Blockchain cách mạng hóa khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ đầu đến cuối

Blockchain cách mạng hóa khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ đầu đến cuối

Sự minh bạch của chuỗi cung ứng đầu cuối có thể sớm đạt được thông qua việc mở rộng các nền tảng và người dùng blockchain. (PIXABAY)

Đổi mới chia sẻ dữ liệu an toàn làm tăng giá trị và tính minh bạch trên toàn bộ chuỗi cung ứng nông nghiệp

Blockchain có thể là giải pháp để truy tìm toàn bộ hệ thống thực phẩm từ đầu đến cuối. Ban đầu được phát triển vào những năm 1990 như một hệ thống chống giả mạo để đánh dấu thời gian tài liệu, nó không có ứng dụng trong thế giới thực cho đến khi tiền điện tử ngang hàng được tung ra vào năm 2009.

Ứng dụng phổ biến nhất cho blockchain là sổ cái giao dịch, nhưng bất kỳ thông tin nào cũng có thể được lưu trữ trên blockchain và việc khám phá các ứng dụng bên ngoài tiền điện tử là rất nhiều. Sau sự gia tăng mạnh mẽ của Bitcoin, các công ty thực phẩm và hàng hóa hàng đầu thế giới đã nhận thấy tiềm năng của blockchain đối với lĩnh vực thực phẩm.

Mặc dù mang tính đột phá nhưng công nghệ tương đối đơn giản. Blockchain là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ lưu trữ thông tin trong các khối có dung lượng lưu trữ cố định và liên kết chúng với nhau thông qua mật mã hoặc mã. Khi dữ liệu mới có sẵn, một khối mới được hình thành và trở thành chuỗi với khối trước đó theo thứ tự thời gian.

Blockchain có thể được sử dụng để ghi lại dữ liệu chuỗi cung ứng, chẳng hạn như lĩnh vực xuất xứ, ngày hết hạn thành phần, đảm bảo an toàn thực phẩm và đo lượng khí thải carbon.

Một ngày nào đó, các nền tảng chuỗi khối có thể truyền đạt câu chuyện hoàn chỉnh về thịt, gia cầm, sữa, sản phẩm và thực phẩm đóng gói cho người tiêu dùng, những người ngày càng quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm của họ và các thành phần của nó.

Petya Sechanova, Giám đốc điều hành của nền tảng vận chuyển ngũ cốc Covantis cho biết: “Có những lý do chính đáng để áp dụng blockchain, hoặc bất kỳ công nghệ nào, để số hóa chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản thượng nguồn hoặc hạ nguồn. “Ngày nay đã có những ứng dụng như vậy để lập bản đồ dữ liệu cấp thực địa, dữ liệu cây trồng, truy xuất nguồn gốc, tính bền vững, biên nhận kho và thanh toán đơn đặt hàng.”

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu, các ứng dụng ngày nay trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp cho thấy sự minh bạch của chuỗi cung ứng đầu cuối có thể sớm đạt được thông qua việc mở rộng các nền tảng và người dùng blockchain.

Ứng dụng Blockchain truyền cảm hứng cho quan hệ đối tác chuyển đổi

Giao dịch ngũ cốc toàn cầu tương đối không thay đổi trong một thế kỷ cho đến khi các nhà giao dịch hàng hóa hàng đầu thế giới – ADM, Bunge, Cargill, COFCO, Louis Dreyfus Co. và Viterra – cùng nhau số hóa quy trình này.

Việc vận chuyển không có các quy trình kỹ thuật số được tiêu chuẩn hóa gây ra những thách thức, chẳng hạn như:

 1. Không hiệu quả và rủi ro sai sót – Truyền thông chậm và sai sót trong chuỗi cung ứng do sự mờ mịt thông tin. Khó theo dõi tình trạng của tài liệu và hàng hóa ở tất cả các giai đoạn.
 2. Vốn lưu động cao và rủi ro bị phạt – Chậm trễ chứng từ trước khi xuất viện, rủi ro phá sản, LOI (thư bồi thường), chậm xuất trình chứng từ và chậm thanh toán.
 3. Bảo mật – Không có nguồn trung thực duy nhất, thiếu dấu vết kiểm tra, thông tin được trao đổi qua các kênh không an toàn, tăng khả năng bị giả mạo tài liệu.

Để làm cho việc vận chuyển trở nên an toàn, hiệu quả và đơn giản hơn, một sáng kiến ​​chung đã được thành lập vào năm 2019 với mục tiêu phát triển một nền tảng blockchain. Một năm sau, sáng kiến ​​Covantis được thành lập như một thực thể pháp lý độc lập tại Geneva, Thụy Sĩ.

Covantis hợp tác với các nhà cung cấp ConsenSys, Microsoft Azure Cloud và Cognizant, tận dụng các giải pháp và dịch vụ công nghệ hàng đầu để hiện đại hóa hoạt động thương mại toàn cầu đối với các mặt hàng nông sản.

“Blockchain đặc biệt hữu ích để giải quyết những thách thức xung quanh việc thiếu kiểm toán hoặc nguồn duy nhất của sự thật, bảo mật – đặc biệt là trong môi trường có độ tin cậy thấp và đối với các mạng kỹ thuật số quy tụ nhiều tác nhân vừa là đối tác nhưng cũng là đối thủ cạnh tranh,” Sechanova nói.

Tính bảo mật cao của blockchain giúp giảm thiểu rủi ro hoạt động trong khi tăng hiệu quả thị trường cho ngành giao dịch nông sản và vận chuyển.

“Với việc sử dụng các thuật toán mã hóa tiêu chuẩn và đáng tin cậy, nền tảng đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu giao dịch cũng như không từ chối các tin nhắn và đề cử,” Sechanova nói. “Các biện pháp kiểm soát truy cập của Covantis đảm bảo rằng người dùng tham gia nền tảng chỉ có thể truy cập thông tin liên quan đến dữ liệu của họ và các tương tác với những người tham gia nền tảng khác. Ngoài ra, tất cả các tài khoản người dùng đều được bảo vệ bằng xác thực hai yếu tố. ”

Phạm vi ban đầu của nền tảng bao gồm việc vận chuyển và thực hiện số lượng lớn ngô và đậu nành đến bất kỳ nơi nào trên thế giới từ Brazil, và sau đó mở rộng sang các thị trường khác. Vào đầu năm 2022, nền tảng của Covantis đã thêm việc vận chuyển và thực hiện tất cả các mặt hàng ngũ cốc và hạt có dầu chính từ Hoa Kỳ và Canada đến bất kỳ nơi nào trên thế giới.

“Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng sang các quốc gia xuất khẩu lớn khác, chẳng hạn như Argentina, và các mặt hàng khác, như đường, và nhiều điểm đến khác,” Sechanova nói. “Chúng tôi cũng đang tăng cường mạng lưới các công ty, nhà kinh doanh hàng hóa và nhà sản xuất sử dụng Covantis. Với những phản hồi từ thị trường, chúng tôi liên tục mở rộng và nâng cao phạm vi sản phẩm của mình để đảm bảo rằng chúng tôi làm việc trên những điều quan trọng nhất. ”

Sử dụng blockchain làm cho hoạt động kinh doanh của các đối tác thương mại hàng hóa quốc tế trở nên hiệu quả hơn, ít rủi ro hơn và ít tốn kém hơn.

Petya Sechanova, Giám đốc điều hành của Covantis (Courtesy Covantis)

Blockchain tăng cường an toàn cho ngành dịch vụ thực phẩm

Ở đầu bên kia của chuỗi cung ứng, các nhà bán lẻ thực phẩm và ngành dịch vụ thực phẩm đã chấp nhận blockchain vì khả năng tăng cường quản lý chuỗi cung ứng và trao quyền cho người tiêu dùng để đưa ra quyết định sáng suốt về thực phẩm họ ăn.

Nền tảng FoodLogiQ được phát triển để theo dõi hàng triệu điểm dữ liệu hàng ngày, cho phép quản lý nhà cung cấp, tuân thủ an toàn thực phẩm, quản lý sự cố chất lượng, quản lý thu hồi và truy xuất nguồn gốc toàn chuỗi trên một nền tảng duy nhất.

Các công ty trên nền tảng này xây dựng một mạng lưới blockchain cho phép những người tham gia của nó chuyển dữ liệu giữa nhau bằng cách gửi các giao dịch. Mỗi giao dịch được ghi lại trong một sổ cái bất biến trong chuỗi khối.

Khách hàng có thể chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào trong chuỗi khối từ các sự kiện theo dõi quan trọng để truy xuất nguồn gốc từ nông trại đến ngã ba hoặc các tài liệu được liên kết với nhà cung cấp của họ.

Nó kết nối hàng nghìn công ty thực phẩm trên khắp thế giới, cũng như hàng trăm người trồng trọt, đồng đóng gói và tiếp thị sản xuất. Khách hàng của FoodLogiQ bao gồm nhà bán lẻ Whole Foods Market; nhà hàng Buffalo Wild Wings, Chipotle Mexican Grill, Five Guys Burgers and Fries, và Subway; và các nhà sản xuất thực phẩm Hain-Celestial và Seal the Seasons.

Dean Wiltse, Giám đốc điều hành của FoodLogiQ, cho biết việc kết nối dữ liệu khách hàng thu thập được trong nền tảng với các nền tảng khác phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm sẽ cung cấp mức độ hiển thị chuỗi cung ứng mà ngành công nghiệp chưa từng thấy trước đây.

Ý nghĩa tương lai đối với sản xuất thức ăn chăn nuôi

Là một thành phần quan trọng của chuỗi cung ứng sản xuất động vật, các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trong tương lai có thể trao đổi dữ liệu với các nhà cung cấp ở thượng nguồn và hạ nguồn bằng cách sử dụng các nền tảng blockchain. Ví dụ:

 • Các phép đo dấu chân carbon thành phần
 • Đặc điểm chất lượng hạt
 • Cáp nhiệt độ và các chỉ số cảm biến
 • Thông tin thu hồi thành phần và thức ăn chăn nuôi
 • Nguồn cấp dữ liệu mức tồn kho
 • Tuân thủ Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA)
 • Giao dịch phân phối nguồn cấp dữ liệu
 • Biên lai đặt hàng và thanh toán

Nhìn về phía trước, blockchain có tiềm năng thống trị việc số hóa truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng, tuy nhiên, Sechanova cho biết sẽ mất thời gian để tích hợp đầu cuối trong nông nghiệp.

“Tôi chắc chắn hy vọng sẽ mất ít hơn 15 năm, [but blockchain] Sechanova nói. “Quản lý thay đổi cần thời gian về mặt xây dựng mạng lưới, áp dụng, tư duy về một cách làm việc khác cũng như sự nhanh nhẹn và thông thái của mọi người khi sử dụng các công cụ kỹ thuật số mới.”

Tính bảo mật và minh bạch mà các giao dịch blockchain mang lại mang lại nhiều cơ hội để truy xuất kỹ thuật số các thành phần thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, nâng cao giá trị và an toàn cho tất cả các bên liên quan trong ngành thực phẩm từ đầu đến cuối.


Công bố nhà máy thức ăn gia súc của tương lai kỹ thuật số bổ sung

Các thương hiệu thức ăn chăn nuôi của WATT Feed Strategy và tạp chí Feed & Grain hợp lực để ra mắt sản phẩm bổ sung kỹ thuật số Feed Mill of the Future hàng tháng. Mỗi ấn bản nhằm mục đích cung cấp cho các bên liên quan trong ngành thức ăn chăn nuôi những nội dung hướng tới tương lai, hiểu biết về thị trường và tiêu điểm về các công nghệ tiên tiến hàng đầu định hình ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu trong tương lai.

Đăng ký ngay hôm nay! https://bit.ly/3dWzow7

#Blockchain #cách #mạng #hóa #khả #năng #truy #xuất #nguồn #gốc #thực #phẩm #từ #đầu #đến #cuối

Trả lời