tả lợn châu Phi đã được đưa vào chương trình nghị sự.

Vào cuối tháng 9, đại diện cơ quan thú y các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã họp tại Praha để thảo luận về một số vấn đề quan trọng đối với lĩnh vực này, bao gồm cả bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Với các trường hợp mắc bệnh này được xác nhận ở 14 quốc gia châu Âu, Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc (Séc) báo cáo rằng ASF đang gây khó khăn cho các nhà chăn nuôi lợn và các ngành công nghiệp hạ nguồn. Trong số những vấn đề này là chi phí đáng kể và thiệt hại kinh tế.

Từ những quốc gia có dịch ASF gần đây hoặc đang bùng phát, đại diện quốc gia đã chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát và diệt trừ sự lây lan của virus.

Cải thiện việc kiểm soát ASF ở EU nằm trong một loạt các biện pháp được Ủy viên châu Âu Stella Kyriakides kêu gọi tại cuộc họp cấp cao về diễn biến của căn bệnh này vào tháng trước. Bà nhấn mạnh giá trị của việc chia sẻ thông tin từ Bỉ và Cộng hòa Séc, nơi ASF đã được kiểm soát thành công.

Các hạn chế ASF sớm được nới lỏng ở một bang khác của Đức

Kể từ ngày 8/10, những người chăn nuôi lợn ở quận Uckermark của bang Brandenburg đã có thể vận chuyển động vật của họ trở lại mà không bị hạn chế.

Một khu vực loại trừ đã được thiết lập vào tháng Bảy sau khi một đợt bùng phát ASF tại một trang trại ở quận này, theo Bộ Nông nghiệp liên bang vào tuần trước. Không có mối liên hệ nào được thiết lập giữa sự bùng phát và nhiễm trùng ở lợn rừng địa phương. Ban đầu, lệnh cấm vận chuyển dự kiến ​​kéo dài 12 tháng. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu và các nước thành viên EU đã đồng ý giảm thời hạn này xuống còn ba tháng, kết thúc vào tuần trước.

Trước đây, các hạn chế liên quan đến đợt bùng phát dịch lợn trong nước trước đây đã được dỡ bỏ ở bang Lower Saxony.

Uckermark là khu vực cuối cùng của Đức có lệnh cấm vận chuyển liên quan đến lợn nội, Bộ báo cáo. Vẫn còn tồn tại trong nước chỉ là lệnh cấm vận động liên quan đến sự bùng phát dịch ASF ở lợn rừng.

Schweine hoan nghênh việc nới lỏng các hạn chế đối với người chăn nuôi lợn ở Uckermark. Tuy nhiên, nguồn tin nói rằng phúc lợi động vật và các hậu quả tài chính tiếp tục phải chịu đựng bởi ngành ở các khu vực khác của Brandenburg và Sachsen.

Ở Đức, lợn nhà tại bảy địa điểm đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút ASF kể từ tháng 9 năm 2020. Chúng bao gồm bốn đàn ở Brandenburg, cũng như ở mỗi Mecklenburg-West Pomerania, Baden Wurttemberg và Lower Saxony.

Theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler, trong hai năm qua, 4.327 con lợn rừng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF (tính đến ngày 7 tháng 10). Đây là mức tăng của bốn con kể từ ngày 30 tháng 9.

Kể từ đầu tháng trước, các ca bệnh mới đã được phát hiện ở lợn rừng tại ba bang phía đông của quốc gia – Brandenburg, Sachsen và Mecklenburg-West Pomerania – theo cùng một nguồn tin.

Tổng số đợt bùng phát dịch ASF ở lợn châu Âu tăng cao

Kể từ ngày 1 tháng 1, số vụ bùng phát ASF được xác nhận ở lợn nội ở châu Âu đã lên tới 423 vụ.

Đây là theo Hệ thống Thông tin Dịch bệnh Động vật của Ủy ban Châu Âu (EC; tính đến ngày 1 tháng 10). Cho đến nay trong năm nay, 12 quốc gia châu Âu đã chính thức đăng ký một hoặc nhiều ổ dịch ASF thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 11 quốc gia châu Âu đã đăng ký tổng cộng 1.874 ổ dịch ASF với EC trong cả năm 2021.

Đăng ký nhiều vụ bùng phát nhất vào năm 2022 là Romania với 239. Tiếp theo là Serbia, với tổng số đã lên tới 96 trong năm cho đến nay.

Cũng xác nhận các ổ dịch mới đến EC kể từ ngày 25 tháng 9 là Ý, Moldova, Bắc Macedonia và Serbia.

Theo cơ quan thú y của Ukraine, tình hình ASF ở Sumy hiện đã đóng cửa.

Dựa trên thông tin cung cấp cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), các ca bệnh ASF đã được phát hiện trong ba đàn gia súc ở sân sau ở tỉnh đông bắc này trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8. Không có vụ bùng phát nào khác đã được báo cáo ở Sumy kể từ thời điểm đó.

Kể từ đầu tháng 10, Romania đã xác nhận thêm 9 đợt bùng phát ASF thành WOAH. Tất cả đều ở trong những đàn nhỏ ở sân sau và trực tiếp tham gia vào tổng số chỉ hơn 100 con lợn.

Tổng số lợn rừng của châu Âu trong năm đạt 5.500 con

Cho đến nay trong năm nay, 5.463 vụ bùng phát ASF ở lợn rừng đã xảy ra ở châu Âu, theo hệ thống thông báo của EC (tính đến ngày 1 tháng 10).

Đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát vào năm 2022 đã được 14 bang của lục địa này.

Trong quần thể này, ghi nhận nhiều vụ bùng phát nhất với EC vào năm 2022 là Ba Lan (1.506), tiếp theo là Đức (1.235), Latvia (614), Hungary (477), Slovakia (457) và Romania (360).

Kể từ lần cập nhật trước từ nguồn này (ngày 25 tháng 9), Estonia, Lithuania và Serbia cũng đã đăng ký các trường hợp lợn rừng mới thông qua hệ thống này.

Để so sánh, 12 quốc gia đã xác nhận với EC một hoặc nhiều ca bệnh ASF trong quần thể hoang dã – tổng cộng 12.150 vụ bùng phát – trong cả năm 2021.

Cập nhật về tình hình ASF ở miền Tây nước Nga

Trong khi Hệ thống EC không đề cập đến tình hình dịch bệnh ở Nga, cơ quan thú y quốc gia thông báo cho WOAH về diễn biến của dịch bệnh ở lợn nhà và lợn rừng.

Trong tuần qua, chính quyền đã tuyên bố loạt đợt bùng phát ASF trước đó đã khép lại ở hai khu vực của quận liên bang Volga (Orenburg và Penza), cũng như ở Volegda (quận Tây Bắc) và Rostov (quận phía Nam). Ở mỗi khu vực này, chỉ có một hoặc hai đợt bùng phát được báo cáo trên các đàn lợn thả vườn.

Chỉ một ổ dịch mới đã được Nga chính thức đăng ký với WOAH trong tuần qua. Bị ảnh hưởng là một nhóm 32 con lợn phi thương mại ở Samara oblast, huyện Volga. Điều này đã nâng tổng số đợt bùng phát của khu vực kể từ tháng Giêng lên ba.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi toàn cầu.

#Các #bác #sĩ #thú #của #Châu #Âu #khám #phá #việc #kiểm #soát #ASF

Trả lời