Bệnh dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở 14 bang của Ấn Độ trong năm nay

Trong khi Hàn Quốc đã ghi nhận đợt bùng phát trang trại thứ hai vào năm 2022, các trường hợp ASF khác đã được ghi nhận ở Nepal và Philippines.

Tại Ấn Độ, dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã bùng phát ở 14 bang trong năm nay.

Trong tháng qua, sự hiện diện của bệnh ở lợn đã được xác nhận lần đầu tiên vào năm 2022 ở Madhya Pradesh, Jharkhand và Punjab.

Hơn nữa, lợn rừng đã có kết quả dương tính lần đầu tiên ở bang Mizoram, đông bắc nước này. Một tháng trước, NDTV đã báo cáo rằng bệnh nhiễm trùng đã được phát hiện ở các loài hoang dã tại hai khu vực rừng ở huyện Champhai.

Theo một quan chức địa phương vào đầu tháng 8, 43.300 con lợn đã chết trong bang kể từ tháng 3 năm 2021 và hơn 19.300 con khác đã bị tiêu hủy.

Trong khi ASF dường như nằm trong tầm kiểm soát ở Mizoram vào tháng 12 năm 2021, nó lại xuất hiện vào tháng Hai. Kể từ đó, 9.891 con lợn đã chết vì dịch bệnh và 8.486 con được tiêu hủy trong tiểu bang.

Kể từ cuối tháng 7, nguyên nhân chết của hơn 1.000 con lợn ở bang Jharkhand, miền Đông nước này đã được xác nhận là do ASF. Điều này xuất hiện sau những nghi ngờ trước đó về nguyên nhân. Theo India Today, 800 người chết là ở quận Ranchi, bao gồm cả tại một trạm chăn nuôi lợn của chính phủ và một trường đại học.

Để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, các cơ quan chức năng của tiểu bang đã gửi một thông báo tư vấn đến tất cả các quận. Họ đã thiết lập một số điện thoại miễn phí để các chủ heo báo cáo các trường hợp, và họ đang được yêu cầu xử lý bất kỳ thân thịt nào bị nhiễm bệnh đúng cách.

Tại thành phố Rewa, hơn 2.000 con lợn đã chết vì ASF trong thời gian chỉ hai tuần, CNBC TV18 đưa tin trong tuần này. Rewa nằm ở trung tâm bang Madhya Pradesh. Để cố gắng ngăn chặn virus lây lan sang hơn 25.000 con lợn của thành phố, các quan chức đã ban hành lệnh cấm vận chuyển, mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn.

Ở phía bắc Ấn Độ, virus ASF cho đến nay đã được phát hiện ở thêm 4 cộng đồng ở quận Patiala của bang Punjab. Sự phát triển đã được báo cáo bởi Tribune Ấn Độ, cùng với các trường hợp ASF đầu tiên ở quận Fatehgarh Sahib.

Bùng nổ trang trại ở Hàn Quốc: kêu gọi cảnh giác

Vào ngày 18 tháng 8, ASF đã được xác nhận tại một trang trại ở quận Yanggu, tỉnh Gangwon. Gangwon nằm ở phía tây bắc của đất nước, và Yanggu nằm trên biên giới với Triều Tiên. Phần lớn các đợt bùng phát ASF của Hàn Quốc trong ba năm qua là ở các tỉnh cực bắc của quốc gia này.

Theo Bộ Nông nghiệp, trang trại bị ảnh hưởng có 5.614 con lợn. Các xét nghiệm dương tính với ASF đã dẫn đến lệnh cấm ngay lập tức 48 giờ đối với tất cả các hoạt động vận chuyển lợn và khử trùng các trang trại và phương tiện nuôi lợn ở phía đông của tỉnh.

Thử nghiệm các trang trại trong khu vực không phát hiện thêm trường hợp ASF nào. Tuy nhiên, các quan chức đã kêu gọi duy trì an toàn sinh học cao trong các trang trại. Nguy cơ lây lan vi-rút này sẽ tăng lên do những trận mưa lớn và lũ lụt gần đây.

Sau khi xác nhận dịch bùng phát, Thủ tướng Han Duck-soo đã kêu gọi tất cả những người liên quan phải cảnh giác để ngăn chặn sự lây nhiễm. Theo hãng tin Yonhap, đây là đợt bùng phát dịch ASF thứ hai của Hàn Quốc trên lợn nội trong năm nay. Nó xảy ra 85 ngày sau đợt bùng phát trước đó vào tháng Năm.

Số ca mắc ASF được xác nhận trong quần thể lợn rừng của Hàn Quốc là 2.658 ca, theo Pig People (tính đến ngày 29 tháng 8). Đây là mức tăng thêm 6 con so với bản cập nhật trước đó vào ngày 8 tháng 8. Căn bệnh này được xác nhận lần đầu tiên trên cả nước vào tháng 9 năm 2019 đối với lợn nội. Cho đến nay, 23 vụ dịch đã xảy ra trên các trang trại của quốc gia.

Các đợt bùng phát ASF được đăng ký ở nhiều vùng hơn của Nepal

Kể từ khi ASF lần đầu tiên được phát hiện ở Nepal vào tháng 3, đã có 22 ổ dịch được xác nhận trên lợn. Đây là theo Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH). Nhìn chung, gần 9.000 con lợn đã bị ảnh hưởng trực tiếp – tất cả đều ở những cơ sở được cơ quan thú y quốc gia mô tả là “trang trại”.

Trong hai tháng qua, dịch bệnh đã lây lan theo hướng Tây trên toàn quốc. Một hoặc nhiều đợt bùng phát hiện đã xảy ra ở bốn trong năm khu vực phát triển.

Theo thông báo mới nhất cho WOAH, 5 đợt bùng phát mới đã được xác nhận từ đầu tháng 7 cho đến giữa tháng 8. Mỗi trang trại có từ 120 đến 1.127 con lợn, các trang trại nằm ở bốn khu vực khác nhau – Bagmati, Bheri, Gandaki và Rapti.

Hơn nữa, The Himalayan Times đã đưa tin vào đầu tháng 8 rằng ASF cũng đã tấn công một số trang trại thương mại ở Panauti. Thị trấn này nằm trong vùng Bagmati.

Thêm các trường hợp ASF ở tỉnh đảo Mindanao của Philippines

Tại thành phố Zamboanga, các báo cáo mới nhất từ ​​Hãng thông tấn Philippines (PNA) cho biết tỷ lệ tử vong của lợn do ASF cho đến nay là gần 3.900 con, với khoảng 900 con nữa bị tiêu hủy. Bị ảnh hưởng là 950 chủ trại lợn tại 29 trong số 98 cộng đồng của thành phố.

Thành phố Zamboanga nằm ở mũi phía tây của hòn đảo chính ở cực nam của đất nước, Mindanao.

Ở những nơi khác ở Philippines, tình hình ASF dường như đã được kiểm soát. Gần đây, PNA đã báo cáo một số trường hợp ASF mới và các bước đầu tiên đang được thực hiện để tái tạo với lợn, PNA báo cáo. Ở một số tỉnh ở miền Trung Luzon, người chăn nuôi lợn đã nhận được số lượng lợn nhỏ. Hoạt động như những người canh gác cho bất kỳ loại virus ASF nào còn tồn tại, những con lợn được trao cho những người chủ cũ có con vật đã bị tiêu hủy trong các đợt bùng phát trước đó. Các cơ sở phải duy trì mức độ an toàn sinh học và lợn được lấy mẫu máu để theo dõi vi rút.

Đồng thời, PNA báo cáo rằng nhiều tỉnh đang áp dụng lệnh đình chỉ một tháng đối với lợn và các sản phẩm của chúng từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi ASF.

Vào tháng 7 năm 2019, ASF lần đầu tiên được báo cáo tại Philippines. Kể từ đó, 857 ổ dịch ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 482.000 con lợn đã được đăng ký với WOAH. Gần đây nhất trong số này là vào đầu tháng Tư.

Sự phát triển của ASF ở những nơi khác ở Châu Á

Vào giữa tháng 8, Focus Taiwan đưa tin rằng vùng lãnh thổ này vẫn trong tình trạng báo động về ASF. Một cảnh báo chính thức đã được đưa ra sau khi 5 du khách bị ngăn vào Đài Loan trong thời gian hai tháng. Từng cố gắng đưa các sản phẩm thịt lợn bất hợp pháp vào. Với Tết Trung thu bắt đầu từ ngày 10 tháng 9 – được tổ chức bằng các hoạt động tặng quà và tiệc nướng – chính quyền Đài Loan đã đưa ra lời nhắc nhở. Các sản phẩm thịt lợn từ các quốc gia bị ASF không được phép mang vào lãnh thổ trong hành lý của hành khách hoặc qua đường bưu điện. Có thể bị phạt nặng. Cho đến nay, không có trường hợp ASF nào được phát hiện ở Đài Loan.

Cách đây một tuần, Việt Nam thông báo đã đình chỉ thử nghiệm vắc-xin ASF trên lợn. Quyết định này được đưa ra sau khi quan sát thấy tỷ lệ tử vong cao ở những con lợn trong cuộc thử nghiệm, làm dấy lên hy vọng về một loại vắc-xin đầu tiên để bảo vệ lợn khỏi căn bệnh quái ác này.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên toàn cầu.

#Bệnh #dịch #tả #lợn #châu #Phi #được #phát #hiện #ở #bang #của #Ấn #Độ #trong #năm #nay

Trả lời