Bibingka (Bánh gạo Philippines)

Tại sao nó hoạt động

  • Nướng bibingka trong lá chuối mang lại hương vị nhiệt đới đặc trưng.
  • Việc bổ sung bột nở sẽ tạo ra một kết cấu bông xốp, giống như bọt biển.
  • Hoàn thành bibingka với bơ tan chảy và rắc đường dưới lớp caramen ở trên cùng.

Ăn bibingka, một loại bánh gạo xốp, có vị ngọt nhẹ, gắn liền với lễ Giáng sinh ở Philippines. Đó là lý do chính khiến tôi tham dự tất cả những buổi thánh lễ lúc nửa đêm khi còn nhỏ – mùi say nồng nặc thoảng qua các lối đi của nhà thờ và khiến tôi phải nhích lại gần cửa trong nỗ lực trở thành người đầu tiên có mặt tại quầy bán bibingka nổi tiếng.

Bibingka thuộc về kakanin, một loại đồ ngọt bản địa bao gồm các món ăn nhẹ làm từ gạo, như biko. Theo truyền thống, nó được làm từ galapong hơi chua (gạo nếp lên men xay), nước cốt dừa, nước và đường. Bột dày được đổ vào thùng đất nung lót lá chuối, phủ thêm lá chuối và xung quanh là than nóng. Kỹ thuật nấu nướng này đã tạo ra một chiếc bánh mềm, xốp với hương thơm nhiệt đới của lá chuối nướng.

Công thức của tôi cho món bánh gạo đơn giản này là một cái gật đầu với những món tôi đã ăn khi lớn lên, bibingkas nổi tiếng của Balasan, một đô thị ở tỉnh Iloilo, miền trung Philippines. Được nướng bằng lò nướng một cách tiện lợi (không cần than nóng), bibingka này phẳng hơn và dai hơn và được phủ một lớp macapuno caramel (phần thịt mềm, giống như thạch của một giống dừa). Tôi đã làm lá chuối tùy ý, nhưng nếu bạn có thể chạm tay vào lá chuối, hãy dùng nó để lót chảo. Để làm bánh, bạn trộn bơ tan chảy, đường, trứng, nước cốt dừa, bột nở, một chút muối và hỗn hợp bột gạo trắng và ngọt thành bột, đổ vào chảo bánh hoặc chảo gang rồi nướng. Cho bánh vào lò nướng nóng vừa phải cho đến khi bánh bắt đầu đông lại ở các cạnh. Sau đó, kéo bánh ra khỏi lò, phủ lớp macapuno lên trên và cho bánh trở lại lò cho đến khi bánh nở hoàn toàn. Kéo nó ra một lần nữa, để gà thịt đi, rắc đều đường lên trên cùng của bánh, và sau đó một thời gian ngắn dưới sức nóng dữ dội của gà thịt sẽ tạo ra bibingka cháy nhẹ với macapuno caramen ngọt ngào.

Bibingka được thưởng thức tốt nhất khi còn ấm với một tách cà phê hoặc trà nóng bốc khói, và mặc dù nó gắn liền với Giáng sinh, nhưng nó vẫn ngon vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Hãy thưởng thức món ăn của bạn với trứng vịt muối thái lát, phô mai cheddar bào sợi, hoặc thậm chí là những lát dứa!

#Bibingka #Bánh #gạo #Philippines

Trả lời